Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ta có: -1 là nghiệm của đa thức D(x)
\(\Rightarrow-2.\left(-1\right)^2+a.\left(-1\right)-7a+3=0\)
\(-2-a-7a+3\)
\(-8a+1=0\)
\(-8a=-1\)
\(a=\frac{1}{8}\)
KL: a = 1/8
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1 :
\(A=x^2-2xy^2+y^4=\left(x-y^2\right)^2=-\left(y^2-x\right)^2\)
Mà \(B=-\left(y^2-x\right)^2\)
Nên ta có : đpcm
Bài 2
Đặt \(\left(x+1\right)\left(x-2\right)\left(2x-1\right)=0\)
TH1 : x = -1
TH2 : x = 2
TH3 : x = 1/2
Bài 4 :
a, \(\left(2x+3\right)\left(5-x\right)=0\Leftrightarrow x=-\frac{3}{2};5\)
b, \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(3x+1\right)\left(2-x\right)=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2};-\frac{1}{3};2\)
c, \(x^2+2x=0\Leftrightarrow x\left(x+2\right)=0\Leftrightarrow x=0;-2\)
d, \(x^2-x=0\Leftrightarrow x\left(x-1\right)=0\Leftrightarrow x=0;1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
A)\(x^2+5x-6=x^2-x+6x-6\)
\(=x\left(x-1\right)+6\left(x-1\right)\)
\(=\left(x+6\right)\left(x-1\right)\)
x + 6 = 0 x = - 6
| x - 1 = 0 x = 1 |
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a )
\(x^2-x+1=0\)
( a = 1 ; b= -1 ; c = 1 )
\(\Delta=b^2-4.ac\)
\(=\left(-1\right)^2-4.1.1\)
\(=1-4\)
\(=-3< 0\)
vì \(\Delta< 0\) nên phương trình vô nghiệm
=> đa thức ko có nghiệm
b ) đặc t = x2 ( \(t\ge0\) )
ta có : \(t^2+2t+1=0\)
( a = 1 ; b= 2 ; b' = 1 ; c =1 )
\(\Delta'=b'^2-ac\)
\(=1^2-1.1\)
\(=1-1=0\)
phương trình có nghiệp kép
\(t_1=t_2=-\frac{b'}{a}=-\frac{1}{1}=-1\) ( loại )
vì \(t_1=t_2=-1< 0\)
nên phương trình vô nghiệm
Vay : đa thức ko có nghiệm
2/ Đặt \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
Ta có \(f\left(x\right)=\left(2x^2-3x+5\right)+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=2x^2-3x+5+3x^2+3x-6\)
=> \(f\left(x\right)=5x^2-1\)
Khi \(f\left(x\right)=0\)
=> \(5x^2-1=0\)
=> \(5x^2=1\)
=> \(x^2=\frac{1}{5}\)
=> \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
Vậy f (x) có 1 nghiệm là \(x=\sqrt{\frac{1}{5}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
P = \(\frac{-6}{11}\cdot\left(-2x-1\right)=0\) =) \(-2x-1=0\)=) \(1-2x=0\)=) \(2x=1-0=1\)=) \(x=1:2=0.5\)
Vậy ...
\(a)\) Xét : \(3x-2=0\)
\(\Rightarrow3x=0+2\)
\(\Rightarrow3x=2\)
\(\Rightarrow x=\frac{2}{3}\)
Vậy \(x=\frac{2}{3}\)là nghiệm của đa thức \(3x-2\)
\(b)\) Xét : \(-2x^2+5x=0\)
\(\Rightarrow x.\left(-2x+5\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2x+5=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\-2x=-5\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=0\\x=\frac{5}{2}\end{cases}}\)là nghiệm của đa thức \(-2x^2+5x\)
Chúc bạn học tốt !!!!
a/3×-2=0 b/-2×^2+5×=0
3×=2 ×(-2×+5)=0
×=2/3 ×=0hoăc -2×+5=0 -2× =-5 ×=5/2