Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(25x^2-2=0\)
\(=>\left(5x\right)^2-\left(\sqrt{2}\right)^2=0\)
\(=>\left(5x-\sqrt{2}\right)\left(5x+\sqrt{2}\right)=0\)
\(=>\hept{\begin{cases}5x-\sqrt{2}=0\\5x+\sqrt{2}=0\end{cases}}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=\frac{\sqrt{2}}{5}\\x=-\frac{\sqrt{2}}{5}\end{cases}}\)
b) \(10x-x^2-25=0\)
\(=>-x^2-5x-5x-25=0\)
\(=>-x\left(x+5\right)-5\left(x+5\right)=0\)
\(=>\left(x+5\right)\left(-x-5\right)=0\)
\(=>\hept{\begin{cases}x+5=0\\-x-5=0\end{cases}}\)
\(=>\hept{\begin{cases}x=-5\\x=-5\end{cases}}\)
a, sửa đề : \(25x^2+4y^2-10x+12y+10=0\)
\(\Leftrightarrow25x^2-10x+1+4y^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2=0\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 1/5 ; y = -3/2
b, \(3x^2+2y^2-12x+12y+30=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x^2-4x+4\right)+2\left(y^2+6y+9\right)=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)
Đẳng thức xảy ra khi x = 2 ; y = -3
\(a)\)
\(25x^2+4y^2-10x+12x+10=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x\right)^2-10x+1+\left(2y\right)^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow[\left(5x\right)^2-10x+1+\left(2y\right)^2+12y+9=0\)
\(\Leftrightarrow[\left(5x\right)^2-2.5x.1-1^2]+[\left(2y\right)^2+2.2y.3+3^{20}]=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2+\left(2y+3\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x-1\right)^2=0\Leftrightarrow5x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{5}\)
\(\Leftrightarrow\left(2y+3\right)^2=0\Leftrightarrow2y+3=0\Leftrightarrow2y=-3\Leftrightarrow y=\frac{-3}{2}\)
\(b)\)
\(3x^2+2y^2-12x+12y+30=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2-12x+12+2y^2+12y+18=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)
Mà: \(3\left(x-2\right)^2\ge0\forall x;2\left(y+3\right)^2\ge0\forall y\)
\(\Leftrightarrow3\left(x-2\right)^2+2\left(y+3\right)^2=0\)chỉ khi: \(x-2=y+3=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=2\\y=-3\end{cases}}\)
a) 2x2 - 98 = 0
2x2 = 0 + 98
2x2 = 98
x2 = 98 : 2
x2 = 49
x = \(\sqrt{49}\)
=> x = 7
Ta có : 2x2 - 98 = 0
=> 2(x2 - 49) = 0
Mà : 2 > 0
Nên x2 - 49 = 0
=> x2 = 49
=> x2 = -7;7
a) \(x^4-10x^3+25x^2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x^2-10x+25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x-5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x^2=0\\\left(x-5\right)^2=0\end{array}\right.\)\(\Leftrightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=0\\x=5\end{array}\right.\)
b) \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x=-1\)
a) x4 - 10x3 + 25x2 = (x2)2 - 2.x2.5x + (5x)2 = (x2 - 5x)2 = 0 => x(x - 5) = 0 => x = 0 hay x - 5 = 0 => x = 0 ; 5
b) x3 + 3x2 + 3x + 1 = x3 + 3.x2.1 + 3.x.12 + 13 = (x + 1)3 = 0 => x + 1 = 0 => x = -1
a,x^2(x^2-10x+25)=0
x^2(x-5)^2=0
=> x^2=0 hoac (x-5)^2=0
=>x=0 hoac 5
a) \(\left(x^2-1\right)\left(x^2-25\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2-25=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x^2=1\\x^2=25\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm1\\x=\pm5\end{cases}}\)
b) \(x^2-8x+16=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-4\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow x-4=0\)
\(\Leftrightarrow x=4\)
c) \(x^3+3x^2+3x+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)^3=0\)
\(\Leftrightarrow x+1=0\)
\(\Rightarrow x=-1\)
d) \(x^3+10x^2+25x=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)^2=0\)
\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
a) ( x2 - 1 )( x2 - 25 ) = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x^2-1=0\\x^2-25=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=\pm1\\x=\pm5\end{cases}}\)
b) x2 - 8x + 16 = 0
<=> ( x - 4 )2 = 0
<=> x - 4 = 0
<=> x = 4
c) x3 + 3x2 + 3x + 1 = 0
<=> ( x + 1 )3 = 0
<=> x + 1 = 0
<=> x = -1
d) x3 + 10x2 + 25x = 0
<=> x( x2 + 10x + 25 ) = 0
<=> x( x + 5 )2 = 0
<=> \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x+5=0\end{cases}}\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-5\end{cases}}\)
Đề bài sai hoặc thiếu
Hoặc là giải pt nghiệm nguyên, hoặc là chỗ \(16y^2\) phải là dấu "+"
Trong trường hợp \(-16y^2\) là \(16y^2\)
\(\Leftrightarrow25x^2+10x+1+16y^2+8y+1=0\)
\(\Leftrightarrow\left(5x+1\right)^2+\left(4y+1\right)^2=0\)
Do \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x+1\right)^2\ge0\\\left(4y+1\right)^2\ge0\end{matrix}\right.\)
Dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(5x+1\right)^2=0\\\left(4y+1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}5x+1=0\\4y+1=0\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=-\frac{1}{5}\\y=-\frac{1}{4}\end{matrix}\right.\)
=> (5x)^2 - 2.x.5 + 1 - 49 =0
=> ( 5x - 1)^2 -(7)^2 = 0
=> ( 5x - 1 - 7)( 5x - 1 + 7) = 0
=> ( 5x - 8)( 5x+6) = 0
=> 5x - 8 = 0 hoặc 5x + 6 = 0
=> x = 8/5 hoặc x = -6/5