Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(x+y\right)^2\ge4xy\) (1)
Chứng minh : \(x^2-2xy+y^2\ge0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-y\right)^2\ge4xy\forall x,y\)
a ) Áp dụng BĐT (1) ta có :
\(\left(x+10\right)^2\ge4.x.10=40x\)
\(\Rightarrow\dfrac{x}{\left(x+10\right)^2}\le\dfrac{x}{40x}=\dfrac{1}{40}\)
Dấu "=" xảy ra khi \(x=10.\)
Câu b tương tự
a) \(A=\frac{3x^2+6x+10}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3x^2+6x+9+1}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3\left(x^2+2x+3\right)+1}{x^2+2x+3}\)
\(A=\frac{3\left(x^2+2x+3\right)}{x^2+2x+3}+\frac{1}{x^2+2x+1+2}\)
\(A=3+\frac{1}{^{\left(x+1\right)^2+2}}\le3+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=-1\)
Ta có : P = x2 - 2x + 5 = x2 - 2x + 1 + 4 = (x - 1)2 + 4
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)
Suy ra : \(P=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
Nên : Pmin = 4 khi x = 1
b) Ta có Q = 2x2 - 6x = 2(x2 - 3x) = 2(x2 - 3x + \(\frac{9}{4}-\frac{9}{4}\) ) = \(2\left(x^2-3x+\frac{9}{4}\right)-\frac{9}{2}=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\)
Vì \(2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
SUy ra ; \(Q=2\left(x-\frac{3}{2}\right)^2-\frac{9}{2}\ge-\frac{9}{2}\)
Vậy \(Q_{min}=-\frac{9}{2}\) khi \(x=\frac{3}{2}\)
\(A=\frac{5x^2+4x-1}{x^2}=\frac{9x^2-\left(4x^2-4x+1\right)}{x^2}=9-\frac{\left(2x-1\right)^2}{x^2}\le9\)
Dấu \(=\)khi \(2x-1=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\).
\(B=\frac{x^2}{x^2+x+1}=\frac{3x^2}{3x^2+3x+3}=\frac{4x^2+4x+4-\left(x^2+4x+4\right)}{3x^2+3x+3}=\frac{4}{3}-\frac{\left(x+2\right)^2}{3\left(x^2+x+1\right)}\le\frac{4}{3}\)
Dấu \(=\)khi \(x+2=0\Leftrightarrow x=-2\).
a. \(A=100-2x-x^2=-\left(x+1\right)^2+101\)
Vì \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-\left(x+1\right)^2+101\le101\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-\left(x+1\right)^2=0\Leftrightarrow x=-1\)
Vậy maxA = 101 <=> x = - 1
b. \(B=-3x^2+x=-3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{1}{12}\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{6}\right)^2\ge0\forall x\) \(\Rightarrow-3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2+\frac{1}{12}\le\frac{1}{12}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{1}{6}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{6}\)
Vậy maxB = 1/12 <=> x = 1/6
c. \(C=3x\left(1-x\right)=3x-3x^2=-3\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\)
Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)\(\Rightarrow-3\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\le\frac{3}{4}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow-3\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy maxC = 3/4 <=> x = 1/2
A = 100 - 2x - x2
= -( x2 + 2x + 1 ) + 101
= -( x + 1 )2 + 101 ≤ 101 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x + 1 = 0 => x = -1
=> MaxA = 101 <=> x = -1
B = -3x2 + x
= -3( x2 - 1/3x + 1/36 ) + 1/12
= -3( x - 1/6 ) + 1/12 ≤ 1/12 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/6 = 0 => x = 1/6
=> MaxB = 1/12 <=> x = 1/6
C = 3x( 1 - x )
= -3x2 + 3x
= -3( x2 - x + 1/4 ) + 3/4
= -3( x - 1/2 )2 + 3/4 ≤ 3/4 ∀ x
Đẳng thức xảy ra <=> x - 1/2 = 0 => x = 1/2
=> MaxC = 3/4 <=> x = 1/2
Answer:
3.
\(x^2+2y^2+2xy+7x+7y+10=0\)
\(\Rightarrow\left(x^2+2xy+y^2\right)+7x+7y+y^2+10=0\)
\(\Rightarrow\left(x+y\right)^2+7.\left(x+y\right)+y^2+10=0\)
\(\Rightarrow4S^2+28S+4y^2+40=0\)
\(\Rightarrow4S^2+28S+49+4y^2-9=0\)
\(\Rightarrow\left(2S+7\right)^2=9-4y^2\le9\left(1\right)\)
\(\Rightarrow-3\le2S+7\le3\)
\(\Rightarrow-10\le2S\le-4\)
\(\Rightarrow-5\le S\le-2\left(2\right)\)
Dấu " = " xảy ra khi: \(\left(1\right)\Rightarrow y=0\)
Vậy giá trị nhỏ nhất của \(S=x+y=-5\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-5\end{cases}}\)
Vậy giá trị lớn nhất của \(S=x+y=-2\Rightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)
\(A=x^2-6x+10\)
\(\Leftrightarrow A=x^2-2\cdot x\cdot3+3^2-9+10\)
\(\Leftrightarrow A=\left(x-3\right)^2+1\ge1\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow A_{min}=1khix=3\)
\(B=3x^2-12x+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x\right)^2-2\cdot\sqrt{3}x\cdot2\sqrt{3}+\left(2\sqrt{3}\right)^2-12+1\)
\(\Leftrightarrow B=\left(\sqrt{3}x-2\sqrt{3}\right)^2-11\ge-11\) \(\forall x\in z\)
\(\Leftrightarrow B_{min}=-11khix=2\)
\(A_{max}\Leftrightarrow\frac{x}{\left(x+10\right)^2}\)lớn nhất \(\Rightarrow\left(x+10\right)^2\)nhỏ nhất \(\Rightarrow x+10\)nhỏ nhất
Mà mẫu luôn dương \(\Rightarrow\)tử phải luôn dương tức \(x\ge0\)
\(\Rightarrow x+10\)nhỏ nhất ( với \(x\ge0\)) \(\Leftrightarrow x=0\)
Thay vào ta có \(\frac{0}{10^2}=0\)
Vậy \(A_{max}=0\Leftrightarrow x=0\)
Câu B tương tự và cũng = 0 nhé
CHúc bạn học tốt nha