Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Giải
a) 8x - 16 x 2 = 0
<=> 8x - 32 = 0
<=> 8x = 32
<=> x = 4
b) x2 - 81 = 0
<=> x2 = 81
<=> x = -9 hoặc x = 9.
c) 125 + x3 = 0
<=> x3 = -125
<=> x = -5
Đáp số: a) x = 4
b) x = -9 hoặc x = 9
c) x = -5
Câu 2 :
a) *** M(x) = P(x)+Q(x)
P(x) = x2 - 2x - 5
+ Q(x) = x2 + 9x + 5
M(x) = P(x)+Q(x) = 2x2 + 7x
*** N(x) = P(x)-Q(x)
P(x) = x2 - 2x - 5
- Q(x) = x2 + 9x + 5
N(x) = P(x)-Q(x)= -11x -10
b) N (x ) = -11x - 10 = 0
-11x = 10
x = 10 / -11
x = -1
Vậy nghiệm của N(x) = -1
a) 4x + 9
Đa thức có nghiệm <=> 4x + 9 = 0
<=> 4x = -9
<=> x = -9/4
Vậy nghiệm của đa thức = -9/4
b) x2 - 9 = 0
Đa thức có nghiệm <=> x2 - 9 = 0
<=> x2 = 9
<=> x = 3 hoặc x = -3
Vậy nghiệm của đa thức là 3 và -3
c) x2 - x
Đa thức có nghiệm <=> x2 - x = 0
<=> x(x - 1) = 0
<=> x = 0 hoặc x = 1
Vậy nghiệm của đa thức là 0 và 1
d) (x-4)(x2+1)
Đa thức có nghiệm <=> (x-4)(x2+1) = 0
<=> x - 4 = 0 hoặc x2 + 1 = 0
* x - 4 = 0 => x = 4
* x2 + 1 = 0 => x2 = -1 ( vô lí )
<=> x = 4
Vậy nghiệm của đa thức = 4
Câu 1: a) x = 1 là nghiệm của đa thức f(x)
b) x = -1 là nghiệm của đa thức g(x)
c) x = 1 là nghiệm của đa thức h(x)
Câu 2: Số 1 là ngiệm của đa thức f(x)
Bạn thay 0 vào rồi ra P(0) = 0 và Q(0) = -1/4
=> x = 0 là nghiệm của P(x) nhưng ko là nghiệm của Q(x)
1: Ta có: \(P\left(x\right)=4x^2+x^3-2x+3x-x^3+3x-2x^2\)
\(=2x^2+4x\)
Bậc là 2
Hệ số cao nhất là 2
Hệ số tự do là 0
Ta có: \(Q\left(x\right)=3x^2-3x+2-x^3+2x-x^2\)
\(=-x^3+2x^2-x+2\)
Bậc là 3
Hệ số cao nhất là -1
Hệ số tự do là 2
2) Ta có: R(x)-P(x)-Q(x)=0
\(\Leftrightarrow R\left(x\right)=P\left(x\right)+Q\left(x\right)\)
\(=2x^2+4x-x^3+2x^2-x+2\)
\(=-x^3+4x^2+3x+2\)
3) Thay x=2 vào đa thức \(Q\left(x\right)=-x^3+2x^2-x+2\), ta được:
\(Q\left(2\right)=-2^3+2\cdot2^2-2+2\)
\(=-8+8-2+2=0\)
Vậy: x=2 là nghiệm của đa thức Q(x)
Thay x=2 vào đa thức \(P\left(x\right)=2x^2+4x\), ta được:
\(P\left(2\right)=2\cdot2^2+4\cdot2=2\cdot4+4\cdot2=16>0\)
Vậy: x=2 không là nghiệm của đa thức P(x)
1. Ta có :
f(x) = ( m - 1 ) . 12 - 3m . 1 + 2 = 0
f(x) = m - 1 - 3m + 2 = -2m + 1 = 0
\(\Rightarrow m=\frac{1}{2}\)
2.
a) M(x) = -2x2 + 5x = 0
\(\Rightarrow-2x^2+5x=x.\left(-2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2x+5=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
b) N(x) = x . ( x - 1/2 ) + 2 . ( x - 1/2 ) = 0
N(x) = ( x + 2 ) . ( x - 1/2 ) = 0
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+2=0\\x-\frac{1}{2}=0\end{cases}}\)\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-2\\x=\frac{1}{2}\end{cases}}\)
c) P(x) = x2 + 2x + 2015 = x2 + x + x + 1 + 2014 = x . ( x + 1 ) + ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 ) . ( x + 1 ) + 2014 = ( x + 1 )2 + 2014
vì ( x + 1 )2 + 2014 > 0 nên P(x) không có nghiệm
Đặt C(x)=0
=>x2-x=0
=>x(x-1)=0
=>x=0 hoặc x=1