Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
a) \(\frac{3x-2}{2xy}-\frac{7x-4}{2xy}\)
\(=\frac{3x-2}{2xy}+\frac{-\left(7x-4\right)}{2xy}\)
\(=\frac{3x-2-7x+4}{2xy}\)
\(=\frac{-4x+2}{2xy}\)
\(=\frac{2.\left(-2x+1\right)}{2xy}.\)
\(=\frac{-2x+1}{xy}.\)
b) \(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}\)
Ta có:
\(x^2+4x=x.\left(x+4\right)\)
\(2x+8=2.\left(x+4\right)\)
\(MTC:2x.\left(x+4\right)\)
\(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}\)
\(=\frac{6}{x.\left(x+4\right)}+\frac{3}{2.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{6.2}{2x.\left(x+4\right)}+\frac{3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{12}{2x.\left(x+4\right)}+\frac{3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{12+3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3.\left(4+x\right)}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3.\left(x+4\right)}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3}{2x}.\)
Chúc bạn học tốt!
1,\(\frac{3}{2x+6}-\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x}{x\left(2x+6\right)}+\frac{x-6}{x\left(2x+6\right)}\)
=\(\frac{3x+x-6}{x\left(2x+6\right)}\)=\(\frac{4x-6}{x\left(2x+6\right)}=\frac{2\left(2x-3\right)}{x\left(2x+6\right)}\)
\(\frac{4}{x-1}-\frac{2}{1-x}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4}{x-1}+\frac{-2}{x-1}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{2-x}{x-1}\)
ĐKXĐ: \(x\ne1\)
\(\frac{4}{x-1}-\frac{2}{1-x}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4}{x-1}+\frac{2}{x-1}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4+2-x}{x-1}\)
\(=\frac{6-x}{x-1}\)
a.=\(\frac{7x+2}{3xy^2}.\frac{x^2y}{14x+4}\)
=\(\frac{7x+2}{3y}.\frac{x^2y}{2\left(7x+2\right)}\)
=\(\frac{1}{3y}.\frac{x}{2}\)
=\(\frac{x}{6y}\)
b.=\(\frac{8xy}{3x-1}.\frac{5-15x}{12xy^3}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-15x+5}{3y^2}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-5\left(3x-1\right)}{3y^2}\)
=\(\frac{-10}{3y^2}\)
c.=\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3x+3}{x-1}\)
d.=\(\frac{4\left(x+3\right)}{.\left(3x-1\right)}.\frac{1-3x}{x^2+3x}\)
=\(\frac{4\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)
=\(\frac{-4}{x^2}\)
e.=\(\frac{2\left(2x+3y\right)}{x-1}.\frac{1-x^3}{4x^2+12xy+9y^2}\)
=\(2.\frac{-\left(1+x+x^2\right)}{2x+3y}\)
=\(-\frac{2x^2+2x+2}{2x+3y}\)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức thứ 3 => (A + B)(A - B) = A2 - B2
=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=x^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-\frac{1}{4}\)
=> \(\left(x^2-\frac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=x^2\left(4x-1\right)-\frac{1}{4}\left(4x-1\right)\)
\(=4x^3-x^2-x+\frac{1}{4}\)
Vậy : ....
Bài làm:
Ta có: \(\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x-2x^2}{3-x}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{4-x^2}{x-3}+\frac{2x^2-2x}{x-3}+\frac{5-4x}{x-3}\)
\(=\frac{x^2-6x+9}{x-3}\)
\(=\frac{\left(x-3\right)^2}{\left(x-3\right)}=x-3\) \(\left(x\ne3\right)\)
Bài làm:
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{4x^2+15x+14}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+7}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+8}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}=\frac{4}{4x+7}\left(x\ne-2;x\ne-\frac{7}{4}\right)\)