\(A=9x^2+5x+1\)
b, 
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

24 tháng 9 2016

a) \(A=9x^2+5x+1\)

\(A=9x^2+5x+\frac{25}{36}+\frac{11}{36}\)

\(A=\left(3x+\frac{5}{6}\right)^2+\frac{11}{36}\) 

Có:  \(\left(3x+\frac{5}{6}\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(3x+\frac{5}{6}\right)^2+\frac{11}{36}\ge\frac{11}{36}\)

Dấu = xảy ra khi: \(\left(3x+\frac{5}{6}\right)^2=0\Rightarrow3x+\frac{5}{6}=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{5}{18}\)

Vậy: \(Min_A=\frac{11}{36}\) tại \(x=-\frac{5}{18}\)

b) \(B=4x^2+12x-8\)

\(B=4x^2+12x+9-17\)

\(B=\left(2x+3\right)^2-17\)

Có: \(\left(2x+3\right)^2\ge0\)

\(\Rightarrow\left(2x+3\right)^2-17\ge-17\)

Dấu = xảy ra khi: \(\left(2x+3\right)^2=0\Rightarrow2x+3=0\)

\(\Rightarrow x=-\frac{3}{2}\)

Vậy: \(Min_B=-17\) tại \(x=-\frac{3}{2}\)

5 tháng 12 2016

mình chịu

9 tháng 10 2016

a) \(A=9x^2-2x+15\)

\(A=9x^2-2x+\frac{1}{9}+\frac{134}{9}\)

\(A=\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\)

Có: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2+\frac{134}{9}\ge\frac{134}{9}\)

Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(3x+\frac{1}{3}\right)^2=0\Rightarrow3x+\frac{1}{3}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{9}\)

Vậy: \(Min_A=\frac{134}{9}\) tại \(x=-\frac{1}{9}\)

b) \(B=3x^2+x+1\)

\(B=3x^2+x+\frac{1}{12}+\frac{11}{12}\)

\(B=\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\)

Có: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2\ge0\Rightarrow\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2+\frac{11}{12}\ge\frac{11}{12}\)

Dấu '=' xảy ra khi: \(\left(\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}\right)^2=0\Rightarrow\sqrt{3}x+\sqrt{\frac{1}{12}}=0\Rightarrow x=-\frac{1}{6}\)

Vậy: \(Min_B=\frac{11}{12}\) tại \(x=-\frac{1}{6}\)

c) \(C=x^2-6y+4x+y^2+38\)

\(C=\left(x^2+4x+4\right)+\left(y^2-6y+9\right)+25\)

\(C=\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\)

Có: \(\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2\ge0\Rightarrow\left(x+2\right)^2+\left(y-3\right)^2+25\ge25\)

Dấu = xảy ra khi: \(\hept{\begin{cases}\left(x+2\right)^2=0\\\left(y-3\right)^2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x+2=0\\y-3=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)

Vậy: \(Min_C=25\) tại \(\hept{\begin{cases}x=-2\\y=3\end{cases}}\)

24 tháng 10 2016

Phân tích thành nhân tử r tìm x nhé bạn. k đi mình làm

7 tháng 7 2017

a) \(3x^2-5x-12=0\)

\(\Leftrightarrow3x^2+4x-9x-12=0\)

\(\Leftrightarrow x\left(3x+4\right)-3\left(3x+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left(3x+4\right)\left(x-3\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}3x+4=0\\x-3=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=-\frac{4}{3}\\x=3\end{cases}}\)

b) \(7x^2-9x+2=0\)

\(\Leftrightarrow7x^2-7x-2x+2=0\)

\(\Leftrightarrow7x\left(x-1\right)-2\left(x-1\right)=0\).

\(\Leftrightarrow\left(7x-2\right)\left(x-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}7x-2=0\\x-1=0\end{cases}}\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=\frac{2}{7}\\x=1\end{cases}}\)

24 tháng 9 2016

a) Áp dụng hằng đẳng thức số 3 bạn nhé

b) (2x + 3)(4x^2 - 6x +9) = 8x^3 + 9 

Thay x= 120:2 = 60 vào biểu thức.

8* 60^3 + 9 = 1728009 

c) = (2x + 1)^3 

Thay x= -0,5 vào biểu thức

[2*(-0,5)+1]^3 = 0

d) = x^2 - 49 - x^2 - 2x - 1 = -50 - 2x 

Thay x=49 vào biểu thức.

-50 - 2* 49 = -148 

  

24 tháng 9 2016

\(2010^2-2009^2=\left(2010+2009\right)\left(2010-2009\right)=4019\)

7 tháng 7 2017

a)

-x2+x+1=-(x2-x-1)=\(-\left(x^2-2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}-\frac{5}{4}\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\right]=\frac{5}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\)

Vì \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\ge0\Rightarrow\frac{5}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{5}{4}\Leftrightarrow-x^2+x+1\le\frac{5}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi (x-1/2)2=0 => x-1/2=0 => x=1/2

Vậy max của biểu thức -x2+x+1 là 5/4 khi x=1/2

b) câu này trình bày tương tự câu trên thôi

\(x^2+x+1=x^2+2.\frac{1}{2}.x+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}=\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\)

Dấu "=" xảy ra khi x=-1/2