\(\frac{x+3}{1+\sqrt{x}}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

20 tháng 9 2019

Gọi a là gtnn của biểu thức trên 

\(\Rightarrow a=\frac{x+3}{1+\sqrt{x}}\Rightarrow a\left(1+\sqrt{x}\right)=x+3\)

\(\Rightarrow x-a\sqrt{x}+3-a=0\)(*)

\(\Rightarrow\Delta=a^2+4a-12\)

để phương trình (*) có nghiệm \(\Leftrightarrow\Delta\ge0\Leftrightarrow a^2+4a-12\ge0\)

\(\Leftrightarrow\left(a+2\right)^2-16\ge0\)

\(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}a\le-6\\a\ge2\end{cases}}\)

mà \(a=\frac{x+3}{1+\sqrt{x}}\ge0\)\(\Rightarrow a\ge2\)

Vậy gtnn của \(\frac{x+3}{1+\sqrt{x}}\)là 2. Dấu = xảy ra khi x=1

20 tháng 9 2019

Bạn ơi mk mới học đâu năm lớp 9 thôi nên k biết \(\Delta\) là j ạ

25 tháng 11 2018

có ai giúp mình giải bài này không please

chịu thua vô điều kiện xin lỗi nha : v

muốn biết câu trả lời lo mà sệt trên google ấy đừng có mà dis:v

19 tháng 11 2016

1/ \(C=\frac{x+9}{10\sqrt{x}}=\frac{\sqrt{x}}{10}+\frac{9}{10\sqrt{x}}\ge2.\frac{3}{10}=0,6\)

Đạt được khi x = 9

19 tháng 11 2016

2/ \(E=\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=x-3\sqrt{x}+2\)

\(=\left(x-\frac{2.\sqrt{x}.3}{2}+\frac{9}{4}\right)-\frac{1}{4}\)

\(=\left(\sqrt{x}-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\ge-\frac{1}{4}\)

Vậy GTNN là \(-\frac{1}{4}\)đạt được khi \(x=\frac{9}{4}\)

Không có GTLN nhé

5 tháng 5 2019

sử dụng phương pháp miền giá trị

5 tháng 5 2019

bạn nói rõ hơn được không?

15 tháng 7 2016

ĐKXĐ: \(x\ge0\) và \(x\ne9\)

a/ \(\frac{x\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}-\frac{2\sqrt{x}-6}{\sqrt{x}+1}-\frac{\sqrt{x}+3}{\sqrt{x}-3}\)

  \(=\frac{x\sqrt{x}-3-\left(2\sqrt{x}-6\right)\left(\sqrt{x}-3\right)-\left(\sqrt{x}+3\right)\left(\sqrt{x}+1\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

  \(=\frac{x\sqrt{x}-3-2x+12\sqrt{x}-18-x-4\sqrt{x}-3}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

  \(=\frac{x\sqrt{x}+8\sqrt{x}-3x-24}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{\sqrt{x}\left(x+8\right)-3\left(x+8\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}\)

    \(=\frac{\left(x+8\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}=\frac{x+8}{\sqrt{x}+1}\)

b/ Thay \(x=14-6\sqrt{5}\) vào P ta được:

   \(P=\frac{14-6\sqrt{5}+8}{\sqrt{14-6\sqrt{5}}+1}=\frac{22-6\sqrt{5}}{3-\sqrt{5}+1}=\frac{22-6\sqrt{5}}{4-\sqrt{5}}\)