Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Bạn nên nhớ GTTĐ cuả một số của một số bất kì luôn lớn hơn hoặc bằng 0
Bình phương của một số cũng vậy.
1. a) do |x-3| >= 0 với mọi x
nên (-18 + |x-3| ) >= -18
Vậy GTNN của A là -18. Dấu bằng xảy ra khi x - 3 = 0.
câu này phải là GTLN nhé bạn
b) tương tự x2 >= 0 với mọi giá trị của x
=> -x2 <= 0 với mọi x
nên 14 + (-x2) <= 14 hay B<= 14
Vậy GTLN của B là 14. dấu bằng xảy ra khi x2= 0 hay x = 0
c) (x+1)2 >= 0 với mọi x nên 2(x+1)2 >= 0
suy ra C>= -17
dấu = xảy ra khi x + 1 = 0 hay x = -1
bài 2.
a) |a - 30| >=0 với mọi... nên -|a-30|<= 0
|b + 20| >=0 nên -|b+20|<= 0
vây A <= 0 + 0+ 2011 = 2011
vậy GTLN của A là 2011 khi a-30=0 và b+20 = 0 hay a = 30 và b = -20
b)
c) (x-2)2>=0 nên -(x-2)2<=0
vậy C <= 25 + 0 = 25
dấu =.... khi x - 2 = 0 hay x = 2
Ta luôn biết biểu thức hay 1 số thực âm nằm trong dấu trị tuyệt đối luôn mang giá trị dương. Vì thế, giá trị nhỏ nhất của biểu thức trong trị tuyệt đối chỉ có thể bằng 0. Suy ra:
\(A=\left|x-\frac{1}{2}\right|\ge0,\forall x\in R\)Vậy minA = 0 khi \(x=\frac{1}{2}\)
\(B=\left|x+\frac{3}{4}\right|+2\ge2,\forall x\in R\)Vậy minB = 2 khi \(x=-\frac{3}{4}\)
\(A=x^2+14\)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\in R\)
\(\Rightarrow A=x^2+14\le14\)
Dấu " = " xảy ra khi \(x=0\)
Khi đó: \(A=0+14=14\)
Vậy \(x=0\)khi đạt \(GTNN=14\)
\(B=\left(x+1\right)^2-12\)
Ta có: \(\left(x+1\right)^2\ge0\forall x\in R\)
\(\Rightarrow B=\left(x+1\right)^2-12\ge-12\)
Dấu " =" xảy ra khi \(\left(x+1\right)^2=0\Rightarrow x+1=0\Rightarrow x=-1\)
Vậy \(x=-1\)khi đạt \(GTNN=-12\)
\(C=\left|x-5\right|+15\)
Ta có: \(\left|x-5\right|\le0\forall x\in R\)
\(\Rightarrow C=\left|x-5\right|+15\ge15\)
Dấu " = " xảy ra khi \(\left|x-5\right|=0\Rightarrow x=5\)
Vậy \(x=5\)khi đạt \(GTNN=15\)
\(D=\left|x-2\right|+\left|y+5\right|+19\)
Ta có: \(\left|x-2\right|\ge0\forall x\in R\)
\(\left|y+5\right|\ge0\forall y\in R\)
\(\Rightarrow D=\left|x-2\right|+\left|y+5\right|+19\ge19\)
Dấu " =" xảy ra khi \(\hept{\begin{cases}\left|x-2\right|=0\\\left|y+5\right|=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=2\\x=-5\end{cases}}}\)
Vậy \(x=2;y=-5\)khi đạt \(GTNN=19\)
hok tốt!!
1, Ta có: \(\left|x-2\right|\ge0\)
=>\(B=\left|x-2\right|+34\ge34\)
Dấu "=" xảy ra khi x=2
Vậy GTNN của B=34 khi x=2
2, Ta có: \(\left|x+3\right|\ge0\)
\(\Rightarrow-\left|x+3\right|\le0\)
\(\Rightarrow C=2001-\left|x+3\right|\le2001\)
Dấu "=" xảy ra khi x = -3
Vậy GTLN của C = 2001 khi x=-3
1/a) Ta có: \(A=x^4+\left(y-2\right)^2-8\ge-8\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y-2=0\end{cases}}\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=0\\y=2\end{cases}}\)
Vậy GTNN của A = -8 khi x=0, y=2.
b) Ta có: \(B=|x-3|+|x-7|\)
\(=|x-3|+|7-x|\ge|x-3+7-x|=4\)
Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}x\ge3\\x\le7\end{cases}}\Rightarrow3\le x\le7\)
Vậy GTNN của B = 4 khi \(3\le x\le7\)
2/ a) Ta có: \(xy+3x-7y=21\Rightarrow xy+3x-7y-21=0\)
\(\Rightarrow x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)=0\Rightarrow\left(x-7\right)\left(y+3\right)=0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}x=7\\y=-3\end{cases}}\)
b) Ta có: \(\frac{x+3}{y+5}=\frac{3}{5}\)và \(x+y=16\)
Áp dụng tính chất bằng nhau của dãy tỉ số, ta có:
\(\frac{x+3}{y+5}=\frac{3}{5}\Rightarrow\frac{x+3}{3}=\frac{y+5}{5}=\frac{x+y+8}{8}=\frac{16+8}{8}=\frac{24}{8}=3\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\frac{x+3}{3}=3\Rightarrow x+3=9\Rightarrow x=6\\\frac{y+5}{5}=3\Rightarrow y+5=15\Rightarrow y=10\end{cases}}\)
Bài 3: đề không rõ.
Bài 1:\(a,A=x^4+\left(y-2\right)^2-8\)
Có \(x^4\ge0;\left(y-2\right)^2\ge0\)
\(\Rightarrow A\ge0+0-8=-8\)
Dấu "=" xảy ra khi \(MinA=-8\Leftrightarrow x=0;y=2\)
\(b,B=\left|x-3\right|+\left|x-7\right|\)
\(\Rightarrow B=\left|x-3\right|+\left|7-x\right|\)
\(\Rightarrow B\ge\left|x-3+7-x\right|\)
\(\Rightarrow B\ge\left|-10\right|=10\)
Dấu "=" xảy ra khi \(MinB=10\Leftrightarrow3\le x\le7\Rightarrow x\in\left(3;4;5;6;7\right)\)
Lời giải:
$C=-[2|x-y+1|+3|y-2|+4]$
$|x-y+1|\geq 0$ với mọi $x,y$
$|y-2|\geq 0$ với mọi $y$
$\Rightarrow 2|x-y+1|+3|y-2|+4\geq 0+0+4=4$
$\Rightarrow C=-[2|x-y+1|+3|y-2|+4]\leq -4$
Vậy $C_{\max}=-4$. Giá trị này đạt được khi $x-y+1=y-2=0$
Hay $y=2; x=1$