Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a, ĐKXĐ :
x >= 0 ; x khác 4
\(P=\frac{\sqrt{x}-\sqrt{x}-2}{\left(\sqrt{x-2}\right)\left(\sqrt{x}+2\right)}=-\frac{2}{x-4}\)
b, P = 1/5
=> \(-\frac{2}{x-4}=\frac{1}{5}\Rightarrow-10=x-4\Rightarrow x=-6\) (loại vì x > 0)
VẬy không có x
P = \(\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=l\sqrt{x-1}-1l+l\sqrt{x-1}+1l\)
Vì căn x - 1 > = 0 => căn x - 1 +1 > 0 => l căn x + 1 l + 1 =căn (x - 1) + 1
(+) lCĂn ( x - 1) - 1 l = căn (x - 1) - 1 khi căn (x - 1) - 1 >= 0 => x >= 2 ta có :
căn ( x- 1) - 1 + căn ( x- 1 ) + 1 = 2 căn ( x - 1)
(+) l căn ( x- 1) - 1 l = 1- căn ( x - 1) khi 0 < x< 2 thay vòa bt ta có ( tự làm tiếp nha)
Đúng cho mình đó nhe
ĐKXĐ:
\(x-1\ge0\)và \(x-2\sqrt{x-1}\ge0\)
<=>\(x\ge1\)và\(x\ge2\sqrt{x-1}\)
<=>\(x\ge1\)và \(x^2\ge4x-4\)
<=>\(x\ge1\)và \(\left(x-4\right)^2\ge0\)( luôn đúng với mọi x)
<=> \(x\ge1\)
\(P=\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}\)
\(=\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}\)
\(=\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|\sqrt{x-1}+1\right|\)
nếu \(\sqrt{x-1}-1\le0\)thì
\(P=1-\sqrt{x-1}+\sqrt{x-1}+1=2\)
nếu \(\sqrt{x-1}-1\ge0\)thì:
\(P=\sqrt{x-1}-1+\sqrt{x-1}+1=2\sqrt{x-1}\)
\(A=0.5\cdot4\sqrt{3-x}-\sqrt{3-x}-2\sqrt{3}+1=\sqrt{3-x}-2\sqrt{3}+1\) (xác định khi x=<3)
a)thay \(x=2\sqrt{2}\)vào a ra có
\(\sqrt{3-2\sqrt{2}}-2\sqrt{3}+1=\sqrt{\left(\sqrt{2}-1\right)^2}-2\sqrt{3}+1\)
\(=\sqrt{2}-1+2\sqrt{3}+1=\sqrt{2}+2\sqrt{3}\)
Để A=1<=> \(\sqrt{3-x}-2\sqrt{3}+1=1\\ \Leftrightarrow\sqrt{3-x}-2\sqrt{3}+1-1=0\\ \Leftrightarrow\sqrt{3-x}-2\sqrt{3}=0\\ \Leftrightarrow3-x=12\Leftrightarrow x=-9\)
Lời giải:
Đặt \(\frac{1}{x-1}=a; \frac{1}{y-1}=b\) thì HPT trở thành:
\(\left\{\begin{matrix} a-3b=-1\\ 2a+4b=3\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=\frac{1}{2}\\ b=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \frac{1}{x-1}=\frac{1}{2}\\ \frac{1}{y-1}=\frac{1}{2}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow x=y=3\)
Vậy HPT có nghiệm $(x,y)=(3,3)$
ĐKXĐ: x>=0; x<>4
\(B=\dfrac{x}{x-4}-\dfrac{1}{2-\sqrt{x}}+\dfrac{1}{\sqrt{x}+2}\)
\(=\dfrac{x+\sqrt{x}+2+\sqrt{x}-2}{x-4}=\dfrac{x+2\sqrt{x}}{x-4}\)
\(=\dfrac{\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+2\right)}{\left(\sqrt{x}+2\right)\left(\sqrt{x}-2\right)}=\dfrac{\sqrt{x}}{\sqrt{x}-2}\)