![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta có:
A = x2 + x + 12
= x2 + x + \(1 \over 4\) + \( 47\over 4\)
= (x+ \(1\over 2\))2 + \(47 \over 4\)
Do (x + \(1 \over 2\))2 \(\ge\)0 với mọi x => A \(\ge\)\(47 \over 4\)
Dấu bằng xảy ra <=> (x + \(1 \over 2\))2 = 0 <=> x = \(1 \over 2\)
Vậy GTNN A = \(47 \over 4\) <=> x = \(1 \over 2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 3:
( x+3)(x2-3x+9)-x(x2-3)=18
=> x3-3x2+9x+3x2-9x+27-x3+3x=18
=> 3x+27=18
=> 3x = 18-27
=> 3x = -9
=> x = -9:3
=> x = -3
Lưu ý: ở chỗ -x(x2-3), dấu trừ không phải của chữ x nên nếu bạn muốn thế số vào thì phải ghi 2 dấu trừ ở chỗ này.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
\(A=x^2y-y+xy^2-x=\left(x^2y+xy^2\right)-\left(x+y\right)\\ =xy\left(x+y\right)-\left(x+y\right)=\left(x+y\right)\left(xy-1\right)\)
Voqis x=-1;y=3 ta có:
\(A=\left(-1+3\right)\left(-1\cdot3-1\right)=2\cdot\left(-4\right)=-8\)
b) \(B=x^2y^2+xy+x^3+y^3=\left(x^2y^2+x^3\right)+\left(xy+y^3\right)\\ =x^2\left(y^2+x\right)+y\left(x+y^2\right)=\left(x+y^2\right)\left(x^2+y\right)\)
Với x=-1;y=3 ta có:
\(B=\left(-1+3^2\right)\left(-1^2+3\right)=8\cdot2=16\)
c) \(C=2x+xy^2-x^2y-2y=\left(2x-2y\right)+\left(xy^2-x^2y\right)\\ =2\left(x-y\right)+xy\left(y-x\right)=\left(x-y\right)\left(2-xy\right)\)
Với x=-1;y=3 ta có:
\(C=\left(-1-3\right)\left(2-\left(-1\right)\cdot3\right)=-4\cdot5=-20\)
d) phân tích tt
Giúp t ư,gắt thế :(
SLT:\(A=3\left(x^2+y^2\right)=x^2+y^2+2\left(x^2+y^2\right)\)
\(=x^2+y^2+2\left(xy+12\right)\)
\(=x^2+y^2+2xy+24=\left(x+y\right)^2+24\ge24\)
Nên GTNN của A là 24 đạt được khi\(x=-y\) hay \(2x^2=-x^2+12\Leftrightarrow3x^2=12\Leftrightarrow x^2=4\Leftrightarrow x=\pm2\)
\(x=2\Rightarrow y=-2;x=-2\Rightarrow y=2\)
cảm ơn, là giúp tui mak nếu hiểu là gíup tao cũng đc, cho thân thiện^^