Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a: \(A=x^2-3x+\dfrac{9}{4}-\dfrac{5}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{5}{4}>=-\dfrac{5}{4}\)
Dấu '=' xảy ra khi x=3/2
c: \(x^2-x+2=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}>=\dfrac{7}{4}\)
=>\(\dfrac{3}{\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{7}{4}}< =3:\dfrac{7}{4}=\dfrac{12}{7}\)
=>C>=-12/7
Dấu '=' xảy ra khi x=1/2
Bài 1 :
\(A=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
\(=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)
Vậy \(MIN_A=-36\) . Dấu \("="\) xảy ra khi \(x^2+5x=0\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=-5\end{matrix}\right.\)
Bài 2 :
a ) \(x+y=5\Rightarrow\left(x+y\right)^2=25\)
\(\Leftrightarrow x^2+2xy+y^2=25\)
\(\Leftrightarrow x^2+y^2=25-2.6=13\)
\(B=x^2-4x+1\)
\(B=x^2-4x+4-3\)
\(B=\left(x-2\right)^2-3\ge-3\)
"="<=>x=2
\(C=\dfrac{-4}{x^2-4x+10}\)
Ta có:\(x^2-4x+10=x^2-4x+4+6=\left(x-2\right)^2+6\ge6\)
\(\Rightarrow\dfrac{-4}{x^2-4x+10}\ge-\dfrac{4}{6}=-\dfrac{2}{3}\)
"="<=>x=2
D\(\ge-\dfrac{8}{3}\)<=>x=0,5(tương tự)
Câu a:
\(A=x^2-4x+1=(x^2-4x+4)-3\)
\(=(x-2)^2-3\geq 0-3=-3\)
Dấu "=" xảy ra khi $(x-2)^2=0$ hay $x=2$
Vậy GTNN của $A$ là $-3$ khi $x=2$
Câu b:
\(B=5-8x-x^2=21-(x^2+8x+16)\)
\(=21-(x+4)^2\leq 21-0=21\)
Dấu "=" xảy ra khi $(x+4)^2=0$ hay $x=-4$
Vậy GTLN của $B$ là $21$ khi $x=-4$
Câu c:
\(C=5x-x^2=-(x^2-5x)=\frac{25}{4}-(x^2-5x+\frac{5^2}{2^2})\)
\(=\frac{25}{4}-(x-\frac{5}{2})^2\leq \frac{25}{4}-0=\frac{25}{4}\)
Dấu "=" xảy ra khi \((x-\frac{5}{2})^2=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}\)
Vậy GTLN của $C$ là $\frac{25}{4}$ khi $x=\frac{5}{2}$
Câu d:
\(D=(x-1)(x+3)(x+2)(x+6)=[(x-1)(x+6)][(x+3)(x+2)]\)
\(=(x^2+5x-6)(x^2+5x+6)\)
\(=(x^2+5x)^2-6^2=(x^2+5x)^2-36\geq 0-36=-36\)
Dấu "=" xảy ra khi \((x^2+5x)^2=0\Leftrightarrow \left[\begin{matrix} x=0\\ x=-5\end{matrix}\right.\)
Vậy GTNN của $D$ là $-36$ khi $x=0$ hoặc $x=-5$
a)
\(a^2+b^2+c^2+d^2+m^2-a(b+c+d+m)\)
\(=\frac{4a^2+4b^2+4c^2+4d^2+4m^2-4a(b+c+d+m)}{4}\)
\(=\frac{(a^2+4b^2-4ab)+(a^2+4c^2-4ac)+(a^2+4d^2-4ad)+(a^2+4m^2-4am)}{4}\)
\(=\frac{(a-2b)^2+(a-2c)^2+(a-2d)^2+(a-2m)^2}{4}\geq 0\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=2b=2c=2d=2m\)
b)
Xét hiệu
\(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}-\frac{4}{x+y}=\frac{x+y}{xy}-\frac{4}{x+y}=\frac{(x+y)^2-4xy}{xy(x+y)}\)
\(=\frac{x^2+y^2-2xy}{xy(x+y)}=\frac{(x-y)^2}{xy(x+y)}\geq 0, \forall x,y>0\)
\(\Rightarrow \frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi $x=y$
c)
Xét hiệu:
\((a^2+c^2)(b^2+d^2)-(ab+cd)^2\)
\(=(a^2b^2+a^2d^2+c^2b^2+c^2d^2)-(a^2b^2+2abcd+c^2d^2)\)
\(=a^2d^2-2abcd+b^2c^2=(ad-bc)^2\geq 0\)
\(\Rightarrow (a^2+c^2)(b^2+d^2)\geq (ab+cd)^2\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(ad=bc\)
d)
Xét hiệu:
\(a^2+b^2-(a+b-\frac{1}{2})=a^2+b^2-a-b+\frac{1}{2}\)
\(=(a^2-a+\frac{1}{4})+(b^2-b+\frac{1}{4})\)
\(=(a-\frac{1}{2})^2+(b-\frac{1}{2})^2\geq 0\)
\(\Rightarrow a^2+b^2\geq a+b-\frac{1}{2}\) (đpcm)
Dấu "=" xảy ra khi \(a=b=\frac{1}{2}\)
Mk xin lỗi nha, câu c sai đề
c) (x+6)4 + (x+8)4 = 272
Sửa đề :
\(\dfrac{x}{a}+\dfrac{y}{b}+\dfrac{z}{c}=0\)
Bài làm
đề có sai chỗ nào ko bn,mk thấy chỗ giả thiết sai sai thì phải,bn kt lại giúp mk
a) \(\left(6x^3y^2-4x^2y^3-10x^2y^2\right):2xy\)
=\(\left(6x^3y^2:2xy\right)-\left(4x^2y^3:2xy\right)-\left(10x^2y^2:2xy\right)\)
\(=3x^2y-2xy^2-5xy\)
b) \(\dfrac{2y}{x-2}+\dfrac{5y}{x-2}\)
=\(\dfrac{2y+5y}{x-2}\)
=\(\dfrac{7y}{x-2}\)
c)\(\dfrac{xy}{3x-y}+\dfrac{3x^2}{y-3x}\)
\(=\dfrac{xy}{3x-y}-\dfrac{3x^2}{3x-y}\)
=\(\dfrac{x\left(y-3x\right)}{3x-y}\)
=\(\dfrac{-x\left(3x-y\right)}{3x-y}\)
=-x
d)\(\dfrac{x-1}{6x+12}.\dfrac{x+2}{x-1}\)
=\(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x+2\right)}{6\left(x+2\right)\left(x-1\right)}\)
=\(\dfrac{1}{6}\)
d: Ta có: \(D=x^2-x+\dfrac{1}{2}\)
\(=x^2-2\cdot x\cdot\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}+\dfrac{1}{4}\)
\(=\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{1}{4}\ge\dfrac{1}{4}\forall x\)
Dấu '=' xảy ra khi \(x=\dfrac{1}{2}\)
D= (x^2 -2x1/2 +1/4) +1/4
=(x-1/2)^2 +1/4
MinD=1/4 khi x=1/2