Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(A=\left(x-1\right)^2+2\ge2\)
\(B=-\left(x+2\right)^2+7\le7\)
\(C=2\left(x+1\right)^2+3\ge3\)
\(D=\left(x-1\right)^2+2\left(y+3\right)^2+\left(3z+1\right)^2+4\ge4\)
\(E=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\left(y+3\right)^2-\frac{33}{4}\ge-\frac{33}{4}\)
\(F=\left(x-2\right)^2+\left(y+1\right)^2\ge0\)
\(G=\left(x-2y+5\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\ge2\)
\(H=-x^2+7x+74=-\left(x-\frac{7}{2}\right)^2+\frac{345}{4}\le\frac{345}{4}\)
có thể trả lời đầy đủ giúp mình câu b, c, d, h được ko ??????????
\(A=\left(5x-2y\right)\left(5x+2y\right)\)
\(A=\left(5x\right)^2-\left(2y\right)^2\)
\(A=25x^2-4y^2\)
\(A=25.\left(-2\right)^2-4\left(-10\right)^2\)
\(A=25.4-4.100\)
\(A=100-400\)
\(A=300\)
\(B=\left(2x-5\right)\left(4x^2+10x+25\right)\)
\(B=\left(2x\right)^3-5^3\)
\(B=8x^3-125\)
\(B=8.8-125\)
\(B=64-125\)
\(B=-61\)
\(C=\left(3x+2y\right)\left(9x^2-6xy+4y^2\right)\)
\(C=\left(3x\right)^2+\left(2y\right)^2\)
\(C=9x^2+4y^2\)
\(C=9\left(-1\right)^2+4\left(\dfrac{1}{2}\right)^2\)
\(C=9+4.\dfrac{1}{4}\)
\(C=9+1\)
\(C=10\)
\(B=1+5y-y^2=-\left(y^2-5y-1\right)\)
\(=-\left(y^2-2.\frac{5}{2}x+\frac{25}{4}-\frac{29}{4}\right)\)
\(=-\left[\left(y-\frac{5}{2}\right)^2-\frac{29}{4}\right]\)
\(=-\left(y-\frac{5}{2}\right)^2+\frac{29}{4}\le\frac{29}{4}\)
\(C=4x-x^2+1=-\left(x^2-4x-1\right)\)
\(=-\left(x^2-4x+4-5\right)\)
\(=-\left[\left(x-2\right)^2-5\right]\)
\(=-\left(x-2\right)^2+5\le5\)
\(A=x^2-10x+3=\left(x^2-10x+25\right)-22=\left(x-5\right)^2-22\ge-22\)
Vậy GTNN của A là -22 khi x = 5
\(B=x^2+6x-5=\left(x^2+6x+9\right)-14=\left(x+3\right)^2-14\ge-14\)
Vậy GTNN của B là -14 khi x = -3
\(C=x\left(x-3\right)=x^2-3x=\left(x^2-3x+\dfrac{9}{4}\right)-\dfrac{9}{4}=\left(x-\dfrac{3}{2}\right)^2-\dfrac{9}{4}\ge-\dfrac{9}{4}\)
Vậy GTNN của C là \(-\dfrac{9}{4}\) khi x = \(\dfrac{3}{2}\)
\(D=x^2+y^2-4x+20=\left(x^2-4x+4\right)+y^2+16=\left(x-2\right)^2+y^2+16\ge16\)
Vậy GTNN của D là 16 khi x = 2; y = 0
\(E=x^2+2y^2-2xy+4x-6y+100\)
\(E=\left(x^2+y^2+4-2xy+4x-4y\right)+\left(y^2-2y+1\right)+95\)
\(E=\left(x-y+2\right)^2+\left(y-1\right)^2+95\ge95\)
Vậy GTNN của E là 95 khi x = -1 ; y = 1
\(F=2x^2+y^2-2xy+4x+100\)
\(F=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(x^2+4x+4\right)+96\)
\(F=\left(x-y\right)^2+\left(x+2\right)^2+96\ge96\)
Vậy GTNN của F là 96 khi x = -2; y = -2
\(A=-x^2-12x+3=-\left(x^2+12x+36\right)+39=-\left(x+6\right)^2+39\le39\)
Vậy GTLN của A là 39 khi x = -6
\(B=7-4x^2+4x=-\left(4x^2-4x+1\right)+8=-\left(2x-1\right)^2+8\le8\)
Vậy GTLN của B là 8 khi x = \(\dfrac{1}{2}\)
Câu 2:
$-B=10x^2+y^2-6xy-10x+2y+3$
$=(9x^2+y^2-6xy)+x^2-10x+2y+3$
$=(3x-y)^2-2(3x-y)+1+(x^2-4x+4)-2$
$=(3x-y-1)^2+(x-2)^2-2$
$\geq 0+0-2=-2$
$\Rightarrow B\leq 2$
Vậy GTLN của $B$ là $2$. Giá trị này xác định tại $(3x-y-1)^2=(x-2)^2=0$
$\Leftrightarrow (x,y)=(2,5)$
Câu 1:
$A=-4x^2-y^2-2x+2y+1$
$-A=4x^2+y^2+2x-2y-1$
$=(4x^2+2x+\frac{1}{2^2})+(y^2-2y+1)-\frac{9}{4}$
$=(2x+\frac{1}{2})^2+(y-1)^2-\frac{9}{4}$
$\geq 0+0-\frac{9}{4}=\frac{-9}{4}$
$\Rightarrow A\leq \frac{9}{4}$
Vậy GTLN của $A$ là $\frac{9}{4}$
Giá trị này đạt được tại $(2x+\frac{1}{2})^2=(y-1)^2=0$
$\Leftrightarrow (x,y)=(\frac{-1}{4},1)$