K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

6 tháng 7 2017

Đặt A=\(75-4x^2-25y^2-20xy=-\left(4x^2+20xy+25y^2\right)+75\)

\(=-\left(2x-5y\right)^2+75\le75\)với \(\forall x,y\)

Vậy Max A=75

Dấu bằng xảy ra \(\Leftrightarrow2x-5y=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{2}y\) 

6 tháng 7 2017

bạn hài hước quá tính sai kìa haha minh tuy cũng ra giống bạn cách làm đến chi tiết nhưng bạn sai dấu rồi kaka nhìn kí dòng 2 nha

6 tháng 3 2017

Ap dung BDT Cauchy -Schwarz ta co:

\(\left(1^2+1^2\right)\left(x^2+y^2\right)\le\left(x+y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2\left(x^2+y^2\right)\le\left(x+y\right)^2\)

\(\Leftrightarrow2\le\left(x+y\right)^2\Leftrightarrow T\le2\)

Vay TMax=2

20 tháng 6 2017

Ta có : A = x2 - 4x + 1 

=> A = x2 - 2.x.2 + 4 - 3 

=> A = (x - 2)2 - 3 

Mà : (x - 2)2 \(\ge0\forall x\in R\)

Nên :   (x - 2)2 - 3 \(\ge-3\forall x\in R\)

Vậy GTNN của A là -3 khi x = 2 

20 tháng 6 2017

\(B=4x^2+4x+11=\left(2x\right)^2+2.2x.1+1+10=\left(2x+1\right)^2+10\)

Vì \(\left(2x+1\right)^2\ge0\Rightarrow B=\left(2x+1\right)^2+10\ge10\)

Dấu "=" xảy ra khi (2x+1)2=0 <=> 2x+1=0 <=> x=-1/2

Vậy gtnn của B là 10 khi x=-1/2
---

\(C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)=\left(x^2+5x\right)^2-36\ge-36\)

Dấu "=" xảy ra khi x=0 hoặc x=-5

31 tháng 8 2019

Ta có: A = 4x2 + y2 + 4x - 4y - 3 = (4x2 + 4x + 1) + (y2 - 4y + 4) - 10 = (2x + 1)2 + (y - 2)2 - 10

Ta luôn có: (2x + 1)2 \(\ge\)\(\forall\)x

    (y - 2)2 \(\ge\)\(\forall\)y

=> (2x + 1)2 + (y - 2)2 - 10 \(\ge\) -10 \(\forall\)x;y

Dấu "=" xảy ra <=> \(\hept{\begin{cases}2x+1=0\\y-2=0\end{cases}}\) <=> \(\hept{\begin{cases}x=-\frac{1}{2}\\y=2\end{cases}}\)

Vậy MinA = -10 <=> x = -1/2 và y = 2

B = x2 + 4y2 - 4x + 4y + 3 = (x2 - 4x + 4) + (4y2 + 4y + 1) - 2 = (x - 2)2 + (2y + 1)2 - 2

còn lại tương tự

Bài 1: 

a: \(A=x^2-30x+225-114=\left(x-15\right)^2-114>=-114\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=15

b: \(B=4a^2+4a+1+1=\left(2a+1\right)^2+1>=1\forall a\)

Dấu '=' xảy ra khi a=-1/2

Bài 2: 

a: \(A=-\left(x^2-4x-3\right)=-\left(x^2-4x+4-7\right)=-\left(x-2\right)^2+7< =7\forall x\)

Dấu '=' xảy ra khi x=2

31 tháng 10 2018

     \(36-4x^2+20xy-25y^2=0\)

\(\Rightarrow36-\left(4x^2-20xy+25y^2\right)=0\)

\(\Rightarrow6^2-\left(2x-5y\right)^2=0\)

\(\Rightarrow\left(6-2x+5y\right)\left(6+2x-5y\right)=0\)

\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}-2x+5y=-6\\2x-5y=-6\end{cases}}\) Ko cần phải tìm x,y cụ thể đâu bạn nhé.

26 tháng 7 2018

1, \(3x^2-5x+4\)

\(=3\left(x^2-\frac{5}{3}x\right)+1=3\left(x^2-2.\frac{5}{6}x+\frac{25}{36}\right)+\frac{23}{12}=3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{23}{12}\)

Ta có: \(3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2\ge0\forall x\Leftrightarrow3\left(x-\frac{5}{6}\right)^2+\frac{23}{12}\ge\frac{23}{12}\)

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow\left(x-\frac{5}{6}\right)^2=0\Leftrightarrow x-\frac{5}{6}=0\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)

Vậy minA = \(\frac{23}{12}\Leftrightarrow x=\frac{5}{6}\)

2, Bạn thử kiểm tra lại đề bài xem

24 tháng 6 2016

\(A=x-x^2=-x^2+x=-\left(x^2-x\right)=-\left(x^2-x+1-1\right)\)

\(=-\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{3}{4}-1\right)=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}-1\right]=-\left[\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{1}{4}\right]\)

\(=\frac{1}{4}-\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\le\frac{1}{4}\)

Dấu "=" xảy ra <=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)^2=0< =>x=\frac{1}{2}\)

Vậy MaxA=1/4 khi x=1/2

\(B=-x^2+6x-11=-\left(x^2-6x+11\right)=-\left(x^2-2.x.3+9+2\right)=-\left[\left(x-3\right)^2+2\right]=-2-\left(x-3\right)^2\le-2\)

Dấu "=" xảy ra <=> x-3=0<=>x=3

Vậy maxB=-2 khi x=3

24 tháng 6 2016

Chỗ dấu = là trừ nhé 

27 tháng 6 2019

2.) A=x2-6x+15=(x-3)2+6

Vì (x-3)2>=0 với mọi x 

=> (x-s)2+6>=6 với mọi x

hay A>=6 với mọi x

Dấu = xảy ra <=> x-3=0 <=> x=3

Vậy....

B=x2+4y2-4x+4y+15 = (x2-4x+4)+(4y2+4y+1)+10= (x-2)2+(2y+1)2+10

vì (x-2)2 >= 0 với mọi x ; (2y+1)2>=0 với mọi y

6>0

=> (x-2)2+(2y+1) + 6>=6 với mọi x;y

hay B>=6 với mọi x;y

Dấu = xảy ra <=> x-2=0 và 2y+1=0

               <=> x=2 và y=-1/2

Vậy....

27 tháng 6 2019

3) A= -x2+4x+3= -(x2-4x+4)+7 = -(x-2)2+7

vì -(x-2)2<=0 với mọi x

=> -(x-2)2+7<=7 với mọi x

hay A<=7 với mọi x

Dấu = xảy ra <=> x-2=0 <=> x=2

Vậy....

B=-x2-9y2+2x-6y+5= -(x2-2x+1)-(9y2+6y+1)+7 = -(x-1)2-(3y+1)2+7

vì -(x-1)2<=0 với mọi x 

-(3y+1)2<=0 với mọi y

suy ra: -(x-1)2-(3y+1)2<=0 với mọi x;y

=> -(x-1)2-(3y+1)2+7<=7 với mọi x;y

hay A<=7 với mọi x, y

Dấu = xảy ra <=> x-1=0 và 3y+1=0

                 <=> x=1 và y=-1/3

vậy...