Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
cái trên thì bn dùng BĐT Bunhiakovshi nha
cái dưới hơi rườm tí mik ko bt lm đúng ko
\(f\left(x\right)=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(ax+b\right)\)
\(f\left(x-1\right)=\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(ax-a+b\right)\)
\(\Rightarrow f\left(x\right)-f\left(x-1\right)=x\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(ax+b\right)-\)
\(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(ax-a+b\right)\)
\(=x\left(x+1\right)\left[\left(x+2\right)\left(ax+b\right)-\left(x-1\right)\left(ax-a+b\right)\right]\)
\(=x\left(x+1\right)[x\left(ax+b\right)+2\left(ax+b\right)-x\left(ax-a+b\right)\)
\(+\left(ax-a+b\right)]\)
\(=x\left(x+1\right)(ax^2+bx+2ax+2b-ax^2+ax\)
\(-bx+ax-a+b)\)
\(=x\left(x+1\right)\left(4ax-a+3b\right)\)
Mà theo đề \(f\left(x\right)-f\left(x-1\right)=x\left(x+1\right)\left(2x+1\right)\)
Đồng nhất hệ số là ra
Có: \(\frac{A}{x-1}+\frac{Bx+C}{x^2+1}=\frac{A\left(x^2+1\right)+\left(Bx+C\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{Ax^{2\: }+A+Bx^2-Bx+Cx-C}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{\left(A+B\right)x^2+\left(C-B\right)x+\left(A-C\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
Đồng nhất với phân thức \(\frac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
Ta được: \(\begin{cases}A+B=1\\C-B=2\\A-C=-1\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}A=1-B\\C-B=2\\1-B-C=-1\end{cases}\)
\(\Leftrightarrow\begin{cases}A=1-B\\C-B=2\\B+C=2\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}A=1-B\\B=0\\C=2\end{cases}\)\(\Leftrightarrow\begin{cases}A=1\\B=0\\C=2\end{cases}\)
\(VP=\frac{A}{x-1}+\frac{Bx+C}{x^2+1}=\frac{A\left(x^2+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}+\frac{\left(x-1\right)\left(Bx+C\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{A\left(x^2+1\right)+\left(x-1\right)\left(Bx+C\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)\(=\frac{Ax^2+A+Bx^2-Bx+Cx-C}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{A\left(x^2+1\right)+Bx\left(x-1\right)+C\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)\(=\frac{A\left(x^2+1\right)+\left(Bx+C\right)\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{Ax^2+A+Bx+C}{x^2+1}\). Lại có: \(VT=\frac{x^2+2x-1}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{\left(x-1\right)^2}{\left(x-1\right)\left(x^2+1\right)}=\frac{x-1}{x^2+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{Ax^2+A+Bx+C}{x^2+1}=\frac{x-1}{x^2+1}\Leftrightarrow Ax^2+A+Bx+C=x-1\)
thôi cạn ý tưởng lm tiếp t đi chơi