Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{8}{40}+\frac{-4}{20}-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{1}{5}+\frac{-1}{5}-\frac{3}{5}\)
\(=\frac{-3}{5}\)
b) Ta có: \(\frac{-7}{12}+\frac{-2}{12}-\frac{-3}{36}\)
\(=\frac{-7}{12}+\frac{-2}{12}-\frac{-1}{12}\)
\(=\frac{-9+1}{12}=\frac{-8}{12}=\frac{-2}{3}\)
c) Ta có: \(\left(\frac{1}{6}+\frac{-4}{13}\right)-\left(-\frac{17}{6}-\frac{30}{13}\right)\)
\(=\frac{1}{6}+\frac{-4}{13}+\frac{17}{6}+\frac{30}{13}\)
\(=3+2=5\)
d) Ta có: \(-\frac{-5}{4}+\frac{7}{4}-\frac{-11}{7}+\frac{2}{7}\)
\(=\frac{5}{4}+\frac{7}{4}+\frac{11}{7}+\frac{2}{7}\)
\(=3+\frac{13}{7}=\frac{21}{7}+\frac{13}{7}=\frac{34}{7}\)
e) Ta có: \(-\frac{1}{8}+\frac{-7}{9}+\frac{-7}{8}+\frac{6}{7}+\frac{2}{14}\)
\(=-1+1+\frac{-7}{9}\)
\(=-\frac{7}{9}\)
f) Ta có: \(\frac{-2}{9}-\frac{11}{-9}+\frac{5}{7}-\frac{-6}{-7}\)
\(=\frac{-2-\left(-11\right)}{9}+\frac{5-6}{7}\)
\(=1+\frac{-1}{7}=\frac{7}{7}+\frac{-1}{7}=\frac{6}{7}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1:
a) Ta có: \(\frac{3}{5}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{9}{15}+\frac{4}{15}\)
\(=\frac{13}{15}\)
b) Ta có: \(\frac{-3}{5}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{-21}{35}+\frac{25}{35}=\frac{4}{35}\)
c) Ta có: \(\frac{5}{6}:\frac{-7}{12}\)
\(=\frac{5}{6}\cdot\frac{-12}{7}=\frac{-60}{42}=\frac{-10}{7}\)
d) Ta có: \(\frac{-21}{24}:\frac{-14}{8}\)
\(=\frac{-7}{8}:\frac{-7}{4}\)
\(=\frac{-7}{8}\cdot\frac{4}{-7}=\frac{4}{8}=\frac{1}{2}\)
e) Ta có: \(\frac{-3}{5}\cdot\frac{5}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{3}{7}+\frac{-3}{5}\cdot\frac{6}{7}\)
\(=\frac{-3}{5}\left(\frac{5}{7}+\frac{3}{7}+\frac{6}{7}\right)\)
\(=-\frac{3}{5}\cdot2=\frac{-6}{5}\)
f) Ta có: \(\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{4}{3}\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\frac{4}{5}+\frac{1}{3}\cdot\frac{6}{5}-\frac{1}{3}\cdot4\)
\(=\frac{1}{3}\left(\frac{4}{5}+\frac{6}{5}-4\right)\)
\(=\frac{1}{3}\cdot\left(-2\right)=\frac{-2}{3}\)
g) Ta có: \(\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{19}+\frac{5}{7}\)
\(=\frac{4}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{5}{19}\cdot\frac{-3}{7}+\frac{-3}{7}\cdot\frac{5}{-3}\)
\(=-\frac{3}{7}\left(\frac{4}{19}+\frac{5}{19}+\frac{-5}{3}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\left(\frac{27}{57}+\frac{-95}{57}\right)\)
\(=\frac{-3}{7}\cdot\frac{-68}{57}=\frac{68}{133}\)
h) Ta có: \(\frac{5}{9}\cdot\frac{7}{13}+\frac{5}{9}\cdot\frac{9}{13}-\frac{5}{9}\cdot\frac{3}{13}\)
\(=\frac{5}{9}\left(\frac{7}{13}+\frac{9}{13}-\frac{5}{13}\right)\)
\(=\frac{5}{9}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(A=\frac{1}{3}.\frac{-9}{10}.\frac{-6}{13}.\frac{-13}{36}=\frac{-3}{10}.\frac{-1}{6}=\frac{1}{20}\)
\(B=\frac{4}{19}\left(\frac{-5}{12}+\frac{-7}{12}\right)-\frac{40}{57}=\frac{-4}{19}-\frac{40}{57}=\frac{-52}{57}\)
2 câu còn lại tự làm
\(A=\frac{1}{3}.\frac{-6}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{1}{1}.\frac{-2}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-2}{13}.\frac{-9}{10}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-1}{13}.\frac{-9}{5}.\frac{-13}{36}\)
\(A=\frac{-1}{13}.\frac{-1}{5}.\frac{-13}{4}\)
\(A=\frac{-13}{260}=\frac{-1}{20}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\left(-0,75+\frac{1}{2}\right):\frac{4}{3}\)
\(=\frac{-1}{4}:\frac{4}{3}\)
\(=\frac{-3}{16}\)
b) \(\frac{5}{9}.\frac{2}{7}+\frac{5}{9}.\frac{5}{7}-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{5}{9}.\left(\frac{2}{7}+\frac{5}{7}\right)-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{5}{9}.1-\frac{8}{3}\)
\(=\frac{-19}{9}\)
c) \(7,5.1\frac{3}{4}-6\frac{2}{5}\)
\(=\frac{15}{2}.\frac{7}{4}-\frac{32}{5}\)
\(=\frac{269}{40}\)
2 bài kia bị lỗi, nên mình đăng lại nha! :)
tính
c) \(\frac{4}{9}-\frac{-5}{6}=\frac{4}{9}+\frac{5}{6}=\frac{8}{18}+\frac{15}{18}=\frac{23}{18}\)49−−56
b) \(\frac{3}{5}+\frac{4}{-7}=\frac{3}{5}-\frac{4}{7}=\frac{21}{35}-\frac{20}{35}=\frac{1}{35}\)
a) \(\frac{8}{40}-\frac{-36}{45}=\frac{8}{40}+\frac{36}{45}=\frac{1}{5}+\frac{4}{5}=\frac{5}{5}=1\)