Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1.\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-2\right)+1\left(\sqrt{x}-2\right)\)
\(=x-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2\)
\(=x-\sqrt{x}-2\)
\(2.\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2\)
\(=x\left(x-2\right)+4\left(x-2\right)-\left(x^2-6x+9\right)\)
\(=x^2-2x+4x-8-x^2+6x-9\)
\(=8x-17\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(1,\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)\)
\(x-2\sqrt{x}-3\sqrt{x}+6\)
\(x-5\sqrt{x}+6\)
\(2,\left(x+2\right)\left(x-3\right)+x\left(x+1\right)\)
\(x^2+2x-3x-6+x^2+x\)
\(2x^2-6\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Trả lời:
1) \(\left(\sqrt{x}+1\right)\left(\sqrt{x}-2\right)=\left(\sqrt{x}\right)^2-2\sqrt{x}+\sqrt{x}-2=x-\sqrt{x}-2\)
2) \(\left(x+4\right)\left(x-2\right)-\left(x-3\right)^2=x^2-2x+4x-8-\left(x^2-6x+9\right)\)\(=x^2+2x-8-x^2+6x-9=8x-17\)
3) \(3x\left(2x^3-3x^2+5\right)=6x^4-9x^3+15x\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài a,b,c,e,g,i thì đặt điều kiện rồi bình phương 2 vế rồi giải, bài j chuyển vế rồi bình phương
Chỉ trình bày lời giải, tự tìm điều kiện nha :v
d) \(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}+1=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\)
\(\Rightarrow x-1=1\Leftrightarrow x=2\)
f) \(\sqrt{x+4\sqrt{x-4}}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4+2.2\sqrt{x-4}+4}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-4}+2\right)^2}=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}+2=2\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-4}=0\)
\(\Rightarrow x-4=0\Leftrightarrow x=4\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(\sqrt{4,9.1350.0,6}=\frac{7\sqrt{10}}{10}.15\sqrt{6}.\frac{\sqrt{15}}{5}=63\)
b) \(\sqrt{12,5}.\sqrt{0,2}.\sqrt{0,1}=\frac{5\sqrt{2}}{2}.\frac{\sqrt{5}}{5}.\frac{\sqrt{10}}{10}=\frac{1}{2}\)
c) \(\sqrt{\frac{484}{169}}=\frac{22}{13}\)
d) \(\sqrt{\frac{2}{288}}=\sqrt{\frac{1}{144}}=\frac{1}{12}\)
e) \(\frac{\sqrt{2^5}}{\sqrt{2^3}}=\sqrt{2^2}=2\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài làm:
\(\frac{1}{x+2}+\frac{1}{4x^2+15x+14}=\frac{1}{x+2}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+7}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}+\frac{1}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4x+8}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}\)
\(=\frac{4\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(4x+7\right)}=\frac{4}{4x+7}\left(x\ne-2;x\ne-\frac{7}{4}\right)\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)\)
Áp dụng hằng đẳng thức thứ 3 => (A + B)(A - B) = A2 - B2
=> \(\left(x-\frac{1}{2}\right)\left(x+\frac{1}{2}\right)=x^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2=x^2-\frac{1}{4}\)
=> \(\left(x^2-\frac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)=x^2\left(4x-1\right)-\frac{1}{4}\left(4x-1\right)\)
\(=4x^3-x^2-x+\frac{1}{4}\)
Vậy : ....
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\frac{4}{x-1}-\frac{2}{1-x}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4}{x-1}+\frac{-2}{x-1}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{2-x}{x-1}\)
ĐKXĐ: \(x\ne1\)
\(\frac{4}{x-1}-\frac{2}{1-x}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4}{x-1}+\frac{2}{x-1}-\frac{x}{x-1}\)
\(=\frac{4+2-x}{x-1}\)
\(=\frac{6-x}{x-1}\)
\(A=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)\)
\(A=\sqrt{x^2}-\left(\frac{1}{2}\right)^2.\left(4x-1\right)\)
\(A=x-\frac{1}{4}\left(4x-1\right)\)
\(A=x-x+\frac{1}{4}\)
\(A=\frac{1}{4}\)
@Cừu
Trả lời:
\(A=\left(\sqrt{x}-\frac{1}{2}\right)\left(\sqrt{x}+\frac{1}{2}\right)\left(4x-1\right)\)
\(=\left[\left(\sqrt{x}\right)^2-\left(\frac{1}{2}\right)^2\right]\left(4x-1\right)\)
\(=\left(x-\frac{1}{4}\right)\left(4x-1\right)\)
\(=4x^2-x-x+\frac{1}{4}\)
\(=4x^2-2x+\frac{1}{4}\)