Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{x^2-1}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{\left(2x-3\right)\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(B=\frac{\left(x^2-x\right)+\left(2x^2+2x-3x-3\right)-\left(2x^2-x-3\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x^2-x}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)
\(B=\frac{x}{x+1}\)
MÌnh nghĩ đề câu b là với x>-4 mới đúng chứ
\(B=\frac{x}{x+1}+\frac{2x-3}{x-1}-\frac{2x^2-x-3}{\left(x^2-1\right)}.\)
\(=\frac{x\left(x-1\right)+\left(2x-3\right)\left(x+1\right)-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x+2x^2-x-3-2x^2+x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)
\(=\frac{x^2-x}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}=\frac{x}{x+1}\)
\(\Rightarrow A.B=\frac{x}{\left(x+1\right)}.\frac{x\left(x+1\right)}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2}{\left(x-2\right)}=\frac{x^2-4+4}{\left(x-2\right)}\)
\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)+4}{\left(x-2\right)}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)
Áp dụng BĐT Cô - Si cho 2 số dương \(x-2;\frac{4}{x-2}\)ta có :
\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\frac{\left(x-2\right).4}{x-2}}=2\sqrt{4}=4\)
\(\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}\ge4\Rightarrow x-2+\frac{4}{x-2}+4\ge8\)
Hay \(S_{min}=4\Leftrightarrow x-2=\frac{4}{x-2}\)
\(\Rightarrow\frac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-2\right)}=\frac{4}{x-2}\Rightarrow x^2+4x+4=4\)
\(\Rightarrow x^2+4x=0\Rightarrow x\left(x+4\right)=0\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=0\left(tm\right)\\x=-4\left(ktm\right)\end{cases}}\)\(\Rightarrow...\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}=1-\frac{x}{\left(x+1\right)^2}\)
\(=1-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}=\left[\frac{1}{4}-\frac{1}{x+1}+\frac{1}{\left(x+1\right)^2}\right]+\frac{3}{4}\)
\(=\left(\frac{1}{2}-\frac{1}{x+1}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)
\(\Rightarrow P\ge\frac{3}{4}\)
Vậy \(Max_P=\frac{3}{4}\Leftrightarrow x=1\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
ĐKXĐ : \(x\ne\left\{1;0\right\}\)
a) \(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{3x+\left(x-1\right)^2}-\dfrac{1-2x^2+4x}{x^3-1}+\dfrac{1}{x-1}\right):\dfrac{2x}{x^3+x}\)
\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^2}{x^2+x+1}-\dfrac{1-2x^2+4x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right)\cdot\dfrac{x\left(x^2+1\right)}{2x}\)
\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}-\dfrac{1-2x^2+4x}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(P=\left(\dfrac{\left(x-1\right)^3-1+2x^2-4x+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(P=\left(\dfrac{x^3-3x^2+3x-1-1+2x^2-4x+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(P=\left(\dfrac{x^3-1}{x^3-1}\right)\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(P=1\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(P=\dfrac{x^2+1}{2}\)
b) Vì \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow P\ge\dfrac{1}{2}\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow x=0\)
Mà ĐKXĐ \(x\ne0\)
=> ... đến đây ko biết làm :v
AI BIẾT LÀM HỘ ĐI
Cái này mk chưa học nên cx chưa rõ cách làm chính xác mong bạn thông cảm :)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x^2+x}{x^2-2x+1}\right):\left(\dfrac{\left(x+1\right)\left(x-1\right)+x-\left(x^2-2\right)}{x\left(x-1\right)}\right)\\ \)
\(\Leftrightarrow A=\left(\dfrac{x\left(x+1\right)}{\left(x-1\right)^2}\right).\left(\dfrac{x\left(x-1\right)}{x+1}\right)\)
\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm1\\A=\dfrac{x^2}{\left(x-1\right)}\end{matrix}\right.\)
a) \(A>2\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x\ne\pm1\\\dfrac{x^2-2x+2}{x-1}>0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow x>1\)
b) \(A=\left(x-1\right)+\dfrac{1}{x-1}+2\)
\(x>1\Leftrightarrow A=\left(\sqrt{x-1}-\dfrac{1}{\sqrt{x-1}}\right)^2+4\ge4\) dang thuc x=2
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1)???
2) \(A=\dfrac{3x^2-8x+6}{x^2-2x+1}=2+\dfrac{x^2-4x+4}{x^2-2x+1}=2+\dfrac{\left(x-2\right)^2}{\left(x-1\right)^2}\ge2\)
Vậy GTNN của A là 2 tại x=2.
3) \(\)Đặt \(a=\dfrac{1}{x+100}\Rightarrow x=\dfrac{1}{a}-100\)
\(D=\dfrac{x}{\left(x+100\right)^2}=a^2x=a^2\left(\dfrac{1}{a}-100\right)=a-100a^2=-100\left(a^2-\dfrac{a}{100}+\dfrac{1}{40000}-\dfrac{1}{40000}\right)=-100\left(a-\dfrac{1}{200}\right)^2+\dfrac{1}{400}\le\dfrac{1}{400}\)
Vậy GTLN của D là \(\dfrac{1}{400}\) tại \(a=\dfrac{1}{200}\Leftrightarrow x=100\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a: \(M=\left[\dfrac{x^2-2x+1}{x^2+x+1}+\dfrac{2x^2-4x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}+\dfrac{1}{x-1}\right]\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^3-3x^2+3x-1+2x^2-4x-1+x^2+x+1}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\cdot\dfrac{x^2+1}{2}\)
\(=\dfrac{x^2+1}{2}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(D=\frac{x^{2}-2x+2018}{x^{2}}\)
\(D=\frac{x^{2}-2*x*1+1+2017}{x^{2}}\)
\(D= \frac{(x-1)^{2}+2017}{x^{2}}\)
Nhận xét: Để D Đặt GTNN thì \((x-1)^{2} + 2017\) Đạt GTNN
Mà \((x-1)^{2} \geq 0\) . Nên:
\((x-1)^{2}+2017\)\(\geq 2017\). GTNN của \((x-1)^{2}+2017=2017 \) Khi x-1=0 => x=1
Thay x=1 vào D
GTNN D=2017
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(N=\frac{3x^2-4x}{x^2+1}=\frac{4x^2-4x+1-\left(x^2+1\right)}{x^2+1}=\frac{\left(2x-1\right)^2}{x^2+1}-1\ge-1\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi \(2x-1=0\Rightarrow x=\frac{1}{2}\)
Vậy \(MinN=-1\Leftrightarrow x=\frac{1}{2}\)
\(P=\frac{2x+1}{x^2+2}=\frac{4x+2}{2x^2+4}=\frac{x^2+4x+4-\left(x^2+2\right)}{2x^2+4}=\frac{\left(x+2\right)^2}{2x^2+4}-\frac{1}{2}\ge-\frac{1}{2}\forall x\)
Dấu "=" xảy ra khi: \(x+2=0\Rightarrow x=-2\)
Vậy \(MinP=-\frac{1}{2}\Leftrightarrow x=-2\)
\(P=\dfrac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}\) ( x # -1)
\(P=\dfrac{\left(x+1\right)^2-x}{\left(x+1\right)^2}\)
\(P=1-\dfrac{x}{\left(x+1\right)^2}\)
\(P=1+\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}-\dfrac{1}{x+1}\)
\(P=\left[\dfrac{1}{\left(x+1\right)^2}-2.\dfrac{1}{x+1}.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}\right]+1-\dfrac{1}{4}\)
\(P=\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\)
Do : \(\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{2}\right)^2\) ≥ 0 ∀x # -1
⇒ \(\left(\dfrac{1}{x+1}-\dfrac{1}{2}\right)^2+\dfrac{3}{4}\) ≥ \(\dfrac{3}{4}\)
⇒ PMIN = \(\dfrac{3}{4}\) ⇔ x + 1 = 2 ⇔ x = 1
Mk làm cách khác nhé !!!
P = \(\dfrac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}\)
P - 1 = \(\dfrac{x^2+x+1}{x^2+2x+1}\) - 1
P - 1 = \(\dfrac{-x}{x^2+2x+1}=\dfrac{-x}{x\left(x+2+\dfrac{1}{x}\right)}\)
P - 1 = \(\dfrac{-1}{x+\dfrac{1}{x}+2}\)
P - 1 = \(\dfrac{-1}{\left(\sqrt{x}-\sqrt{\dfrac{1}{x}}\right)^2+4}\) ≥ \(\dfrac{-1}{4}\)
⇒ P ≥ 1 - \(\dfrac{1}{4}=\dfrac{3}{4}\)
⇒ PMin = \(\dfrac{3}{4}\)
Dấu"=" xảy ra khi và chỉ khi : \(x=\dfrac{1}{x}\) ⇔ x = 1