Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
bài 1:
vì \(a+b\ge1\Leftrightarrow b\ge1-a\)
khi đó \(A\ge\dfrac{8a^2+1-a}{4a}+\left(1-a\right)^2=2a+\dfrac{1}{4a}-\dfrac{1}{4}+1-2a+a^2\)
\(=a^2+\dfrac{1}{4a}+\dfrac{3}{4}=a^2+\dfrac{1}{8a}+\dfrac{1}{8a}+\dfrac{3}{4}\)
Áp dụng BĐT cauchy:\(a^2+\dfrac{1}{8a}+\dfrac{1}{8a}\ge3\sqrt[3]{a^2.\dfrac{1}{8a}.\dfrac{1}{8a}}=\dfrac{3}{4}\)
\(\Rightarrow A\ge\dfrac{3}{4}+\dfrac{3}{4}=\dfrac{3}{2}\)
Dấu = xảy ra khi \(a^2=\dfrac{1}{8a}\Leftrightarrow a=\dfrac{1}{2}\Rightarrow b=\dfrac{1}{2}\)
Vậy AMIN=\(\dfrac{3}{2}\)khi \(a=b=\dfrac{1}{2}\)
mk làm 1 câu các câu còn lại tương tự nha :
a) ta có : \(pt\Leftrightarrow x^2-6x+9=-y^2-10y+33\)
\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)^2=-y^2-10y+33\ge0\)
\(\Leftrightarrow-5-\sqrt{58}\le y\le-5+\sqrt{58}\) \(\Rightarrow x\in\left\{-12;-11;-10;...;1;2\right\}\) có y thế vào tìm x
a/ \(\frac{y}{x}.\left(\sqrt{\frac{x^2}{y^4}}\right)=\frac{y}{x}.\frac{x}{y^2}=\frac{1}{y}\)
b/ \(2y^2.\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}=2y^2.\sqrt{\frac{\left(x^2\right)^2}{\left(-2y\right)^2}}=2y^2.\frac{x^2}{-2y}=-y.x^2\)
c/ \(5xy.\sqrt{\frac{25x^2}{y^6}}=5xy.\sqrt{\frac{\left(-5x\right)^2}{\left(y^3\right)^2}}=5xy.\frac{-5x}{y^3}=\frac{-25x^2}{y^2}\)
d/\(0,2.x^3y^3.\sqrt{\frac{4^2}{\left(x^2y^4\right)^2}}=\frac{1}{5}.x^3y^3.\frac{4}{x^2y^4}=\frac{4x}{5y}\)
Trần Việt Linh sai phần b,c,d r bn
Sửa lại:
b) 2y\(^2\).\(\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}\) với y<0
Ta có : 2y\(^2\).\(\sqrt{\frac{x^4}{4y^2}}\)=2y\(^2\).\(\frac{x^2}{\left|y\right|}\)
Vì y>0 nên |y| = -y.Ta có : 2y\(^2\).\(\frac{x^2}{2\left|y\right|}\)= -2y\(^2\).\(\frac{x^2}{2y}\) = -2x\(^2\)y
c) 5xy.\(\sqrt{\frac{25x^2}{y^6}}\) với x<0,y>0
Ta có :5xy\(\sqrt{\frac{25x^2}{y^6}}\)=5xy.\(\frac{5\left|x\right|}{y^3}\) ( y>0)
Vì x<0 nên |x| =-x .Ta có : 5xy.\(\frac{5\left|x\right|}{y^3}\)= -5xy.\(\frac{5x}{y^3}\) =\(\frac{-25x^2}{y^2}\)
d) 0,,2x\(^3\)y\(^3\).\(\sqrt{\frac{16}{x^4y^8}}\) với x#o,y#0
Ta có: 0,2x\(^3\)y\(^3\)\(\frac{4}{x^2y^4}\)=\(\frac{0,8x}{y}\) ( vì #0,y#0)
a) \(\dfrac{2}{x-3}\sqrt{\dfrac{x^2-6x+9}{4y^4}}=\dfrac{2}{x-3}.\dfrac{3-x}{2y^2}=\dfrac{2.2y^2}{\left(x-3\right)\left(3-x\right)}=-\dfrac{4y^2}{x^2-6x+9}=-\dfrac{2y}{x-3}\)
=\(\dfrac{2}{2x-1}\sqrt{5}x\sqrt[]{\left(1-2x\right)^2}\)
=\(\dfrac{2\sqrt{5}x\left(1-2x\right)}{2x-1}\)
=\(\dfrac{-2\sqrt{5}x\left(2x-1\right)}{2x-1}\)
=\(-2\sqrt{5}x\)
\(y=\sqrt{x^2+2x+4}\)
\(\Leftrightarrow y^2=x^2+2x+4\)
\(\Leftrightarrow y^2=\left(x+1\right)^2+3\)
\(\Leftrightarrow\left(y-x-1\right)\left(y+x+1\right)=3\)
Đến đây bạn lập bảng ạ
Bài 1:
b: \(\Leftrightarrow2+\sqrt{3x-5}=x+1\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3x-5}=x-1\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-2x+1=3x-5\\x>=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2-5x+6=0\\x>=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x\in\left\{2;3\right\}\)
c: \(\Leftrightarrow5x+7=16\left(x+3\right)\)
=>16x+48=5x+7
=>11x=-41
hay x=-41/11