\(^{x^{ }2}\)+ xy= 5

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

a) Ta có \(x-5\inƯ\left(19\right)=\left\{\mp1;\mp19\right\}\)

Có bảng sau: 

x-51-119-19
x6424-14

Vậy \(x\in\left\{6;4;24;14\right\}\)

9 tháng 2 2020

a. x thuộc Z => x-5 thuộc Z

19 chia hết cho x-5 => x-5 thuộc tập cộng trừ 1; cộng trừ 19

kẻ bảng => x = 6; 4; 24; -14

b. Không, vì 45x + 10y = 5(9x+2y) chia hết cho 5

Mà 2011; 2012 đều không chia hết cho 5

=> đpcm

12 tháng 8 2016

ta có : 1/y = x/4 - 1/2 = ( x+2)/4 <=> y = 4/(x - 2)

Để x, y nguyên nên ta có : x-2 ϵ Ư(4) = { -1 , 1 ,-2,2-4,4}

x-2=1=>x=3=>y=4

x-2=-1=>x=1=>y=-4

x-2=-2=>x=0=>y=0

x-2=2=>x=4=>y=2

x-2=-4=>x=-2=>y=-1

x-2=4=>x=6=>y=1

vay cac cap so nguyen( x,y) la :(3,4),(1,-4),(0,0),(4,2),(-2,-1),(6,1)

x4

 

12

1 

 

18 tháng 1 2019

Dễ thấy \(VT\ge0\)

Mà đề lại cho \(VT\le0\)

Nên dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy=10\\yz=-15\\xz=-6\end{cases}}\)

Nhân từng vế của 3 đẳng thức trên lại được \(x^2y^2z^2=900\)

                                                                \(\Leftrightarrow xyz=\pm30\)

*Với \(xyz=30\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{xyz}{yz}=\frac{30}{-15}=-2\\y=\frac{xyz}{xz}=\frac{30}{-6}=-5\\z=\frac{xyz}{xy}=\frac{30}{10}=3\end{cases}}\)

*Với \(xyz=-30\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=\frac{xyz}{yz}=\frac{-30}{-15}=2\\y=\frac{xyz}{xz}=\frac{-30}{-6}=5\\z=\frac{xyz}{xz}=\frac{-30}{10}=-3\end{cases}}\)

Vậy ,,,,,,,,,,,

18 tháng 1 2019

Ta có \(\hept{\begin{cases}\left|xy-10\right|\ge0\forall x,y\\\left|yz+15\right|\ge0\forall y,z\\\left|zx+6\right|\ge0\forall z,x\end{cases}}\)=>|xy-10|+|yz+15|+|zx+6|\(\ge0\forall x,y,z\)

                                                                   mà |xy-10|+|yz+15|+|zx+6|\(\le0\)  

=>|xy-10|+|yz+15|+|zx+6| =0

<=>\(\hept{\begin{cases}\left|xy-10\right|=0\\\left|yz+15\right|=0\\\left|zx+6\right|=0\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}xy-10=0\\yz+15=0\\zx+6=0\end{cases}}\)<=>\(\hept{\begin{cases}xy=10\\yz=-15\\zx=-6\end{cases}}\)

Ta có:\(\frac{xy}{yz}\)=\(\frac{10}{-15}\) 

=>\(\frac{x}{z}\)=\(\frac{-2}{3}\)

=>x=\(\frac{-2}{3}z\)

Thay x vào biểu thức zx=-6 ta được :

\(\frac{-2}{3}.z^2\)=-6

z2 = 9 => z= \(\orbr{\begin{cases}3\\-3\end{cases}}\)

Với z = 3 \(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-6:3=-2\\y=-15:3=-5\end{cases}}\)

Với z= -3 \(\Rightarrow\)\(\hept{\begin{cases}x=-6:\left(-3\right)=2\\y=-15:\left(-3\right)=5\end{cases}}\)

Vậy (x,y,z)={ (-2,-5,3);(2,5,3) }

                                                          

\(\frac{2+x}{5+y}\)\(\frac{2}{5}\)

=> (2+x).5=(5+y).2

=> 10+5y=10+2y

=>5x+2y

Mà ta có: x+y=14

=>2.(x+y)=14.2

=> 2x+2y=28

=> x=28:7

=>x=4

Ta thay x=4 vào biểu thức sau: x+y=14

<=> 4+y=14

           y=14-4

           y=10

Vậy ta có x=4; y=10 (thỏa mãn)

2 tháng 5 2020

\(\frac{2+x}{5+y}=\frac{2}{5}=>\frac{2+4}{5+10}=\frac{2}{5}\)

Vậy x=4 y=10