K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 8 2020

Bài làm:

Ta có: \(x^2y-x+xy=7\)

\(\Leftrightarrow\left(x^2y-x\right)+\left(xy-1\right)=6\)

\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(xy-1\right)=6=1.6=\left(-1\right).\left(-6\right)=2.3=\left(-2\right).\left(-3\right)\)

Sau đó bạn lập bảng ra xét nhé:)

24 tháng 8 2020

y3rbhfshivjjfvdhfiỉỉhfviuuhiidjckkshùeùuhủguhgvrgybhhe

8 tháng 12 2024

a) 

x 1 -1 12 -12 2 -2 6 -6 3 -3 4 -4
y-3 -12 12 -1 1 -6 6 -2 2 -4 4 -3 3
y -9 15 2 4 -3 9 1 5 -1 7 0 6

b)

x 1 -1 3 -3 7 -7 21 -21
y -21 21 -7 7 -3 3 -1 1

c)

2x-1 1 -1 5 -5 7 -7 35 -35
2y+1 -35 35 -7 7 -5 5 -1 1
x 1 0 3 -2 4 -3 18 -17
y -18 17 -4 3 -3 2 -1 0

e)

2x+1 1 -1 5 -5 11 -11 55 -55
3y-2 -55 55 -11 11 -5 5 -1 1
x 0 -1 2 -3 5 -6 27 -28
y loại 19 -3 loại -1 loại loại 1

Những câu còn lại mk hổng bt làm đâu

23 tháng 5 2016

a) \(xy+x+2y=5\Leftrightarrow xy+x+2y+2=7\Leftrightarrow\left(y+1\right)\left(x+2\right)=7\)

Vì x,y là số tự nhiên nên \(x,y\in N\)\(x,y\ge0\)\(\Rightarrow y+1\ge1;x+2\ge2\)

Từ đó ta có : 

\(\hept{\begin{cases}x+2=7\\y+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}}\) 

b) \(xy+2x+2y=-16\Leftrightarrow xy+2y+2x+4=-12\Leftrightarrow\left(y+2\right)\left(x+2\right)=-12\)

Lần lượt xét từng trường hợp , ta được : 

(x;y) = (-14; -1) ; (-8 ; 0) ; (-6 ; 1) ; (-5 ;2) ; (-4 ;4)

23 tháng 5 2016

a) \(\left(x+2\right)\left(y+1\right)=7=1.7=7.1\)

Hoặc \(\hept{\begin{cases}x+2=7\\y+1=1\end{cases}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=5\\y=0\end{cases}}}\in N\)

Hoặc\(\hept{\begin{cases}x+2=1\\y+1=7\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\notin N\\y=6\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(5;0\right)\)

b)\(\left(x+2\right)\left(y+2\right)=-1.12=-12.1=-2.6=-6.2=-3.4=-4.3\)

tương tự giải 6 TH là được

23 tháng 6 2023

\(a.\left(x-3\right)\cdot\left(y+2\right)=7\)Ư(7) = {1;-1;7;-7}

\(=>x-3\inƯ\left(7\right);y+2\inƯ\left(7\right)\)

Th1 : x - 3 = 1 ; y + 2 = 7

x-3 =1

=> x =4 

y + 2 =7

=> y=5

Th2 : x - 3 = 7 ; y + 2 = 1

x-3 = 7

=> x = 10

y + 2 =1

=> y = -1

Th3 : x - 3 = -1 ; y + 2 = -7

x - 3 = -1

=> x = 2

y + 2 = -7

=> y= -9 

Th4 : x - 3 = -7 ; y + 2 = -1

x - 3 = -7

=> x = -4

y+2 =-1

=> y=-3

Vậy {(y=-3 ; x=-4), (y=-9;x=2);(y=-1;x=10); ( y=5 ; x =4 )}

b. xy  -2y + 3x-6 = 3

y(x-2) + 3(x-2)= 3

(x-2) . (y + 3) = 3

x-2 ϵ Ư(3); y+3  ϵ Ư(3)

Ư(3) = {-1;1;-3;3)

Th1 : x -2 = -1 ; y+3 = -3

x-2 =-1                                                     y+3=-3

=> x=1                                                => y=-6

Th2 : x -2 = -3 ; y+3 = -1

x-2=-3                                                      y+3=-1

=> x= -1                                               => y =-4

Th3 : x -2 = 1; y+3 = 3

x-2 = 1                                              y+3=3

=> x=3                                               => y = 0

Th4 : x -2 = 3; y+3 = 1

x- 2 = 3                                                y +3 = 1

=> x = 5                                               => y = -2

Vậy {(y=-6 ; x=1), (y=-4;x=-1);(y=0;x=3); ( y=-2 ; x =5 )}

23 tháng 6 2023

a, (\(x\) - 3)(\(y\) + 2) = 7

Ư(7) = { -7;  -1; 1; 7}

Lập bảng ta có:

\(x-3\) -7 -1 1 7
\(x\) -4 2 4 10
\(y\) + 2 -1 -7 7 1
\(y\) -3 -9 5 -1

Theo bảng trên ta có: 

Các cặp giá trị \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(\(x;y\)) = (-4; -3); (2; -9); (4; 5); (10; -1)

b, \(xy\) - 2\(y\) + 3\(x\) - 6 = 3

  (\(xy\) + 3\(x\)) = 3 + 2\(y\)  + 6

   \(x\left(y+3\right)\) = 9 + 2\(y\) 

   \(x\)            = (9 + 2\(y\)) : (\(y\) + 3)

   \(x\) \(\in\) Z ⇔ 9 + 2\(y\)\(y+3\) ⇒ 2\(y\) + 6 + 3 ⋮ \(y\)\(+3\)⇒2(\(y\)+3) + 3⋮\(y\)+ 3

⇒ 3 ⋮ \(y\) + 3 

Ư(3) = (-3; -1; 1; 3}

Lập bảng ta có:

\(y\) + 3 -3 -1 1 3
\(y\) -6 -4 -2 0
\(x\) = (9 + 2\(y\)): (\(y\)+3) 1 -1 5 3
(\(x;y\)) (1;-6) (-1; -4) (5;-2) (3;0)

 

Theo bảng trên ta có các cặp \(x;y\) nguyên thỏa mãn đề bài lần lượt là:

(1; -6); (-1; -4); (5; -2) ;(3; 0)

   

 

 

11 tháng 5 2017

x2y - x +xy = 6

=> x[12y - 1 + y] = 6

=> xy = 6   [vì 12y - 1 = 0]

=> [x,y] = [1,6];[6,1];[-1,-6];[-6,-1];[2,3];[3,2];[-2,-3];[-3,-2]

Thử lại

* nếu x = 1; y = 6 thì x2y - x +xy = 6 [thỏa]

* nếu x = 6; y = 1 thì x2y - x +xy = 36 [loại]

* nếu x = -1; y = -6 thì x2y - x +xy = 8 [loại]

* nếu x = -6; y = -1 thì x2y - x +xy = 48 [loại]

* nếu x = 2; y = 3 thì x2y - x +xy = 68 [loại]

* nếu x = 3; y = 2 thì x2y - x +xy = 84 [loại]

* nếu x = -2; y = -3 thì x2y - x +xy = 513/64 [loại]

* nếu x = -3; y = -2 thì x2y - x +xy = 730/81 [loại]

Vậy [x,y] = [1;6]

1 tháng 2 2017

mik cũng đang thắc mắc bài này mà chưa ai giải giúp

1 tháng 3 2015

ta có :

xy-x+2y=3

xy-x+2y-3=0

xy-x+2y-3+1=1

x(y-1)+2(y-1)=1

(y-1)*(x+2)=1

=>(y-1) và (x+2) lần lượt là các cặp (1;1),(-1;-1)

Ta có y-1=1

<=>y=2

x+2=1

<=>x=-1

hoặc

y-1=-1

<=>0

x+2=-1

<=>x=-3

3 tháng 2 2017

x=-3 và y=0

hoặc x=-1 và y=2

11 tháng 7 2018

ai h minh minh h lai cho

13 tháng 3 2017

TUI HỔ NG BIẾT ĐÂU 

4 tháng 1 2020

Ta có:  xy - x + 2y = 3

=> x(y - 1) + 2(y - 1) + 2 = 3

=> (x + 2)(y - 1) = 1

=> x + 2; y - 1 \(\in\)Ư(1) = {1; -1}

Lập bảng:

x + 2 1 -1
 y - 1 1 -1
  x  -1 -3
  y 2 0

Vậy ....

4 tháng 1 2020

\(xy-x+2y=3\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+2y-2=1\)

\(\Leftrightarrow x\left(y-1\right)+2\left(y-1\right)=1\)

\(\Leftrightarrow\left(y-1\right)\left(x+2\right)=1\)

\(\Rightarrow y-1\) và  \(x+2\) \(\inƯ\left(1\right)\)

\(\RightarrowƯ\left(1\right)=\left\{-1;1\right\}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=-1\\y-1=1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-3\\y=2\end{cases}}\)

\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=1\\y-1=-1\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-1\\y=0\end{cases}}\)

Vậy \(\left(x;y\right)=\left(-3;2\right)\)

                    \(=\left(-1;0\right)\)