\(x\sqrt{x}+y\sqrt{y}\)

biết \(\sqr...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 7 2021

Đk: x \(\ge\)0; y \(\ge\)0

Ta có: \(A=x\sqrt{x}+y\sqrt{y}=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\left(x-\sqrt{xy}+y\right)\)

\(A=\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^3-3\sqrt{xy}\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)\)

Với \(\sqrt{x}+\sqrt{y}=1\) => \(A=1^3-3\sqrt{xy}.1=1-3\sqrt{xy}\) (1)

Do \(\sqrt{xy}\le\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{4}\)(bđt cosi ) => \(1-3\sqrt{xy}\ge1-3\cdot\frac{\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)^2}{4}=1-\frac{3}{4}=\frac{1}{4}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}\sqrt{x}=\sqrt{y}\\\sqrt{x}+\sqrt{y}=1\end{cases}}\) <=> \(x=y=\frac{1}{4}\)

Vậy MinA = 1/4 <=> x = y = 1/4

Lại có: \(\sqrt{x}+\sqrt{y}=1\) => \(\sqrt{y}=1-\sqrt{x}\le1\)  => \(\sqrt{y}-1\le0\)

          => \(\sqrt{x}=1-\sqrt{y}\le1\) ==> \(\sqrt{x}-1\le0\)

=> \(\left(\sqrt{x}-1\right)\left(\sqrt{y}-1\right)\ge0\) <=> \(xy-\left(\sqrt{x}+\sqrt{y}\right)+1\ge0\)

<=> \(xy-1+1\ge0\) <=> \(xy\ge0\) <=> \(\sqrt{xy}\ge\)0

Do đó: \(A=1-3\sqrt{xy}\le1-3.0=1\)

Dấu "=" xảy ra<=> \(\hept{\begin{cases}xy=0\\\sqrt{x}+\sqrt{y}=1\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\) hoặc \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\)

Vậy MaxA = 1 <=> \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=0\end{cases}}\)hoặc \(\hept{\begin{cases}x=0\\y=1\end{cases}}\)

NV
25 tháng 10 2019

1/ ĐKXĐ: \(\left|x\right|;\left|y\right|\le1\)

Nếu x;y cùng âm thì vế trái âm (vô lý)

Nếu x;y trái dấu, giả sử \(x>0;y< 0\)

Do \(\left\{{}\begin{matrix}x\le1\\\sqrt{1-x^2}\le1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x\sqrt{1-x^2}< 1\)

\(y< 0\Rightarrow y\sqrt{1-y^2}< 0\Rightarrow x\sqrt{1-x^2}+y\sqrt{1-y^2}< 1\) (vô lý)

Vậy x; y không âm

Khi đó áp dụng BĐT Cô-si:

\(x\sqrt{1-y^2}+y\sqrt{1-x^2}\le\frac{1}{2}\left(x^2+1-y^2+y^2+1-x^2\right)=1\)

Dấu "=" xảy ra \(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}x^2=1-y^2\\y^2=1-x^2\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow x^2+y^2=1\)

2/ ĐKXĐ: ...

\(A\ge\sqrt{1-x+1+x}=\sqrt{2}\)

\(A_{min}=\sqrt{2}\) khi \(\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-1\end{matrix}\right.\)

\(A\le\sqrt{\left(1+1\right)\left(1-x+1+x\right)}=2\)

\(A_{max}=2\) khi \(1-x=1+x\Leftrightarrow x=0\)

26 tháng 10 2019

cho mk hỏi bài 2 bn áp dụng tính chất j z ?

2 tháng 8 2020

Bài 2 : 

Tìm min : Bình phương 

Tìm max : Dùng B.C.S ( bunhiacopxki )

Bài 3 : Dùng B.C.S

2 tháng 8 2020

KP9

nói thế thì đừng làm cho nhanh bạn ạ

Người ta cũng có chút tôn trọng lẫn nhau nhé đừng có vì dăm ba cái tích 

5 tháng 2 2020

Câu 1:

\(y^2+yz+z^2=1-\frac{3x^2}{2}\)

\(\Leftrightarrow2y^2+2yz+2z^2=2-3x^2\)

\(\Leftrightarrow\left(y+z\right)^2+y^2+z^2+3x^2=2\)

\(\Leftrightarrow\left(y+z\right)^2+x^2+2x\left(y+z\right)+y^2+z^2+2x^2-2x\left(y+z\right)=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2+\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2xz+z^2\right)=2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+z\right)^2=2-\left(x-y\right)^2-\left(x-z\right)^2\)

\(\Leftrightarrow A^2=2-\left[\left(x-y\right)^2+\left(x-z\right)^2\right]\le2\forall x;y;z\)

\(\Leftrightarrow-\sqrt{2}\le A\le\sqrt{2}\)

Vậy \(A_{min}=-\sqrt{2}\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=y=z\\x+y+z=-\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow x=y=z=\frac{-\sqrt{2}}{3}\)

\(A_{max}=\sqrt{2}\Leftrightarrow a=b=c=\frac{\sqrt{2}}{3}\)

Câu 2:

Áp dụng BĐT Cauchy-Schwarz:

\(P=\frac{1}{1+xy}+\frac{1}{1+yz}+\frac{1}{1+zx}\ge\frac{9}{3+xy+yz+zx}\ge\frac{9}{3+x^2+y^2+z^2}=\frac{9}{6}=\frac{3}{2}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=y=z=1\)

Câu 3:

\(P=\frac{ab\sqrt{c-2}+bc\sqrt{a-3}+ca\sqrt{b-4}}{abc}\) ( \(a\ge3;b\ge4;c\ge2\) )

\(P=\frac{\sqrt{c-2}}{c}+\frac{\sqrt{a-3}}{a}+\frac{\sqrt{b-4}}{b}\)

Áp dụng BĐT Cauchy:

\(P=\frac{1}{\sqrt{2}}\cdot\frac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{c-2}}{c}+\frac{1}{\sqrt{3}}\cdot\frac{\sqrt{3}\cdot\sqrt{a-3}}{a}+\frac{1}{2}\cdot\frac{2\cdot\sqrt{b-4}}{b}\)

\(\le\frac{1}{\sqrt{2}}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{2+c-2}{c}+\frac{1}{\sqrt{3}}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{3+a-3}{a}+\frac{1}{2}\cdot\frac{1}{2}\cdot\frac{4+b-4}{b}=\frac{1}{2}\cdot\left(\frac{1}{\sqrt{2}}+\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{2}\right)\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=6\\b=8\\c=4\end{matrix}\right.\)

Câu 4:

Đặt \(\sqrt{x}=a;\sqrt{y}=b\left(a;b\ge0\right)\)

\(M=a^2-2ab+3b^2-2a+1\)

\(M=a^2-a\left(2b+2\right)+3b^2+1\)

\(\Delta=\left(2b+2\right)^2-4\left(3b^2+1\right)\)

\(=-8b^2+8b\)

\(=-8b\left(b+1\right)\ge0\)

\(b\ge0\) nên \(-8b\left(b+1\right)\le0\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow b=0\)

Khi đó \(M=a^2-2a+1=\left(a-1\right)^2\ge0\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=1\)

Vậy \(M_{min}=1\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a=1\\b=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=1\\y=0\end{matrix}\right.\)

5 tháng 2 2020

Cau này e nghĩ không đáng là câu hỏi hay:v

20 tháng 11 2019

thanh niên này chắc VIP dài quá:))

** Max 

\(A^2=\left(\sqrt{x+y}\cdot1+\sqrt{y+z}\cdot1+\sqrt{z+x}\cdot1\right)^2\)

Theo bunhia ta có:

\(A^2\le\left(1+1+1\right)\left(x+y+y+z+z+x\right)=6\Rightarrow A\le\sqrt{6}\) tại \(x=y=z=\frac{1}{3}\)

*** Min

Giả sử \(1\ge y\ge x\ge z\)

Ta có:

\(\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}\ge\sqrt{y}+\sqrt{x+y+z}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+y\right)\left(y+z\right)}\ge\sqrt{y\left(x+y+z\right)}\)

\(\Leftrightarrow xz=0\)

Đẳng thức xảy ra \(\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\\z=0\end{cases}}\)

Mặt khác:

\(\sqrt{y}+\sqrt{z+x}\ge\sqrt{x+y+z}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{y\left(z+x\right)}=0\)

Đẳng thức xảy ra \(\orbr{\begin{cases}y=0\\z+x=0\end{cases}}\)

Kết hợp 2 dấu đẳng thức xảy ra thì \(x=z=0;y=1\)

Khi đó 

\(A=\sqrt{x+y}+\sqrt{y+z}+\sqrt{z+x}\)

\(\ge\sqrt{x+y+z}+\sqrt{x+y+z}=2\sqrt{x+y+z}=2\)

Dấu "=" xảy ra tại \(\left(x;y;z\right)=\left(0;1;0\right)\) và các hoán vị.

21 tháng 11 2019

Em có cách này cho phần min nhưng không chắc lắm..

Min:

Giả sử \(x\ge y\ge z\)

\(A=\sqrt{2\left(x+y+z\right)+2\Sigma_{cyc}\sqrt{\left(x+y\right)\left(z+y\right)}}\) (bình phương lên rồi lấy căn:v)

\(\ge\sqrt{2\left(x+y+z\right)+2\Sigma_{cyc}\left(\sqrt{xz}+y\right)}\)

\(=\sqrt{4\left(x+y+z\right)+2\left(\sqrt{xy}+\sqrt{yz}+\sqrt{zx}\right)}\ge\sqrt{4\left(x+y+z\right)}=2\)

Đẳng thức xảy ra khi \(\left(x;y;z\right)=\left(1;0;0\right)\) và các hoán vị.

21 tháng 10 2018

Bài 1: \(x+y+z+11=2\sqrt{x}+4\sqrt{y-1}+6\sqrt{z-2}\)

ĐKXĐ:\(x\ge0;y\ge1;z\ge2\)

\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1+\left(y-1\right)-2\cdot\sqrt{y-1}\cdot2+4+\left(z-2\right)-2\cdot\sqrt{z-2}\cdot3+9=0\)\(\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2+\left(\sqrt{y-1}-2\right)^2+\left(\sqrt{z-2}-3\right)^2=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}\sqrt{x}=1\\\sqrt{y-1}=2\\\sqrt{z-2}=3\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\y=5\\z=11\end{matrix}\right.\)

27 tháng 10 2022

Bài 2: 

Q=|x+2|+|x-2|>=|x+2+2-x|=4

Dấu = xảy ra khi (x+2)(x-2)<=0

=>-2<=x<=2

2 tháng 2 2016

câu a) rút x theo y thế vào A rồi áp dụng HĐT

b)rút xy thế vào B 

c)HĐT

d)rút x theo y thé vào C

rồi dùng BĐT cô-si

e)BĐT chưa dấu giá trị tuyệt đối

 

16 tháng 11 2016

Bài 1:

\(P=x\sqrt{3-x^2}=\sqrt{x^2}\cdot\sqrt{3-x^2}\)

\(=\sqrt{x^2\left(3-x^2\right)}\)\(\le\frac{x^2+3-x^2}{2}=\frac{3}{2}\)

Dấu = khi \(x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)

Vậy MaxP=\(\frac{3}{2}\Leftrightarrow x=\sqrt{\frac{3}{2}}\)