Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\dfrac{5}{6}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-1}{4}+\dfrac{2}{3}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{5}{6}x=\dfrac{7}{6}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{5}\)
b) \(-1\dfrac{1}{2}-\dfrac{2}{3}x=\dfrac{5}{6}-\left(\dfrac{-2}{5}\right)\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{2}{3}x=-\dfrac{41}{15}\)
\(\Rightarrow x=-\dfrac{41}{10}\)
c) \(\left(\dfrac{4}{5}:x+1,5\right):\dfrac{2}{3}=-1,5\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{8+15x}{10x}.\dfrac{3}{2}=\dfrac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{24+45x}{20x}=\dfrac{-3}{2}\)
\(\Leftrightarrow-60x=48+90x\)
\(\Rightarrow x=-0,32\)
d) \(\dfrac{4}{3}x-\dfrac{2}{3}=\dfrac{1}{4}-x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{4x-2}{3}=\dfrac{1-4x}{4}\)
\(\Rightarrow16x-8=3-12x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{11}{28}\)
a: \(\dfrac{2.75}{x}=\dfrac{0.4}{1.5}=\dfrac{4}{15}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{11}{4}\cdot\dfrac{15}{4}=\dfrac{165}{16}\)
b: \(3\dfrac{1}{2}:\left(2x-3\right)=\dfrac{-3}{4}:0.2\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{7}{2}:\left(2x-3\right)=\dfrac{-3}{4}:\dfrac{1}{5}=\dfrac{-15}{4}\)
\(\Leftrightarrow2x-3=\dfrac{7}{2}:\dfrac{-15}{4}=\dfrac{-7}{2}\cdot\dfrac{4}{15}=\dfrac{-28}{30}=\dfrac{-14}{15}\)
=>2x=-14/15+3=45/45-14/15=31/45
=>x=31/90
c: \(\dfrac{3x+2}{27}=\dfrac{3}{3x+2}\)
\(\Leftrightarrow\left(3x+2\right)^2=81\)
=>3x+2=9 hoặc 3x+2=-9
=>3x=7 hoặc 3x=-11
=>x=7/3 hoặc x=-11/3
d: \(\dfrac{5-x}{4}=\dfrac{2x+3}{2}\)
=>10-2x=8x+12
=>-10x=2
hay x=-1/5
a)
\(\left\{{}\begin{matrix}\left(4x-1\right)^4\ge0\\\left|2x-3y\right|\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow A\ge25,6\) tự tìm cận
không có Max
b) giống vậy
c) \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x-3\right)^2\ge0\Rightarrow-\left(x-3\right)^2\le0\\\left|4x-3y\right|\ge0\Rightarrow-\left|4x-3y\right|\le0\end{matrix}\right.\)
\(C\le40,5\) tự tìm cận
không có GTNN
a: \(=-\dfrac{1}{15}x^6y\)
b: \(=\dfrac{4}{5}ab^5\cdot2x^3y\cdot\left(-y\right)=-\dfrac{8}{5}ab^5\cdot x^3y^2\)
c: \(=-16\cdot\dfrac{3}{4}v^3\cdot\dfrac{-2}{5}uv=\dfrac{24}{5}v^4u\)
d: \(=8\cdot\left(-64\right)\cdot5\cdot u^2v^2\cdot\left(-27\right)v^3=69120u^2v^5\)
e: \(=-10y\cdot8y^3z^3\cdot25z^2=-2000y^4z^5\)
b: =>(3x-1)(3x+1)(2x+3)=0
hay \(x\in\left\{\dfrac{1}{3};-\dfrac{1}{3};-\dfrac{3}{2}\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow\left|2x-\dfrac{1}{3}\right|=\dfrac{5}{6}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{19}{12}\)
=>2x-1/3=19/12 hoặc 2x-1/3=-19/12
=>2x=23/12 hoặc 2x=-15/12=-5/4
=>x=23/24 hoặc x=-5/8
d: \(\Leftrightarrow-\dfrac{5}{6}\cdot x+\dfrac{3}{4}=-\dfrac{3}{4}\)
=>-5/6x=-3/2
=>x=3/2:5/6=3/2*6/5=18/10=9/5
e: =>2/5x-1/2=3/4 hoặc 2/5x-1/2=-3/4
=>2/5x=5/4 hoặc 2/5x=-1/4
=>x=5/4:2/5=25/8 hoặc x=-1/4:2/5=-1/4*5/2=-5/8
f: =>14x-21=9x+6
=>5x=27
=>x=27/5
h: =>(2/3)^2x+1=(2/3)^27
=>2x+1=27
=>x=13
i: =>5^3x*(2+5^2)=3375
=>5^3x=125
=>3x=3
=>x=1
a/ \(\dfrac{1}{3}-\dfrac{2}{5}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{-1}{15}+3x=\dfrac{3}{4}\)
\(\Leftrightarrow3x=\dfrac{49}{60}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{49}{180}\)
Vậy....
b/ \(\dfrac{3}{2}-1+4x=\dfrac{2}{3}-7x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{1}{2}+4x=\dfrac{2}{3}-7x\)
\(\Leftrightarrow4x+7x=\dfrac{2}{3}-\dfrac{1}{2}\)
\(\Leftrightarrow11x=\dfrac{1}{6}\)
\(\Leftrightarrow x=\dfrac{1}{66}\)
Vậy....
c/ \(2\left(\dfrac{3}{4}-5x\right)=\dfrac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow\dfrac{3}{2}-10x=\dfrac{4}{5}-3x\)
\(\Leftrightarrow-10x+3x=\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow-7x=-\dfrac{7}{10}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{1}{10}\)
Vậy .....
d/ \(4\left(\dfrac{1}{2}-x\right)-5\left(x-\dfrac{3}{10}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2-4x-5x-\dfrac{3}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow2+\left(-4x\right)+\left(-5x\right)+\left(\dfrac{-3}{2}\right)=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow-9x+\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{4}\)
\(\Leftrightarrow-9x=\dfrac{5}{4}\)
\(\Leftrightarrow x=-\dfrac{5}{36}\)
a)
\(\left(3x+\dfrac{1}{3}\right)\left(x-\dfrac{1}{2}\right)=0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x+\dfrac{1}{3}=0\\x-\dfrac{1}{2}=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-\dfrac{1}{9}\\x=\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
b)
\(\left(x-\dfrac{3}{2}\right)\left(2x+1\right)>0\\ \Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}>0\\2x+1>0\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x-\dfrac{3}{2}< 0\\2x+1< 0\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}\left\{{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x>-\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\\\left\{{}\begin{matrix}x< \dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x>\dfrac{3}{2}\\x< -\dfrac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
a) \(x+\dfrac{3}{10}=\dfrac{-2}{5}\)
\(x=\dfrac{-2}{5}-\dfrac{3}{10}\)
\(x=\dfrac{-7}{10}\)
b) \(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}-\left(-\dfrac{2}{3}\right)\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{2}{5}+\dfrac{2}{3}\)
\(x+\dfrac{5}{6}=\dfrac{16}{15}\)
\(x=\dfrac{16}{15}-\dfrac{5}{6}\)
\(x=\dfrac{7}{30}\)
c) \(1\dfrac{2}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x+\dfrac{3}{7}=-\dfrac{4}{5}\)
\(\dfrac{7}{5}x=-\dfrac{4}{5}-\dfrac{3}{7}\)
\(\dfrac{7}{5}x=\dfrac{-43}{35}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{-43}{49}\)
d) \(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]-\dfrac{1}{3}=0\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=0+\dfrac{1}{3}\)
\(\left[x+\dfrac{3}{4}\right]=\dfrac{1}{3}\)
\(x=\dfrac{1}{3}-\dfrac{3}{4}\)
\(x=\dfrac{-5}{12}\)
e) \(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]-\left(-3,75\right)=-\left(-2,15\right)\)
\(\left[x+\dfrac{4}{5}\right]+3,75=2,15\)
\(x+\dfrac{4}{5}=2,15-3,75\)
\(x+\dfrac{4}{5}=-\dfrac{8}{5}\)
\(x=\dfrac{-8}{5}-\dfrac{4}{5}\)
\(x=\dfrac{-12}{5}\)
f) \(\left(x-2\right)^2=1\)
\(\Rightarrow x=1\)
Sức chịu đựng có giới hạn -.-
- Mình tiếp tục cho Nguyễn Phương Trâm nhé.
g, \(\left(2x-1\right)^3=-27\)
\(\Rightarrow\left(2x-1\right)^3=\left(-3\right)^3\)
\(\Rightarrow2x-1=-3\)
\(\Rightarrow2x=-2\)
=> \(x=-1\)
- Vậy x = -1
h,\(\dfrac{x-1}{-15}=-\dfrac{60}{x-1}\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=-60.\left(-15\right)\)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=900 \)
\(\Rightarrow\left(x-1\right)^2=30^2\Rightarrow x-1=30\)
=> x = 31
i,\(x:\left(\dfrac{-1}{2}\right)^3=\dfrac{-1}{2}\)
=> \(x:\left(-\dfrac{1}{8}\right)=-\dfrac{1}{2}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{1}{16}\)
- Vậy x=\(\dfrac{1}{16}\)
j, \(\left(\dfrac{3}{4}\right)^5.x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^7\)
\(\Rightarrow \left(\dfrac{3}{4}\right).x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2\)
\(\Rightarrow x=\left(\dfrac{3}{4}\right)^2:\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{3}{4}\)
- Vạy x = \(\dfrac{3}{4}\)
k, \(8^x:2^x=4\Rightarrow\left(8:2\right)^x=4\)
=>\(4^x=4\)
=> x = 1
- Vậy x = 1
a.\(\left(3x-2\right)^2=16\)
Ta có: \(\left(3x-2\right)^2=16\)
\(\Rightarrow\left(3x-2\right)^2=\left(4\right)^2\)
\(\Rightarrow3x-2=4\)
\(\Rightarrow3x=6\)
\(\Rightarrow x=2\)
b. \(\left(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}\right)^3=\dfrac{-8}{125}\)
\(\Rightarrow\left(\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}\right)^3=\left(\dfrac{-2}{5}\right)^3\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x-\dfrac{3}{4}=\dfrac{-2}{5}^{ }\)
\(\Rightarrow\dfrac{4}{5}x-=\dfrac{7}{20}\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{7}{16}\)