Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow\sqrt{4-\left(1-x\right)^2}=\sqrt{3}\)
\(\Leftrightarrow4-\left(1-x\right)^2=3\)
\(\Leftrightarrow4-\left(1-2x+x^2\right)-3=0\)
\(\Leftrightarrow4-1+2x-x^2-3=0\)
\(\Leftrightarrow-x\left(x-2\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x-2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=2\end{cases}}}\)
vay x=0 ; x=2
\(\sqrt{3x^2-5=2}\left(x\ge\sqrt{\frac{5}{3}}\right)\)
\(\Leftrightarrow3x^2-5=4\)
\(\Leftrightarrow3x^2=9\Leftrightarrow x^2=3\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\sqrt{3}\left(tm\right)\\x=-\sqrt{3}\left(kotm\right)\end{cases}}\)
vay \(x=\sqrt{3}\)
\(\sqrt{\left(\sqrt{x}-7\right)\left(\sqrt{x}+7\right)}=2\left(x\ge49\right)\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-49}=2\Leftrightarrow x^2-98x+2401=4\)
\(\Leftrightarrow x^2-98x+2397=0\Leftrightarrow x^2-47x-51x+2397\)\(\Leftrightarrow x\left(x-47\right)-51\left(x-47\right)\Leftrightarrow\left(x-47\right)\left(x-51\right)\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x-51=0\\x-47=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=51\left(tm\right)\\x=47\left(kotm\right)\end{cases}}}\)
xay x=51
\(\sqrt{\frac{-6}{1+x}}=5\left(x< -1\right)\)
\(\Leftrightarrow\frac{36}{x^2+2x+1}=25\Leftrightarrow25x^2+50x+25=36\)
\(\Leftrightarrow25x^2+50x-11=0\Leftrightarrow25x^2-5x+55x-11\)
\(\Leftrightarrow5x\left(5x-1\right)+11\left(5x-1\right)\Leftrightarrow\left(5x-1\right)\left(5x+11\right)\)\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}5x-1=0\\5x+11=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{1}{5}\left(kotm\right)\\x=\frac{-11}{5}\left(tm\right)\end{cases}}}\)
vay \(x=\frac{-11}{5}\)
nhung cau nay binh phuong len la xong
y 3 xem lai de bai
y 4,7 ko biet lam
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ: bạn tự tìm
a/ Có vẻ bạn ghi nhầm đề, nhưng nói chung vẫn giải được, nghiệm xấu
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}+\frac{1}{2}\sqrt{x}-\frac{3}{4}\sqrt{5x}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\frac{5}{2}-\frac{3\sqrt{5}}{4}\right)=5\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{40+12\sqrt{5}}{11}\Rightarrow x=\left(\frac{40+12\sqrt{5}}{11}\right)^2\)
b/ \(\sqrt{3-x}-3\sqrt{3-x}+5\sqrt{3-x}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3-x}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3-x}=2\Rightarrow3-x=4\Rightarrow x=-1\)
c/ \(7\left(5\sqrt{x}-2\right)=2\left(8\sqrt{x}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow35\sqrt{x}-14=16\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow19\sqrt{x}=19\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=1\Rightarrow x=1\)
d/ \(\sqrt{3x^2+12x+4}=4\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+4=16\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x-12=0\)
\(\Rightarrow x=-2\pm2\sqrt{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{5-2\sqrt{6}}=\sqrt{3-2\cdot\sqrt{3}\cdot\sqrt{2}+2}=\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{3}-\sqrt{2}\)
b) \(\sqrt{7-2\sqrt{6}}=\sqrt{6-2\cdot\sqrt{6}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{6}-1\right)^2}=\sqrt{6}-1\)
c) \(\sqrt{4x^6}=\sqrt{\left(2x^3\right)^2}=2\left|x^3\right|=-2x^3\)
d) \(\sqrt{\frac{12x^2y^4}{25}}=\frac{xy^2\sqrt{12}}{5}\)
Các bạn giải giúp mình vss mình đang cần gấpp
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(A=\sqrt{81}.\sqrt{\frac{9}{4}}+2\sqrt{16}-3=\sqrt{9^2}.\sqrt{\left(\frac{3}{2}\right)^2}+2\sqrt{4^2}-3=9.\frac{3}{2}+2.4-3=\frac{37}{2}\)
b) \(B=\sqrt{9-2\sqrt{14}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{7}-\sqrt{2}\)
c) Không rút gọn được.
Bài 2 : Mình hướng dẫn thôi nhé ^^
a) \(M=x^2-10x+30=\left(x^2-10x+25\right)+5=\left(x-5\right)^2+5\ge5\)
b) \(N=4x^2-12x+1=\left[\left(2x\right)^2-12x+9\right]-8=\left(2x-3\right)^2-8\ge-8\)
c) \(P=x^2-x-1=\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}-1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
d) \(Q=16x^2-8x+3=\left[\left(4x\right)^2-8x+1\right]+2=\left(4x-1\right)^2+2\ge2\)
e) \(H=\frac{1}{9}x^2+3x-1=\left[\left(\frac{x}{3}\right)^2+2.\frac{x}{3}.\frac{9}{2}+\frac{81}{4}\right]-\frac{81}{4}-1=\left(\frac{x}{3}+\frac{9}{2}\right)^2-\frac{85}{4}\ge-\frac{85}{4}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1) ĐK: \(x\ge0\)
PT \(\Leftrightarrow\frac{2}{3}\sqrt{12x}+\sqrt{12x}-\frac{1}{3}\sqrt{3x}=9\)
\(\Leftrightarrow\frac{5}{3}\sqrt{12x}-\frac{1}{3}\sqrt{3x}=9\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3x}=9\) \(\Leftrightarrow x=3\left(TM\right)\)
Vậy \(x=3\)
2) ĐK: \(x\ge0\)
PT \(\Leftrightarrow7\sqrt{2x}=14\) \(\Leftrightarrow x=2\left(TM\right)\)
Vậy \(x=2\)
ĐK: \(12x\ge0\Leftrightarrow x\ge0\)
\(-3-\frac{7}{2}\sqrt{12x}+\frac{5}{2}\sqrt{12x}=-3\sqrt{12x}\\ \Leftrightarrow-\frac{7}{2}\sqrt{12x}+\frac{5}{2}\sqrt{12x}+3\sqrt{12x}=3\\ \Leftrightarrow2\sqrt{12x}=3\\ \Leftrightarrow4\sqrt{3x}=3\\\Leftrightarrow \sqrt{3x}=\frac{3}{4}\\ \Leftrightarrow3x=\frac{9}{16}\\ \Leftrightarrow x=\frac{3}{16}\left(tm\right)\)
Vậy \(x=\frac{3}{16}\)
trần thị diệu linh m k sai. Chúng ta sai :V