![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: |2x+3|=x+2
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(2x+3+x+2\right)\left(2x+3-x-2\right)=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x>=-2\\\left(3x+5\right)\left(x+1\right)=0\end{matrix}\right.\)
hay x=-1
d: \(\left(x-5\right)^{x+11}=\left(x-5\right)^{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\left(x-5\right)\left(x-4\right)\left(x-6\right)=0\)
hay \(x\in\left\{5;4;6\right\}\)
e: =>|x-2010|=2010
=>x-2010=2010 hoặc x-2010=-2010
=>x=4020 hoặc x=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Do VT ko âm
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(3x-\frac{5}{9}\right)=0\\3y+\frac{1,4}{5}=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{5}{27}\\x=\frac{-1,4}{5}.\frac{1}{3}=\frac{-1,4}{15}=\frac{-14}{150}\end{cases}}\)
Vì : \(\left(3x-\frac{5}{9}\right)^{2008}\ge0\) với mọi x
\(\left(3y+\frac{1,4}{5}\right)^{2010}\ge0\) với mọi y
\(\Rightarrow\)\(\left(3x-\frac{5}{9}\right)^{2008}=0\)thì \(3x-\frac{5}{9}=0\)
\(3x=\frac{5}{9}\)\(\Rightarrow x=\frac{5}{9}\cdot\frac{1}{3}=\frac{5}{27}\)
Để \(\left(3y+\frac{1,4}{5}\right)^{2010}=0\Rightarrow3y+\frac{1,4}{5}=0\)
\(3y=\frac{-1,4}{5}\)\(\Rightarrow y=\frac{-1,4}{5}\cdot\frac{1}{3}=\frac{-1,4}{15}=\frac{-14}{150}\)
Vậy \(x=\frac{5}{27}\)và \(y=\frac{-14}{150}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) x+2x+3x+4x+...+2011x = 2012.2013
\(\Rightarrow\) x(1+2+3+4+...+2011) = 4050156
\(\Rightarrow\) x.2023066 = 4050156
\(\Rightarrow\) x = 4026/2011
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left|x-1\right|+\left|x+3\right|=4\left(1\right)\)
+) TH1: Nếu \(x< -3\) thì \(x-1< 0;x+3< 0\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=-x+1;\left|x+3\right|=-x-3\)
PT (1) trở thành: \(-x+1-x-3=4\)
\(\Leftrightarrow-2x=6\Leftrightarrow x=-3\left(loại\right)\)
+) TH2: Nếu \(-3\le x< 1\) thì \(x-1< 0;x+3>0\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=-x+1;\left|x+3\right|=x+3\)
PT (1) trở thành: \(-x+1+x+3=4\)
\(\Leftrightarrow0x=0\) (luôn đúng)
Kết hợp với đk ta được: \(\Rightarrow-3\le x< 1\)
+) TH3: Nếu \(x\ge1\) thì \(x-1>0;x+3>0\)
\(\Rightarrow\left|x-1\right|=x-1;\left|x+3\right|=x+3\)
PT (1) trở thành: \(x-1+x+3=4\)
\(\Leftrightarrow2x=2\Leftrightarrow x=1\left(t/m\right)\)
Vậy x nằm trong khoảng \(-3\le x\le1.\)
Mấy bài kia làm tương tự.
2.
\(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+...+\left|x+10\right|=605x\)(1)
Vì các thừa số ở vế phải của (1) đều không âm nên x không âm. Do đó \(\left|x+1\right|+\left|x+2\right|+...+\left|x+10\right|=\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+...+\left(x+10\right)\)
\(\Rightarrow\left(x+1\right)+\left(x+2\right)+...+\left(x+10\right)=605x\)
\(\Rightarrow10x+\dfrac{10\left(10+1\right)}{2}=605x\)
\(\Rightarrow55=595x\)
\(\Rightarrow x=\dfrac{55}{595}=\dfrac{11}{119}\)
Vậy x = \(\dfrac{11}{119}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(f\left(x\right)=4x^2+3x+1\)
\(g\left(x\right)=3x^2-2x+1.\)
a) \(h\left(x\right)=f\left(x\right)-g\left(x\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=\left(4x^2+3x+1\right)-\left(3x^2-2x+1\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=4x^2+3x+1-3x^2+2x-1\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=\left(4x^2-3x^2\right)+\left(3x+2x\right)+\left(1-1\right)\)
\(\Rightarrow h\left(x\right)=x^2+5x.\)
b) Ta có \(h\left(x\right)=x^2+5x.\)
Đặt \(x^2+5x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x+5=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=0-5\end{matrix}\right.\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=0\) và \(x=-5\) là các nghiệm của đa thức \(h\left(x\right).\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có \(\left(3x-5\right)^{2010}+\left(y-1\right)^{2012}+\left(x-z\right)^{2014}=0\left(1\right)\)
Vì \(2010;2012;2014\) đều là số mủ chẵn (2)
Từ (1) và (2)
\(\Rightarrow\left(3x-5\right)=0;\left(y-1\right)=0;\left(x-z\right)=0\)
\(\left(+\right)3x-5=0\Rightarrow3x=5\Rightarrow x=\frac{5}{3}\)
\(\left(+\right)y-1=0\Rightarrow y=1\)
\(\left(+\right)x-z=0\Rightarrow z=x=\frac{5}{3}\)
Vậy \(x=z=\frac{5}{3};y=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Vì \(2010-\left|x-2010\right|=x\)
\(\Rightarrow\left|x-2010\right|=2010-x\)
\(\Rightarrow\left|x-2010\right|=-\left(x-2010\right)\)
\(\Rightarrow x-2010\le0\)
\(\Rightarrow x\le2010\)
Vậy \(x\le2010.\)
b) \(\left|3x-4\right|+\left|3x+5\right|=9\)
\(\Rightarrow\left|4-3x\right| +\left|3x+5\right|=9\)
Nhận thấy \(\left|4-3x\right|\ge4-3x\)
\(\left|3x+5\right|\ge3x +5\)
\(\Rightarrow\left|4-3x\right|+\left|3x+5\right|\ge4-3x+3x+5\)
\(\Rightarrow\left|4-3x\right|+\left|3x+5\right|\ge9\)
Dấu \("="\) xảy ra khi:
\(\left[{}\begin{matrix}4-3x\ge0\\3x+5\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}3x\le4\\3x\ge-5\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x\le\dfrac{4}{3}\\x\ge\dfrac{-5}{3}\end{matrix}\right.\)
\(\Rightarrow\dfrac{-5}{3}\le x\le\dfrac{4}{3}.\)
Vậy \(\dfrac{-5}{3}\le x\le\dfrac{4}{3}.\)