![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)2n+5-2n-1
=>4 chia hết cho 2n-1
ước của 4 là 1 2 4
2n-1=1=>n=.....
tiếp với 2 và 4 nhé
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có 2n+5=2n-1+6
Vì 2n+5\(⋮\)2n-1
2n-1\(⋮\)2n-1
\(\Rightarrow\)6\(⋮\)2n-1
Mà Ư(6)={1;2;3;6}
\(\Rightarrow\)2n-1\(\in\){1;2;3;6}
\(\Rightarrow\)2n\(\in\){2;3;4;7}
\(\Rightarrow\)n\(\in\){1;2}
Vậy n\(\in\){1;2}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(2n+5⋮2n-1\Leftrightarrow\left(2n+5\right)-\left(2n-1\right)⋮2n-1\Leftrightarrow6⋮2n-1\)
\(Taco:2n-1le\)
\(\Rightarrow2n-1\in\left\{1;3\right\}\Rightarrow2n\in\left\{2;4\right\}\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)
ĐK: \(x\ne\frac{1}{2}\)
Ta có:\(\frac{2n+5}{2n-1}=\frac{2n-1+6}{2n-1}=1+\frac{6}{2n-1}\)
Để 2n + 5 chia hết cho 2n - 1 thì 6 chia hết cho 2n - 1.
Suy ra \(2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\) (do n là số tự nhiên)
Suy ra \(2n\in\left\{2;3;4;7\right\}\Rightarrow n=\left\{1;\frac{3}{2};2;\frac{7}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
2n+5 chia hết cho 2n + 1
=> 2n + 1 + 4 chia hết cho 2n + 1
=> ( 2n+1 ) + 4 chia hết cho 2n+1
=> 4 chia hết cho 2n+1
=> 2n+1 \(\in\) Ư(4) = { 1;2;4 }
=> n = 0;1;3
2n+5 chia hết cho 2n+1 <=> 4 chia hết cho 2n+1 <=> 2n+1 thuộc Ư(4)={1,2,4}
Với 2n+1=1 <=> n=0 (t/m)
Với 2n+1=2 => n không thuộc N (loại)
Với 2n+1=4 => n không thuộc N (loại)
Vậy n=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có: \(2n+5=\left(2n-1\right)+6\)
Để \(2n+5⋮2n-1\Rightarrow6⋮2n-1\)
\(\Rightarrow2n-1\inƯ\left(6\right)\)Mà n là STN nên 2n-1 là STN; 2n-1 là số lẻ
\(\Rightarrow2n-1\in\left(1;3\right)\Rightarrow n\in\left(1;2\right)\)
Vậy..................................................
Ta có \(2n+5⋮2n-1\) và \(2n-1⋮2n-1\)
\(\Rightarrow\left(2n+5\right)-\left(2n-1\right)⋮2n-1\)
\(\Leftrightarrow2n+5-2n+1⋮2n-1\)
\(\Rightarrow6⋮2n-1\)
\(2n-1\inƯ\left(6\right)=\left\{1;2;3;6\right\}\)
2n-1 | 1 | 2 | 3 | 6 |
2n | 2 | 3 | 4 | 7 |
n | 1 | \(\frac{3}{2}\) | 2 | \(\frac{7}{2}\) |
Mà \(n\in N\Rightarrow n\in\left\{1;2\right\}\)
Vậy \(n\in\left\{1;2\right\}\)thì \(2n+5⋮2n-1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) n + 2 chia hết cho n - 1
=> n - 1 + 3 chia hết cho n - 1
Do n - 1 chia hết cho n - 1 => 3 chia hết cho n - 1
Mà n thuộc N => n - 1 > hoặc = -1
=> n - 1 thuộc {-1 ; 1 ; 3}
=> n thuộc {0 ; 2 ; 4}
Những câu còn lại lm tương tự
Giải:
a) \(n+2⋮n-1\)
\(\Rightarrow\left(n-1\right)+3⋮n-1\)
\(\Rightarrow3⋮n-1\)
\(\Rightarrow n-1\in\left\{\pm1;\pm3\right\}\)
+) \(n-1=1\Rightarrow n=2\)
+) \(n-1=-1\Rightarrow n=0\)
+) \(n-1=3\Rightarrow n=4\)
+) \(n-1=-3\Rightarrow n=-2\)
Vậy \(n\in\left\{2;0;4;-2\right\}\)
b) \(2n+7⋮n+1\)
\(\Rightarrow\left(2n+2\right)+5⋮n+1\)
\(\Rightarrow2\left(n+1\right)+5⋮n+1\)
\(\Rightarrow5⋮n+1\)
\(\Rightarrow n+1\in\left\{\pm1;\pm5\right\}\)
+) \(n+1=1\Rightarrow n=0\)
+) \(n+1=-1\Rightarrow n=-2\)
+) \(n+1=3\Rightarrow n=2\)
+) \(n+1=-3\Rightarrow n=-4\)
Vậy \(n\in\left\{0;-2;2;-4\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Vì 3 n chia hết cho (5-2n)
=>2.3n+3(5-2n)=15 chia hết cho 5-2n
=>5-2n thuộc Ư(15)={1,3,5,15,-1,-3-5-15}
Mặt khác 5-2n nhỏ hơn hoặc bằng 5
5-2n thuộc {-15,-5,-3,-1,1,3,5}
=>N thuộc { 10,5,4,3,2,1,0}
Vì 3n chia hết cho 5-2n
=>2.3n+3(5-2n)=15 chia hết cho 5 - 2n
=> 5-2n thuộc U (15)€{1,3,5,15,-1,-3,-5,-15}
Mặt khác 5 trừ 2 n nhỏ hơn hoặc bằng 5
=>5-2n€{-15,-5,-3,-1,1,3,5}
=>N€{10,5,4,3,2,1,0}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
n+9 chia hết cho n-2
n+9= (n-2)+11
Để n+9 chia hết cho n-2 thì 11 chia hết cho n-2
n-2 thuộc Ư(11)={1,11}
n-2=1 => n=1+2 => n=3
n-2=11=> n=11+2=> n=13
b) 2n+5 chia hết cho n+2
2n+5=2(n+2)+1
để 2n+5 chia hết cho n+2 thì 1: n+2
=> n+2 thuộc Ư(1)={1}
n+2=1 => n=1-2 => n=-1
c) 6n-16 chia hết cho 2n+1
6n-16=3(2n+1)-19
để 6n-16 chia hết cho 2n+1 thì 19 chia hết cho 2n+1
=> 2n+1 thuộc Ư(19)={19}
=> 2n+1=1 => 2n=1+1 => 2n=2 => n=2:2 => n=1
tương tự như vậy bn tự giải số còn lại nha
a)\(n+9=n-2+11\)chia hết cho n-2
mà n-2 chia hết cho n-2 => 11 chia hết cho n-2
=>\(n-2\inƯ\left(11\right)=\left\{-11;-1;1;11\right\}\)
\(\Rightarrow n\in\left\{-9;1;3;13\right\}\)
b)\(2n+5=\left(2n+4\right)+1=2\left(n+2\right)+1\) chia hết cho n+2
mà 2(n+2) chia hết cho n+2 => 1 chia hết cho n+2
=>\(n+2\in\left\{-1;1\right\}\)
=>\(n\in\left\{-3;-1\right\}\)