Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
3/(x^2-13x+40)+2/(x^2-8x+15)+1/(x^2-5x+6)+6/5+0
3/(x-8)(x-5)+2/(x-5)(x-3)+1/(x-3)(x-2)+6/5=0
1/(x-8)-1/(x-5)+1/(x-5)-1/(x-3)+1/(x-3)-1/(x-2)+6/5=0
1/(x-8)-1/(x-2)+6/5=0
ban tu giai tiep nhan
m^2x+2x=5-3mx
m^2x+3mx+2x=5
x(m^2+3m+2)=5
khi 0x=5 thi pt vo nghiem
m^2+3m+2=0
(m+1)(m+2)=0
m=-1 hoac m=-2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
Ta có: \(m^2x+2x=5+3mx\)
\(\Leftrightarrow x(m^2+2-3m)=5\)
Để PT trên vô nghiệm thì \(m^2-3m+2=0\)
\(\Leftrightarrow (m-1)(m-2)=0\)
\(\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} m=1\\ m=2\end{matrix}\right.\)
Vậy \(m\in\left\{1;2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
bpt (1) : x> \(\frac{2m}{3m-1}\); bpt (2) : x > \(\frac{m}{2}\)
de 2 bpt co cung tap nghiem thi \(\frac{2m}{3m-1}\)= \(\frac{m}{2}\)(3) voi dk m # \(\frac{1}{3}\)
giai pt (3) tim duoc m= 0 , m = \(\frac{5}{3}\)thoa dieu kien m # \(\frac{1}{3}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Cho mình hỏi là cái đầu là mx2 đúng không? Tại giải thấy đề hơi lạ
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
m lũy thừa 2x hả bạn? cái dạng này tớ biết sơ sơ nà, cơ mà bạn ghi đề khó hiểu quá
ta có m2x + 2x = 5 + 3m
<=> m2x + 2x - 3m = 5
<=> (m2 + 2 -3m)x = 5
<=> (m2 - m + 2m + 2)x = 5
<=> (m-1)(m+2)x = 5
* Nếu m khác 1 và m khác -2 thì x = \(\frac{5}{\left(m-1\right)\left(m+2\right)}\)
* Nếu m = 1 thì 0x = 5 => Phương trình vô nghiệm
* Nếu m = -2 thì 0x = 5 => phương trình vô nghiệm
Vậy m = {-2;1} thì phương trình vô nghiệm
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(2x^2-4x+m=0\)
\(2\left(x^2-2x\right)=-m\)
\(x^2-2x+1=-\frac{m}{2}+1\)
\(\left(x-1\right)^2=-\left(\frac{m}{2}-1\right)\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-1=\sqrt{-\left(\frac{m}{2}-1\right)}\\x-1=-\sqrt{-\left(\frac{m}{2}-1\right)}\end{cases}}\)
để căn có nghĩa thì \(-\left(\frac{m}{2}-1\right)\ge0\Leftrightarrow=\frac{m}{2}-1\le0\Leftrightarrow m\le2\)
vậy pt luôn có 2 nghiệm phân biệt với điều kiện m <= 2
b)
\(mx^2-4x-5=0\)
\(x^2-\frac{4}{m}x-\frac{5}{m}=0\)
\(\left(x^2-2x.\frac{2}{m}+\frac{4}{m^2}\right)=\frac{4}{m^2}+\frac{5}{m}\)
\(\left(x-\frac{2}{m}\right)^2=\frac{4+5m}{m^2}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x-\frac{2}{m}=\sqrt{\frac{4+5m}{m^2}}\\x-\frac{2}{m}=-\sqrt{\frac{4+5m}{m^2}}\end{cases}}\)
để căn có nghĩa thì
\(\sqrt{\frac{4+5m}{m^2}}\ge0\Leftrightarrow4+5m\ge0\Leftrightarrow m\ge-\frac{4}{5}\)
vậy pt có 2 nghiệm với dk m .= -4/5
\(\Leftrightarrow x\left(m^2-3m+2\right)=5\)
Để phương trình vô nghiệm thì (m-2)(m-1)=0
=>m=2 hoặc m=1