Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\text{a) }\left(x-1\right)^2+\left|y+3\right|=0\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\text{ và }\left|y+3\right|\text{ đều }\ge0\)
nên để \( \left(x-1\right)^2+\left|y+3\right|=0\)
thì \(\left(x-1\right)^2=0\text{ và }\left|y+3\right|=0\)
\(\Rightarrow x-1=0\text{ và }y+3=0\)
\(\Rightarrow x=1\text{ và }y=-3\)
\(\text{b) }\left(x^2-9\right)^2+\left|2-6y\right|^5\le0\)
\(\text{vì }\left(x^2-9\right)^2\text{ và }\left|2-6y\right|^5\text{ đều }\ge0\)
Nên để \(\left(x^2-9\right)^2+\left|2-6y\right|^5\le0\)
Thì \(\left(x^2-9\right)^2+\left|2-6y\right|^5=0\)
hay \(\left(x^2-9\right)^2=0\text{ và }\left|2-6y\right|^5=0\)
\(\Rightarrow x^2-9=0\text{ và }2-6y=0\)
\(\Rightarrow x^2=9\text{ và }6y=2\)
\(\Rightarrow x=\pm3\text{ và }y=\frac{1}{3}\)
Câu c) làm tương tự nha
tất cả đều mũ chẳn nên lớn hơn hoặc bằng 0 => để thõa mãn các tổng cộng lại bằng 0 => mỗi tổng bằng 0
a, Vì \(\hept{\begin{cases}\left(12a-9\right)^2\ge0\\\left(8b+1\right)^4\ge0\\\left(c+15\right)^6\ge0\end{cases}\Rightarrow\left(12a-9\right)^2+\left(8b+1\right)^4+\left(c+15\right)^6\ge0}\)
Mà \(\left(12a-9\right)^2+\left(8b+1\right)^4+\left(c+15\right)^6\le0\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}\left(12a-9\right)^2=0\\\left(8b+1\right)^4=0\\\left(c+15\right)^6=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}a=\frac{3}{4}\\b=\frac{-1}{8}\\c=-15\end{cases}}}\)
b, tương tự a
\(f\left(x\right)=ax^2+bx+c\)
\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{2}\right)=\frac{1}{4}a+\frac{1}{2}b+c\)
\(\Rightarrow f\left(-2\right)=4a-2b+c\)
\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{2}\right)+f\left(-2\right)=\frac{17}{4}a-\frac{3}{2}b+2c\)
\(\Rightarrow4\left[f\left(\frac{1}{2}\right)+f\left(-2\right)\right]=17a-6b+8c=0\)( vì 17a-6b+8c=0)
\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{2}\right)+f\left(-2\right)=0\)
\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{2}\right)=-f\left(-2\right)\)
\(\Rightarrow f\left(\frac{1}{2}\right).f\left(-2\right)=-\left[f\left(-2\right)\right]^2\le0\left(đpcm\right)\)
Ta thấy:\(\left(x-3\right)^{2012}=\left(\left(x-3\right)^{1006}\right)^2\ge0\)
\(\left(3y-12\right)^{2014}=\left(\left(3y-12\right)^{1007}\right)^2\ge0\)
=>\(\left(x-3\right)^{2012}+\left(3y-12\right)^{2014}\ge0\)
mà \(\left(x-3\right)^{2012}+\left(3y-12\right)^{2014}\le0\)
=>\(\left(x-3\right)^{2012}+\left(3y-12\right)^{2014}=0\)
=>\(\left(x-3\right)^{2012}=0=>x-3=0=>x=3\)
\(\left(3y-12\right)^{2014}=0=>3y-12=0=>3y=12=>y=4\)
Vậy x=3,y=4
\(\left(a+b-2c\right)^2+\left(b+c-2a\right)^2+\left(c+a-2b\right)^2=\left(a-b\right)^2+\left(b-c\right)^2+\left(c-a\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b-2c=a-b\\b+c-2a=b-c\\c+a-2b=c-a\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2b-2c=0\\2c-2a=0\\2a-2b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b-c=0\\c-a=0\\a-b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=c\\c=a\\a=b\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow a=b=c\)( đpcm )
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}a+b-2c=a-b\\b+c-2a=b-c\\c+a-2b=a-c\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}2b-2c=0\\2c-2a=0\\2a-2b=0\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\hept{\begin{cases}b-c=0\\c-a=0\\a-b=0\end{cases}\Rightarrow\hept{\begin{cases}b=c\\c=a\\a=b\end{cases}\Rightarrow}a=b=c\left(dpcm\right)}\)
a=15
b=18
\(\left|15-a\right|+\left(b-18\right)^2\le0\)
Ta có:
\(\left|15-a\right|\ge0\)
\(\left(b-18\right)^2\ge0\)
Trường hợp này xảy ra khi:
\(\left\{\begin{matrix}\left|15-a\right|=0\\\left(b-18\right)^2=0\end{matrix}\right.\Rightarrow\left\{\begin{matrix}a=15\\b=18\end{matrix}\right.\)