![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
(x+1).(2x-6).(2x2+1)=0
=>x+1=0 hoặc 2x-6=0 hoặc 2x2+1=0
+)Nếu x+1=0
=>x=-1
+)Nếu 2x-6=0
=>2x=6
=>x=3
+)Nếu 2x2+1=0
=>2x2=-1
Vì x2\(\ge\)0=>2x2\(\ge\)0
=>ko có thỏa mãn
Vậy x=-1 hoặc x=3
\(\left(x+1\right)\left(2x-6\right)\left(2x^2+1\right)=0\)
Th1 : \(x+1=0\)
\(=>x=-1\)
Th2 : \(2x-6=0\)
\(=>x=\frac{6}{2}=3\)
Th3 : \(2x^2+1=0\)
\(=>x^2=\frac{-1}{2}\)
\(=>\orbr{\begin{cases}x=-\sqrt{\left(\frac{-1}{2}\right)}\\x=\sqrt{\left(\frac{-1}{2}\right)}\end{cases}}\)
Bài này làm hơi dài bạn có thể rút ngắn lại = ngoặc vuông 3 ô
Chúc bạn học tốt
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Để(x^2-1).(2x-6)=0 thì 2x-6=0 suy ra x=3 và x^2-1=0 suy ra x=-1 hoặc 1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(x^2-1\right)\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2-1=0\\2x-6=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=1\\2x=6\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=1\\x=3\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;3\right\}\)
b) \(2x+3x-x-24=16\)
\(\Rightarrow2x+3x-x=16+24\)
\(\Rightarrow4x=40\)
\(\Rightarrow x=40:4=10\)
Vậy x = 10
c) \(\left(x^2+1\right)\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2+1=0\\x-5=0\\x-1=0\end{array}\right.\) \(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=-1\\x=0+5\\x=0+1\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x\in\phi\\x=5\\x=1\end{array}\right.\)
Vậy \(x\in\left\{1;5\right\}\)
a) \(\left(x^2-1\right).\left(2x-6\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right).2\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2-1\right).\left(x-3\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2-1=0\) hoặc \(x-3=0\)
+) \(x^2-1=0\Rightarrow x^2=1\Rightarrow x=1\) hoặc \(x=-1\)
+) \(x-3=0\Rightarrow x=3\)
Vậy \(x\in\left\{1;-1;3\right\}\)
b) \(2x+3x-x-24=14\)
\(\Rightarrow4x=40\)
\(\Rightarrow x=10\)
Vậy x = 10
c) \(\left(x^2+1\right).\left(x-5\right)\left(x-1\right)=0\)
\(\Rightarrow x^2+1=0\) hoặc \(x-5=0\) hoặc \(x-1=0\)
+) \(x^2+1=0\Rightarrow x^2=-1\) ( vô lí )
+) \(x-5=0\Rightarrow x=5\)
+) \(x-1=0\Rightarrow x=1\)
Vậy \(x\in\left\{5;1\right\}\)
TÌM X BIẾT
(3x-4).(X-1)=0
22X-1.4=8
1+2+3+......+X=78
(X+1)2=(X+1)0
(2+X)+(4+X)+(6+X)+........+(52+X)=780
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) (3x-4).(X-1)=0
=>3x-4=0 hoặc x-1=0
=>x=4/3 hoặc x=1
b) 22X-1.4=8
=>22x-1=21
=>2x-1=1
=>2x=2
=>x=1
c)Đặt A=1+2+3+......+X
Tổng A có số số hạng là:
(x-1):1+1=x (số)
Tổng A là:
(x+1)*x:2=\(\frac{x^2+x}{2}\)
Thay A vào ta được:\(\frac{x^2+x}{2}=78\)
=>x2+x=156
=>x2+x-156=0
=>x2-12x+13x-156=0
=>x(x-12)+13(x-12)=0
=>(x+13)(x-12)=0
=>\(\orbr{\begin{cases}x=-13\left(loai\right)\\x=12\left(tm\right)\end{cases}}\)
d)(X+1)2=(X+1)0
=>(x+1)2=1
=>x2+2x+1-1=0
=>x2+2x=0
=>x(x+2)=0
=>x=0 hoặc x+2=0
=>x=0 hoặc x=-2
e)(2+X)+(4+X)+(6+X)+........+(52+X)=780
=>(2+4+...+52)+(x+x+...+x)=780
=>702+26x=780
=>26x=78
=>x=3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left|2x\right|+2x=0\)
\(\Rightarrow\left|2x\right|=-2x\)
\(\Rightarrow2x\le0\)
\(\Rightarrow x\le0\)
Vậy \(x\le0\)
\(\left(x-1\right).\left(x+2\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x-1=0\\x+2=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=1\\x=-2\end{cases}}\)
\(\left|x-3\right|+x-3=0\)
\(\left|x-3\right|=-x+3\)
\(\left|x-3\right|=-\left(x-3\right)\)
\(\Rightarrow x-3\le0\)
\(\Rightarrow x\le3\)
Vậy \(x\le3\)
\(\left(x+1\right)^3=\left(x+1\right)^5\)
\(\left(x+1\right)^5-\left(x+1\right)^3=0\)
\(\left(x+1\right)^3.\left[\left(x+1\right)^2-1\right]=0\)
\(\orbr{\begin{cases}\left(x+1\right)^3=0\\\left(x+1\right)^2-1=0\end{cases}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-1\\x=0\end{cases}}}\)hoặc \(x=-2\)
Vậy \(x\in\left\{-1;0;-2\right\}\)
\(\left(x-2\right)^3=2^9\)
\(\left(x-2\right)^3=\left(2^3\right)^3\)
\(\Rightarrow x-2=2^3\)
\(x=8+2\)
\(x=10\)
Vậy \(x=10\)
Câu 6 tương tự câu 4
Tham khảo nhé~
P/S: nên chia nhỏ đăng thành nhiều bài khác nhau
(2x-6)(x2+1)=0
<=>2(x-3)(x2+1)=0
=>x-3=0 hay x2+1=0
=>x=3 hoặc x2= -1
Mà: x2 = -1 (vô lí)
=>x=3
(2x-6)(x^2+1)=0<=>
2x-6=0 va x^2+1=0
=>2x=6va x^2=1
=>x=6/2=3 va x=1
dung rui do
k nha