Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\left(2x^2y+x^2y^2-3xy^2+5\right)-M=2x^3y-5xy^2+4\)
\(M=\left(2x^2y+x^2y^2-3xy^2+5\right)-\left(2x^3y-5xy^2+4\right)\)
\(=2x^2+x^2y^2+2xy^2-2x^3y+1\)
Thay vào,ta có:
\(M=2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^2+\left(-\frac{1}{2}\right)^2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^2-2\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)^3\cdot\left(-\frac{1}{2}\right)+1\)
\(=\frac{1}{2}+\frac{1}{16}-\frac{1}{8}+1\)
tự tính nốt:3
a) M=\(2xy^2+x^2y^2-3xy^2+5\) - \(2x^3y-5xy^2+4\)
=\(\left(2xy^2-3xy^2-5xy^2\right)\)+ \(x^2y^2\)+ ( 5+4 ) \(-2x^3y\)=\(-6xy^2\)+ \(x^2y^2\)+9 - \(2x^3y\)
bậc của đa thức là: 4
b) tại x=\(\frac{-1}{2}\); y=\(\frac{-1}{2}\)ta có:
M=\(-6xy^2+x^2y^2+9-2x^3y\)=\(-6.\left(\frac{-1}{2}\right)\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)+ \(\left(\frac{-1}{2}\right)^2\left(\frac{-1}{2}\right)^2\)+ 9 - \(2\left(\frac{-1}{2}\right)^3\left(\frac{-1}{2}\right)\)
=\(3.\frac{1}{4}\)+ \(\frac{1}{8}\)+ 9 - \(\frac{1}{8}\)=\(\frac{3}{4}\)+ \(\frac{1}{8}\)+ 9 - \(\frac{1}{8}\)=\(\frac{3}{4}+9\)=\(\frac{3}{4}+\frac{36}{4}\)=\(\frac{39}{4}\)
vậy tại \(x=\frac{-1}{2}\); \(y=\frac{-1}{2}\)thì M=\(\frac{39}{4}\)
a, \(A=-4x^5y^3+x^4y^3-3x^2y^3z^2+4x^5y^3-x^4y^3+x^2y^3z^2-2y^4\)
\(=2x^2y^3z^2-2y^4\)
Bậc của đa thức A là 7
Vậy...
b, Ta có: \(B-2x^2y^3z^2+\dfrac{2}{3}y^4-\dfrac{1}{5}x^4y^3=A\)
\(\Rightarrow B-2x^2y^3z^2+\dfrac{2}{3}y^4-\dfrac{1}{5}x^4y^3=2x^2y^3z^2-2y^4\)
\(\Rightarrow B=2x^2y^3z^2-2y^4+2x^2y^3z^2-\dfrac{2}{3}y^4+\dfrac{1}{5}x^4y^3\)
\(=4x^2y^3z^2-\dfrac{8}{3}y^4+\dfrac{1}{5}x^4y^3\)
Vậy...
A + B - C = \(x^2-2x\)\(+3xy^2-x^2y+x^2y^2\)\(+\left(-2x^2\right)+3y^2-5x+y+3\)\(-\left(3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\right)\)
= \(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2-2x^2+3y^2-5x+y+3-3x^2+2xy-7y^2+3x+5y+6\)
= \(-4x^2+3xy^2-4x-4y^2+6y+2xy+9\)
A-B+C=\(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2\)\(-\left(-2x^2+3y^2-5x+y+3\right)\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2+2x^2-3y^2+5x-y-3\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(6x^2+3xy^2+4y^2-2xy-6y-9\)
-A+B+C =\(-\left(x^2-2x+3xy^2-x^2y+x^2y^2\right)\)\(-2x^2+3y^2-5x+y+3+3x^2-2xy+7y^2\)\(-3x-5y-6\)
= \(-x^2+2x-3xy^2+x^2y-x^2y^2\)\(-2x^2+3y^2-5x+y+3\)\(+3x^2-2xy+7y^2-3x-5y-6\)
= \(-6x+10y^2-3xy^2-4y-2xy-3\)
còn bậc cậu tự tìm nha bậc để mà
a) Đa thức M = x2 - 2xy + 5x2 - 1 = 6x2 - 2xy - 1 có bậc 2.
Đa thức N = x2y2 - y2 + 5x2 - 3x2y + 5 có bậc 4.
b) N + M = x2y2 – y2 + 11x2 – 3x2y + 4 – 2xy
A, C là đa thức.
ta có: A= -5x +1/3.2x -3y = -5x +\(\dfrac{2}{3}\)x -3y = \(\dfrac{-13}{3}\)x - 3y
vậy bậc A là 1.
ta lại có: B= x\(^2\)+y\(^2\)+2xy
bậc của B là 2
Đa thức \(2x^2y^2+x^4-2y^5\) có 3 hạng tử :
\(2x^2y^2\) có bậc là 4
\(x^4\) có bậc là 4
\(2y^5\) có bậc là 5
\(\Rightarrow\) Bậc của đa thức là bậc 5.
Ta có bậc đa thức \(2x^2y^2+x^4-2y^5\) = bậc của hạng tử có bậc cao nhất trong đa thức \(2x^2y^2+x^4-2y^5\)
Lại có đa thức \(2x^2y^2+x^4-2y^5\)có 3 hạng tử
\(2x^2y^2\)có bậc là 4
\(x^4\)có bậc là 4
\(-2y^5\)có bậc là 5
\(\Rightarrow\)Đa thức \(2x^2y^2+x^4-2y^5\)có bậc là 5