Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
f(5) =0 <=> 5^2 -5^2 +b =0 => b = 0
b =0 ; f(x) =x^2 -5x =x(x-5) => nghiệm thứ 2 x2 =0
Thay x=5 vào phương trình, ta có:
52-5.5+b=0
\(\Rightarrow\)b=0
Ta có phương trình:
x2-5x=0
=> x2=0
(1-x)(x^2+1)=0 chắc chắn sẽ không nhận x=-1 hoặc x=5 làm nghiệm rồi
(2x^2+7)(8-mx)=0
=>8-mx=0
Nếu 8-mx=0 nhận x=-1 làm nghiệm thì m+8=0
=>m=-8
Nếu 8-mx=0 nhận x=5 làm nghiệm thì 8-5m=0
=>m=8/5
Ta luôn có: \(a^3+b^3+c^3=3abc\) (1) ; ( (1) bằng 0 khi và chỉ khi a+b+c = 0)
Áp dụng đẳng thức (1) và bài ta được:
\(\left(2x-1\right)^3+\left(x+5\right)^3+\left(4-3x\right)^3=0\)
<=> \(3.\left(2x-1\right)\left(x+5\right)\left(4-3x\right)=0\)
<=> 2x-1 = 0 => 2x = 1 => x = 1/2
hoặc x+5 = 0 => x = -5
hoặc 4-3x = 0 => 3x = 4 => x = 4/3
Vậy phương trình đã cho có tập nghiệm là S = {\(-5;\frac{4}{3};\frac{1}{2}\)}
\( 2x^2+4x=19-3y^2\)
<=>\(2(x^2+2x)=19-3y^2\)
\(<=> x^2+2x=19-3y^2/2\)
Vì x^2+2x thuộc Z
\(=>19-3y^2/2\) thuộc Z
Ta có:
\(19-3y^2/2=(21-3y^2-2)/2=3(7-y^2)/2 -1\)
Vì (3,2)=1
\(=>7-y^2 \) chia hết cho 2
Đặt \(7-y^2=2t\)(t thuộc Z)
\(=>y^2=7-2t\) (1)
Lại có:
\(x^2+2x=19-3y^2/2=3(7-y^2)/2 -1\)
\(<=>(x+1)^2=3(7-y^2)/2 >=0\)
\(=>y^2≤ 7\)
\(=>7-2t≤7\)
\(=>t>=0\)(2)
Từ (1),ta có:
\(7-2t>=0\)
\(<=>t≤7/2\)(3)
Từ (2) và (3)
\(=>t=0,1,2,3\)
Thay vào (1) sẽ tìm được y và từ đó tìm đc x thôi
Cho\(\frac{2x-1}{5x-10}=0\)(điều kiện là x khác 2)
\(\Rightarrow2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)(thỏa mãn điều kiện)
Vậy nghiệm của phân thức trên là \(\frac{1}{2}\)