Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a,\(\dfrac{3x+5}{x-2}=3+\dfrac{11}{x-2}\)
\((3x+5)\vdots (x-2)\) \(\Rightarrow\)\(\dfrac{3x+5}{x-2}\)nguyên \(\Rightarrow \dfrac{11}{x-2}\)nguyên
\(\Rightarrow 11\vdots(x-2)\Rightarrow (x-2)\in Ư(11)=\{\pm1;\pm11\}\)
\(\Rightarrow x\in\{-9;1;3;13\}\)
b,\(\dfrac{2-4x}{x-1}=-4-\dfrac{2}{x-1}\)
\((2-4x)\vdots(x-1)\Rightarrow \dfrac{2-4x}{x-1}\)nguyên\(\Rightarrow \dfrac{2}{x-1}\)nguyên
\(\Rightarrow 2\vdots(x-1)\Rightarrow (x-1)\inƯ(2)=\{\pm1;\pm2\}\\\Rightarrow x\in\{-1;0;2;3\}\)
c,\(\dfrac{x^{2}-x+2}{x-1}=\dfrac{x(x-1)+2}{x-1}=x+\dfrac{2}{x-1}\)
\((x^{2}-x+2)\vdots(x-1)\)\(\Rightarrow \dfrac{x^{2}-x+2}{x-1}\)nguyên \(x+\dfrac{2}{x-1}\)nguyên\(\Rightarrow \dfrac{2}{x-1}\)nguyên
\(\Rightarrow 2\vdots(x-1)\Rightarrow (x-1)\inƯ(2)=\{\pm1;\pm2\}\\\Rightarrow x\in\{-1;0;2;3\}\)
d,\(\dfrac{x^{2}+2x+4}{x+1}=\dfrac{(x+1)^{2}+3}{x+1}=x+1+\dfrac{3}{x+1}\)
\((x^{2}+2x+4)\vdots(x+1)\Rightarrow \dfrac{x^{2}+2x+4}{x+1}\in Z\Rightarrow \dfrac{3}{x+1}\in Z\\\Rightarrow3\vdots(x+1)\Rightarrow (x+1)\in Ư(3)=\{\pm1;\pm3\}\\\Rightarrow x\in\{-4;-2;0;2\}\)
1. Ta có x-3 chia hết cho x+2
=>x-3-x-2 chia hết cho x+2
=>-5 chia hết cho x+2=> x+2 thuộc ước của -5
=>x+2=-5,-1,1,5
=>x=-7,-3,-1,3
2.Ta có 2x-7 chia hết cho x-2
=>2x-7-2(x-2) chia hết cho x-2
=>2x-7-2x+4 chia hết cho x-2
=>-3 chia hết cho x-2=> x-2 thuộc ước của -3
=>x-2=-3,-1,1,3
=>x=-1,1,3,5
x-5 x 2x = 11-3
x-5 x 2x = 8
2x = x-5=8
2x = 8 +5
2x = 13
x = 13 : 2
x = 6,5
sai thì thôi nha bạn mik ko chắc lắm
3(x-2)-4(2x+1)-5(2x+3)=50
<=>(3x-6)-(8x+4)-(10x+15)=50
<=>3x-6-8x-4-10x-15=50
<=>(3x-8x-10x)+(-6-4-15)=50
<=>-15x-25=50
<=>-15x=75
<=>x=-5
\(3\frac{1}{2}:\left(4-\frac{1}{3}\left|2x+1\right|\right)=\frac{21}{22}\)
<=>\(4-\frac{1}{3}\left|2x+1\right|=\frac{7}{2}:\frac{21}{22}=\frac{11}{3}\)
<=>\(\frac{1}{3}\left|2x+1\right|=4-\frac{11}{3}=\frac{1}{3}\)
<=>\(\left|2x+1\right|=1\)
<=>2x+1=1 hoặc 2x+1=-1
<=>2x=0 hoặc 2x=-2
<=>x=0 hoặc x=-2
Vậy......................
a) 2x2 + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (2x . x) + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 3x + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 12 - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4(x - 3) - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (-6) chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) x - 3 \(\in\) Ư(-6) = {-1; -2; -3; -6}
\(\Rightarrow\) x \(\in\) {2; 1; 0; -3}
b) 25 - y2 = 8(x - 2013)2
25 - y . y = 8(x - 2013)(x - 2013)
25 - 2y = 8 - 2(x - 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 2 . 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 4026)
25 - 2y = 8 - 2x + 4026
25 - 2y = (8 + 4026) - 2x
25 - 2y = 4034 - 2x
a) 2x2 + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (2x . x) + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 3x + x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 18 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4x - 12 - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) 4(x - 3) - 6 chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) (-6) chia hết cho x - 3
\(\Rightarrow\) x - 3 \(\in\) Ư(-6) = {-1; -2; -3; -6}
\(\Rightarrow\) x \(\in\) {2; 1; 0; -3}
b) 25 - y2 = 8(x - 2013)2
25 - y . y = 8(x - 2013)(x - 2013)
25 - 2y = 8 - 2(x - 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 2 . 2013)
25 - 2y = 8 - (2x - 4026)
25 - 2y = 8 - 2x + 4026
25 - 2y = (8 + 4026) - 2x
25 - 2y = 4034 - 2x
11,
a, 4x-3\(\vdots\) x-2 1
x-2\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4(x-2)\(\vdots\) x-2\(\Rightarrow\) 4x-8\(\vdots\) x-2 2
Từ 1 và 2 ta có:
(4x-3)-(4x-8)\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 4x-3-4x+8\(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) 5 \(\vdots\) x-2
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\) Ư(5)
\(\Rightarrow\) x-2\(\in\){-5;-1;1;5}
\(\Rightarrow\) x\(\in\) {-3;1;3;7}
Vậy......
Phần b và c làm tương tự như phần a pn nhé!
x-1 là ước của 2^2-2x+3
=>7-2x chia hết cho x-1
=>2-2x+5 chia hết cho x-1
=>-2.(x-1)+5 chia hết cho x-1
=>5 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc U(5)={1;-1;5;-5}
=>x={2;0;6;-4}
x-1 là ước của 2^2-2x+3
=>7-2x chia hết cho x-1
=>2-2x+5 chia hết cho x-1
=>-2.(x-1)+5 chia hết cho x-1
=>5 chia hết cho x-1
=>x-1 thuộc U(5)={1;-1;5;-5}
=>x={2;0;6;-4}
Đặt: \(\frac{2x+5}{x+2}=A\) và \(A\in Z\)
\(\Rightarrow\) 2x + 4 + 1 chia hết cho x + 2
\(\Rightarrow\) 2(x + 2) + 1 chia hết cho x + 2
\(\Rightarrow\) 1 chia hết cho x + 2
\(\Rightarrow\) x + 2 \(\in\) Ư(1) = {-1; 1}
\(\Rightarrow\) x \(\in\) {-3; -1}
Mà theo đề bài x chia hết cho 3
\(\Rightarrow\) x = -3
giúp mình đi, mình cần gấp lắm