\(^2\)+2y\(^2\)+2xy-6x-...">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

22 tháng 10 2021

\(1,a,A=x^2-6x+25\)

\(=x^2-2.x.3+9-9+25\)

\(=\left(x-3\right)^2+16\)

Ta có :

\(\left(x-3\right)^2\ge0\)Với mọi x

\(\Rightarrow\left(x-3\right)^2+16\ge16\)

Hay \(A\ge16\)

\(\Rightarrow A_{min}=16\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

22 tháng 10 2021

\(b,B=4x^2+4x-2\)

\(B=4x^2+4x+1-3\)

\(B=\left(4x^2+4x+1\right)-3\)

\(B=\left(2x+1\right)^2-3\)

Ta có : 

\(\left(2x+1\right)^2\ge0\)với mọi x

\(\Rightarrow\left(2x+1\right)^2-3\ge-3\)

\(\Leftrightarrow B\ge-3\)

\(\Rightarrow B_{min}=-3\)

\(\Leftrightarrow x=-\frac{1}{2}\)

16 tháng 8 2018

\(P=x^2+2y+2xy-6x-8y-2028\\ =x^2+y^2+y^2+2xy-6x-8y+2028\\ =\left(x^2+2xy+y^2\right)+y^2-6x-8y+2028\\ =\left(x+y\right)^2+y^2-6x-6y-2y+2028\\ =x+y^2+\left(-6-6y\right)+y^2-2y+1+2027\\ =\left(x+y\right)^2-6\left(x+y\right)+\left(y-1\right)^2+2027\\ =\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)^3+9+\left(y-1\right)^2+2018\)

\(=\left[\left(x+y\right)^2-2\left(x+y\right)-3+9\right]+9+\left(y-1\right)^2+2018\\ =\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2018\\ \forall x,y\left(x-y-3\right)^2\ge0;\left(y-1\right)^2\ge0\\ =>D=\left(x+y-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2018\ge2018\)

Vậy giá trị nhỏ nhất của P=2018

Xấu ''='' xảy ra khi: \(\left\{{}\begin{matrix}\left(x+y-3\right)^2=0\\\left(y-1\right)^2=0\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+y-3=0\\y-1=0\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x+1-3=0\\y=1\end{matrix}\right.\\ \Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}x=2\\y=1\end{matrix}\right.\)

hoc tot de lam lien doi nho chua.

7 tháng 4 2018

\(A=2x^2+y^2-2xy-2x+3\)

\(A=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2-2x+1\right)+2\)

\(A=\left(x-y\right)^2+\left(x-1\right)^2+2\)

Mà \(\left(x-y\right)^2\ge0\forall x;y\)

       \(\left(x-1\right)^2\ge0\forall x\)

\(\Rightarrow A\ge2\)

Dấu "=" xảy ra khi :

\(\hept{\begin{cases}x-y=0\\x-1=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=1\\x=1\end{cases}}\)

Vậy Min A = 2 khi x=y=1

15 tháng 2 2020

\(x^2+2xy+6x+6y+2y^2+8=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y\right)^2+6\left(x+y\right)+9=1-y^2\)

\(\Leftrightarrow\left(x+y+3\right)^2=1-y^2\)

Ta thấy : \(1-y^2\le1\forall y\) \(\Rightarrow\left(x+y+3\right)^2\le1\)

\(\Rightarrow-1\le x+y+3\le1\)

\(\Rightarrow-1+2013\le x+y+3+2013\le1+2013\)

\(\Rightarrow2012\le x+y+2016\le2014\)

Vậy ta có : 

+) Min \(B=2012\) . Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=-1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-4\end{cases}}\)

+) Max \(M=2014\). Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=0\\x+y+3=1\end{cases}\Leftrightarrow}\hept{\begin{cases}y=0\\x=-2\end{cases}}\)

7 tháng 5 2018

\(P=x^2y^2+x^2-2xy+6x+2013\)

\(P=\left(xy-1\right)^2+\left(x^2+6x+9\right)+2003=\left(xy-1\right)^2+\left(x+3\right)^2+2003\ge2003\)

\(\Rightarrow Min_P=2003\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}xy=1\\x+3=0\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}y=-\frac{1}{3}\\x=-3\end{cases}}\)

17 tháng 10 2016

a)\(A=4x^2+4x+11\)

\(=4x^2+4x+1+10\)

\(=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)

Dấu = khi \(x=\frac{-1}{2}\)

Vậy MinA=10 khi \(x=\frac{-1}{2}\)

b)\(B=3x^2-6x+1\)

\(=3x^2-6x+3-2\)

\(=3\left(x^2-2x+1\right)-2\)

\(=3\left(x-1\right)^2-2\ge-2\)

Dấu = khi \(x=1\)

Vậy MinB=-2 khi \(x=1\)

c)\(C=x^2-2x+y^2-4y+6\)

\(=\left(x^2-2x+1\right)+\left(y^2-4y+4\right)+1\)

\(=\left(x-1\right)^2+\left(y+2\right)^2+1\ge1\)

Dấu = khi \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)

Vậy MinC=1 khi \(\hept{\begin{cases}x=1\\y=-2\end{cases}}\)

24 tháng 12 2019

biet tong cua so thu nhat va so thu hai bang 5,8.Tong cua so thu hai va so thu ba bang 6,7.Tong so thu nhat va so thu ba bang 7,5.Tim moi so do?

16 tháng 5 2019

\(2xy+2x-5z=0\Leftrightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Sau đấy bn thay z vào là ra 

3 tháng 11 2020

Ta có: \(2xy+2x-5z=0\Rightarrow z=\frac{2xy+2x}{5}\)

Thay \(z=\frac{2xy+2x}{5}\)vào A, ta được: \(A=x^2+2y^2+2xy+\frac{8}{5}y+\frac{2xy+2x}{5}+2=x^2+2y^2+\frac{12}{5}xy+\frac{8}{5}y+\frac{2}{5}x+2\)\(=\left(x^2+\frac{12}{5}xy+\frac{36}{25}y^2\right)+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}+\left(\frac{14}{25}y^2+\frac{28}{25}y+\frac{14}{25}\right)+\frac{7}{5}\)\(=\left[\left(x+\frac{6}{5}y\right)^2+\frac{2}{5}\left(x+\frac{6}{5}y\right)+\frac{1}{25}\right]+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\)\(=\left(x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}\right)^2+\frac{14}{25}\left(y+1\right)^2+\frac{7}{5}\ge\frac{7}{5}\)

Đẳng thức xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}x+\frac{6}{5}y+\frac{1}{5}=0\\y+1=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=1\\y=-1\end{cases}}\Rightarrow z=0\)