![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a)\(2x^2+y^2+4x-2y-2xy+10=2x^2+y^2+4x-2y\left(x+1\right)+10\)
\(=y^2-2y\left(x+1\right)+2\left(x^2+2x+1\right)+8\)
\(=y^2-2y\left(x+1\right)+2\left(x+1\right)^2+8\)
\(=\left(y+x+1\right)^2+\left(x+1\right)^2+8\ge8\)
Dấu "=" xảy ra khi x=-1 và y=0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
TA có :
\(H=x^2+2xy+y^2-2x-2y=\left(x^2+y^2+1+2xy-2x-2y\right)-1=\left(x+y-1\right)^2-1\)
Vì \(\left(x+y-1\right)^2\ge0\) nên \(\left(x+y-1\right)^2-1\ge-1\)
Vậy GTNN của H là -1 khi x+y-1=0 => x+y = 1
BẢO HÙNG HÓM HỈNH LỚP TAO LÀM CHO CÒN TAO CHO Ý H
H=\(X^2+2XY+Y^2-2X-2Y\)
H=\(\left(X+Y\right)^2-2\left(X+Y\right)\)
H=\(\left(X+Y\right)^2\)\(-2.\left(X+Y\right).1+1\))-1
H=\(\left(X+Y-1\right)^2-1\)
VẬY GTNN LÀ -1
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có
x2 + 2y2 + 2xy + 7x + 7y + 10 = 0
<=> (x + y)2 + 2(x + y) + 1 + 5(x + y + 1) + y2 + 4 = 0
<=> (x + y + 1)2 + 5(x + y + 1) + y2 + 4 = 0
<=> A2 + 5A + y2 + 4 = 0
<=> y2 = - 4 - 5A - A2 \(\ge0\)
<=> \(-4\le A\le-1\)
Vậy GTLN là -1, GTBN là - 4
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Lời giải:
a) \(A=x^2+2y^2-2xy+2x-10y\)
\(\Leftrightarrow A=(x-y+1)^2+(y-4)^2-17\)
Ta thấy \((x-y+1)^2; (y-4)^2\geq 0\Rightarrow A\geq -17\)
Vậy \(A_{\min}=-17\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-y+1=0\\ y-4=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=3\\ y=4\end{matrix}\right.\)
b)
\(B=x^2+6y^2+14z^2-8yz+6xz-4xy\)
\(\Leftrightarrow B=(x-2y+3z)^2+2y^2+5z^2+4yz\)
\(\Leftrightarrow B=(x-2y+3z)^2+2(y+z)^2+z^2\)
Ta thấy \((x-2y+3z)^2; (y+z)^2; z^2\geq 0\forall x,y,z\in\mathbb{R}\)
\(\Rightarrow B\geq 0\Leftrightarrow B_{\min}=0\)
Dấu bằng xảy ra khi \(\left\{\begin{matrix} x-2y+3z=0\\ y+z=0\\ z=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow x=y=z=0\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(x+\frac{16}{x-3}+2009\)
\(=x-3+\frac{16}{x-3}+2009\)
\(\ge2\sqrt{\left(x-3\right)\cdot\frac{16}{x-3}}+2009\)
\(=8+2009=2017\)
Dấu "=" xảy ra tại x=7
\(B=\left(x-3\right)+\frac{16}{x-3}++2012\)
\(\ge2\sqrt{\frac{16\left(x-3\right)}{x-3}}+2012\)
\(=8+2012=2020\)
(Dấu "="\(\Leftrightarrow x=7\))
\(B=\frac{7y^2-4xy}{x^2-2xy+2y^2}=\frac{\left(-x^2+2xy-2y^2\right)+\left(x^2-6xy+9y^2\right)}{x^2-2xy+2y^2}=\frac{\left(x-3y\right)^2}{x^2-2xy+2y^2}-1\ge-1\)
Dấu = xảy ra khi x = 3y