Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) Ta có: \(\frac{\left(2x+1\right)^2}{5}-\frac{\left(x-1\right)^2}{3}=\frac{7x^2-14x-5}{15}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(2x+1\right)^2\cdot3}{15}-\frac{5\left(x-1\right)^2}{15}-\frac{7x^2-14x-5}{15}=0\)
\(\Leftrightarrow3\left(4x^2+4x+1\right)-5\left(x^2-2x+1\right)-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow12x^2+12x+3-5x^2+10x-5-7x^2+14x+5=0\)
\(\Leftrightarrow36x+3=0\)
\(\Leftrightarrow36x=-3\)
\(\Leftrightarrow x=\frac{-3}{36}\)
Vậy: \(x=\frac{-3}{36}\)
b) Ta có: \(\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}=\frac{205-x}{95}+3=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x}{99}+\frac{203-x}{97}-\frac{205-x}{95}-3=0\)
\(\Leftrightarrow\left(\frac{201-x}{99}+1\right)+\left(\frac{203-x}{97}+1\right)+\left(\frac{205-x}{95}+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{201-x+99}{99}+\frac{203-x+97}{97}+\frac{205-x+95}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{300-x}{99}+\frac{300-x}{97}+\frac{300-x}{95}=0\)
\(\Leftrightarrow\left(300-x\right)\left(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\right)=0\)
Vì \(\frac{1}{99}+\frac{1}{97}+\frac{1}{95}\ne0\)
nên 300-x=0
\(\Leftrightarrow x=300\)
Vậy: x=300
c) Ta có: \(x^3+x^2+x+1=0\)
\(\Leftrightarrow x^2\left(x+1\right)+\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(x^2+1\right)=0\)(1)
Ta có: \(x^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow x^2+1\ge1\ne0\forall x\)(2)
Từ (1) và (2) suy ra x+1=0
hay x=-1
Vậy: x=-1
d) Ta có: \(\left(x-1\right)x\left(x+1\right)\left(x+2\right)=24\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x\right)\left(x^2+x-2\right)=24\)
Đặt \(x^2+x-1=t\)
\(\Leftrightarrow\left(t+1\right)\left(t-1\right)=24\)
\(\Leftrightarrow t^2-1-24=0\)
\(\Leftrightarrow t^2-25=0\)
\(\Leftrightarrow\left(t-5\right)\left(t+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-1-5\right)\left(x^2+x-1+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+x-6\right)\left(x^2+x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x^2+3x-2x-6\right)\left(x^2+2\cdot x\cdot\frac{1}{2}+\frac{1}{4}+\frac{15}{4}\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+3\right)\left(x-2\right)\left[\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}=0\right]\)(3)
Ta có: \(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2\ge0\forall x\)
\(\Rightarrow\left(x+\frac{1}{2}\right)^2+\frac{15}{4}\ge\frac{15}{4}\ne0\forall x\)(4)
Từ (3) và (4) suy ra
\(\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-3;2\right\}\)
e) Ta có: \(\left(5x-3\right)-\left(4x-7\right)=0\)
\(\Leftrightarrow5x-3-4x+7=0\)
\(\Leftrightarrow x+4=0\)
\(\Leftrightarrow x=-4\)
Vậy: x=-4
f) Ta có: \(3x^2+2x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+3x-x-1=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+1\right)-\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(3x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+1=0\\3x-1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\3x=1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=\frac{1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-1;\frac{1}{3}\right\}\)
g) Ta có: \(x^2+6x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2x+8x-16=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-2\right)+8\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+8\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+8=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\\x=-8\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{2;-8\right\}\)
h) Ta có: \(x^2+3x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x^2+5x-2x-10=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x+5\right)-2\left(x+5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+5\right)\left(x-2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+5=0\\x-2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-5\\x=2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-5;2\right\}\)
i) Ta có: \(x^2+x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x+2x-2=0\)
\(\Leftrightarrow x\left(x-1\right)+2\left(x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-1\right)\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-1=0\\x+2=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=1\\x=-2\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{1;-2\right\}\)
k) Ta có: \(3x^2+7x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x^2+6x+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow3x\left(x+2\right)+\left(x+2\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+2\right)\left(3x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x+2=0\\3x+1=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\3x=-1\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-2\\x=\frac{-1}{3}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{-2;\frac{-1}{3}\right\}\)
l) Ta có: \(4x^2-12x+5=0\)
\(\Leftrightarrow4x^2-2x-10x+5=0\)
\(\Leftrightarrow2x\left(2x-1\right)-5\left(2x-1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-1\right)\left(2x-5\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-1=0\\2x-5=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x=1\\2x=5\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{1}{2}\\x=\frac{5}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy: \(x\in\left\{\frac{1}{2};\frac{5}{2}\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\frac{3x-2}{2xy}-\frac{7x-4}{2xy}\)
\(=\frac{3x-2}{2xy}+\frac{-\left(7x-4\right)}{2xy}\)
\(=\frac{3x-2-7x+4}{2xy}\)
\(=\frac{-4x+2}{2xy}\)
\(=\frac{2.\left(-2x+1\right)}{2xy}.\)
\(=\frac{-2x+1}{xy}.\)
b) \(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}\)
Ta có:
\(x^2+4x=x.\left(x+4\right)\)
\(2x+8=2.\left(x+4\right)\)
\(MTC:2x.\left(x+4\right)\)
\(\frac{6}{x^2+4x}+\frac{3}{2x+8}\)
\(=\frac{6}{x.\left(x+4\right)}+\frac{3}{2.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{6.2}{2x.\left(x+4\right)}+\frac{3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{12}{2x.\left(x+4\right)}+\frac{3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{12+3x}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3.\left(4+x\right)}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3.\left(x+4\right)}{2x.\left(x+4\right)}\)
\(=\frac{3}{2x}.\)
Chúc bạn học tốt!
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(4\left(x-3\right)^2=9\left(2-3x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left(2x-6\right)^2=\left(6-9x\right)^2\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}2x-6=6-9x\\2x-6=9x-6\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}11x=12\\7x=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\frac{12}{11}\\x=0\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{\frac{12}{11};0\right\}\)
b) \(ĐKXĐ:x\ne\pm1\)
\(\frac{x+1}{x-1}+\frac{x^2+3x-2}{1-x^2}=\frac{x-1}{x+1}\)
\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{x-1}-\frac{x^2+3x-2}{x^2-1}-\frac{x-1}{x+1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+1\right)^2-x^2-3x+2-\left(x-1\right)^2}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow\frac{x^2+2x+1-x^2-3x+2-x^2+2x-1}{x^2-1}=0\)
\(\Leftrightarrow-x^2+x+2=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-2=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-2\right)\left(x+1\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-2=0\\x+1=0\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=2\left(tm\right)\\x=-1\left(ktm\right)\end{matrix}\right.\)
Vậy tập nghiệm của phương trình là \(S=\left\{2\right\}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
1, \(\frac{4y^2}{11x^4}.\left(-\frac{3x^2}{8y}\right)\)\(=\frac{4y.y}{11x^2.x^2}.\frac{-3x^2}{2.4y}\)\(=\frac{y}{11x^2}.\frac{-3}{2}=\frac{-3y}{22x^2}\)
2, \(\frac{4x^2}{5y^2}:\frac{6x}{5y}:\frac{2x}{3y}\)\(=\frac{4x^2}{5y^2}.\frac{5y}{6x}.\frac{3y}{2x}\)\(=\frac{2x.2x}{5y.y}.\frac{5y}{3.2x}.\frac{3y}{2x}\)\(=\frac{2x}{y}.\frac{1}{3}.\frac{3y}{2x}\)
\(\frac{2x}{3y}.\frac{3y}{2x}=1\)
3, \(\frac{x^2-4}{3x+12}.\frac{x+4}{2x-4}\)\(=\frac{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}{3\left(x+4\right)}.\frac{x+4}{2\left(x-2\right)}\)\(=\frac{\left(x+2\right)}{3}.\frac{1}{2}=\frac{x+2}{6}\)
4, \(\frac{5x+10}{4x-8}.\frac{4-2x}{x+2}\)\(=\frac{5\left(x+2\right)}{4\left(x-2\right)}.\left(-\frac{2\left(x-2\right)}{x+2}\right)=\frac{5}{4}.\frac{-2}{1}=-\frac{5}{2}\)
5, \(\frac{x^2-36}{2x+10}.\frac{3}{6-x}=\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}.\frac{3}{-\left(x-6\right)}=\frac{x+6}{2\left(x+5\right)}.\frac{-3}{1}=\frac{-3\left(x+6\right)}{2\left(x+5\right)}\)
6, \(\frac{x^2-9y^2}{x^2y^2}.\frac{3xy}{2x-6y}=\frac{\left(x-3y\right)\left(x+3y\right)}{\left(xy\right)^2}.\frac{3xy}{2\left(x-3y\right)}=\frac{x+3y}{xy}.\frac{3}{2}=\frac{3\left(x+3y\right)}{2xy}\)
7, \(\frac{3x^2-3y^2}{5xy}.\frac{15x^2y}{2y-2x}=\frac{3\left(x-y\right)\left(x+y\right)}{5xy}.\frac{5xy.3x}{-2\left(x-y\right)}=\frac{3\left(x+y\right)}{1}.\frac{3x}{-2}=\frac{-9x\left(x+y\right)}{2}\)
a.=\(\frac{7x+2}{3xy^2}.\frac{x^2y}{14x+4}\)
=\(\frac{7x+2}{3y}.\frac{x^2y}{2\left(7x+2\right)}\)
=\(\frac{1}{3y}.\frac{x}{2}\)
=\(\frac{x}{6y}\)
b.=\(\frac{8xy}{3x-1}.\frac{5-15x}{12xy^3}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-15x+5}{3y^2}\)
=\(\frac{2}{3x-1}.\frac{-5\left(3x-1\right)}{3y^2}\)
=\(\frac{-10}{3y^2}\)
c.=\(\frac{3\left(x^3+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3\left(x+1\right).\left(x^2-x+1\right)}{x-1}.\frac{1}{x^2-x+1}\)
=\(\frac{3x+3}{x-1}\)
d.=\(\frac{4\left(x+3\right)}{.\left(3x-1\right)}.\frac{1-3x}{x^2+3x}\)
=\(\frac{4\left(x+3\right)}{x.\left(3x-1\right)}.\frac{-\left(3x-1\right)}{x\left(x+3\right)}\)
=\(\frac{-4}{x^2}\)
e.=\(\frac{2\left(2x+3y\right)}{x-1}.\frac{1-x^3}{4x^2+12xy+9y^2}\)
=\(2.\frac{-\left(1+x+x^2\right)}{2x+3y}\)
=\(-\frac{2x^2+2x+2}{2x+3y}\)
Phần C thiếu x3 , chỗ (x-1)