K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 10 2020

thực hiện phép nhân đơn thức với đa thức

28 tháng 10 2020

a) = -15x4y7 - (-10x5y6) - (-5x3y5)

= -15x4y7 + 10x5y6 + 5x3y5

3 tháng 9 2016

1 ) Thực hiện phép tính :

a ) \(-\frac{1}{3}xz\left(-9xy+15yz\right)+3x^2\left(2yz^2-yz\right)\)

\(=3x^2yz-5xyz^2+6x^2yz^2-3x^2yz\)

\(=-5xyz^2+6x^2yz^2\)

b ) \(\left(x-2\right)\left(x^2-5x+1\right)-x\left(x^2+11\right)\)

\(=x^3-5x^2-x-2x^2+10x-2-x^3-11x\)

\(=-7x^2-2x-2-x^3\)

c ) \(\left(x^3+5x^2-2x+1\right)\left(x-7\right)\)

\(=x^4+5x^3-2x^2+x-7x^3-35x^2+14x-7\)

\(=x^4-2x^3-37x^2+15x-7\)

d ) \(\left(2x^2-3xy+y^2\right)\left(x+y\right)\)

\(=2x^3-3x^2y+xy^2+2x^2y-3xy^2+y^3\)

\(=2x^3-x^2y-2xy^2+y^3\)

e ) \(\left[\left(x^2-2xy+2y^2\right)\left(x+2y\right)-\left(x^2-4y^2\right)\left(x-y\right)\right]2xy\)

( để xem lại )

2 Tìm x 

a ) \(6x\left(5x+3\right)+3x\left(1-10x\right)=7\)

\(\Leftrightarrow30x^2+18x+3x-30x^2=7\)

\(\Leftrightarrow21x=7\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

b ) Sai đề 

c ) \(\left(x+1\right)\left(x+2\right)\left(x+5\right)-x^2\left(x+8\right)=27\)

( Để xem lại )

5 tháng 9 2016

mình chép đúng theo đề cô cho mà sao lại sai được ,hay cô cho sai đề

12 tháng 7 2019

a,\(xy+3x-7y-21\)

\(=x\left(y+3\right)-7\left(y+3\right)\)

\(=\left(y+3\right)\left(x-7\right)\)

12 tháng 7 2019

\(b,2xy-15-6x+5y\)

\(=\left(2xy-6x\right)+\left(-15+5y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)-5\left(3-y\right)\)

\(=2x\left(y-3\right)+5\left(y-3\right)\)

\(=\left(y-3\right)\left(2x+5\right)\)

11 tháng 10 2020

a) \(x^4-2x^2+1=\left(x^2-1\right)^2=\left(x-1\right)^2\left(x+1\right)^2\)

b) \(x^2-y^2-5x+5y=\left(x-y\right)\left(x+y\right)-5\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y-5\right)\)

c) \(2x^3-x^2-8x+4\)

\(=x^2\left(2x-1\right)-4\left(2x-1\right)\)

\(=\left(x-1\right)\left(x+1\right)\left(2x-1\right)\)

d) \(x\left(x-y\right)^2+y\left(x-y\right)^2-xy+x^2\)

\(=\left(x+y\right)\left(x-y\right)^2+x\left(x-y\right)\)

\(=\left(x-y\right)\left(x^2-y^2+x\right)\)

e) \(2x^2-5x+2\)

\(=\left(2x^2-x\right)-\left(4x-2\right)\)

\(=x\left(2x-1\right)-2\left(2x-1\right)\)

\(=\left(x-2\right)\left(2x-1\right)\)

10 tháng 8 2016

giải hộ câu c, d và f thôi nhá, mấy câu kia biết là rồi

10 tháng 8 2016

c,d,e nha

31 tháng 10 2022

Bài 2:

a: \(A=\left(2x-y\right)^2=\left(12-2\right)^2=100\)

b: \(=\left(x-3\right)^3=100^3=1000000\)

c: \(=\left(x-y\right)^2-9z^2\)

\(=\left(x-y-3z\right)\left(x-y+3z\right)\)

\(=\left(6+4-90\right)\left(6+4+90\right)=-80\cdot100=-8000\)

27 tháng 10 2018

Bài 1: Thực hiện phép tính

a) 3x(2x2 - 5x + 9) = \(6x^3-15x^2+27x\)

b) 5x(x2-xy+1) = \(5x^3-5xy+5x\)

c) -2/3x2y(3xy-x2+y) = \(-2x^3y^2+\dfrac{2}{3}x^4y-\dfrac{2}{3}x^2y^2\)

2) Thực hiện phép tính

a) (5x-2y) (x2-xy+1) = \(5x^3+5x-7y-2x^3y+2xy^2\)

b) (x+3y)(x2-2xy+y) = \(x^3-x^2y+xy+6xy^2+y^2\)

c) (3x-5y) (4x+ 7y) = \(12x^2-xy-35y^2\)

Bài 3: Rút gọn các biểu thức sau(bằng cách khai triển hằng đẳng thức):

a) (x+y)2+(x-y)2

= \(x^2+2xy+y^2+x^2-2xy+y^2\)

= \(\left(x^2+x^2\right)+\left(2xy-2xy\right)+\left(y^2+y^2\right)\)

= \(2x^2+2y^2=2\left(x^2+y^2\right)\)

b) (x+2)(x-2)-(x-3)(x+1)

= \(x^2-4\) - \(\left(x^2-2x-3\right)\)= \(x^2-4-x^2+2x+3\)

= \(\left(x^2-x^2\right)+2x+\left(-4+3\right)\)=\(2x-1\)

c) (x-2)(x+2)-(x-2)2

=>\(x^2-4-\left(x^2-2.x.2+2^2\right)=x^2-4-x^2-4x+4=\left(x^2-x^2\right)+\left(-4+4\right)-4x=-4x\)

d) (2x+y)(4x2-2xy+y2)-(2x-y)(4x2+2xy+y2)

= \(8x^3+y^3-\left(8x^3-y^3\right)\)

= \(8x^3+y^3-8x^3+y^3\)

= \(\left(8x^3-8x^3\right)+\left(y^3+y^3\right)\)= \(2y^3\)

10 tháng 7 2018

a ) 

\(A=x\left(x^3+y\right)-x^2\left(x^2-y\right)-x^2\left(y-1\right)\)

\(\Rightarrow A=x^4+xy-x^4+x^2y-x^2y+x^2\)

\(\Rightarrow A=x^2+xy=x\left(x+y\right)\)

Thay \(x=-10;y=5\)vào A , ta được : 

\(A=-10\left(-10+5\right)\)

\(=-10.-5=50\)

Vậy \(A=50\)

10 tháng 7 2018

a) A = x(x3 + y) - x2(x2 - y) - x2(y - 1)

= x4 + xy - x4 + x2y - x2y + x2

= xy + x2

Thay x = –10 và y = 5 vào (1), ta được:

A = -10.5 + (-10)2 = -50 + 100 = 50

Vậy giá trị của biểu thức A tại x = –10 và y = 5 là 50.

b)Ta có: 5x3 – 3x2 + 10x – 6 = (5x3 + 10x )+ ( -3x2– 6)

= 5x(x2 + 2) – 3(x2 + 2) = (x2 + 2)(5x – 3)

Vậy (x2 + 2)(5x – 3) = 0 ⇒ 5x – 3 = 0 (vì x2 + 2 ≥ 0, với mọi x)

⇒x = 3/5

c)Ta có: x2 + y2 – 2x + 4y + 5 = (x2 – 2x + 1) + (y2 + 4y + 4)

= (x – 1)2 + (y + 2)2

Vậy (x – 1)+ (y + 2)2 = 0 ⇒ x – 1 = 0 hay y + 2 = 0

⇒ x = 1 hoặc y = -2