Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{3x^4-8x^3-10x^2+8x-5}{3x^2-2x+1}\)
\(=\frac{x^2\left(3x^2-2x+1\right)-2x\left(3x^2-2x+1\right)-5\left(3x^2-2x+1\right)}{3x^2-2x+1}\)
\(=\frac{\left(3x^2-2x+1\right)\cdot\left(x^2-2x-5\right)}{3x^2-2x+1}\)
\(=x^2-2x-5\)
\(\frac{2x^3-9x^2+19x-15}{x^2-3x+5}\)
\(=\frac{2x\left(x^2-3x+5\right)-3\left(x^2-3x+5\right)}{x^2-3x+5}\)
\(=\frac{\left(x^2-3x+5\right)\left(2x-3\right)}{x^2-3x+5}\)
\(=2x-3\)
Trả lời:
Bài 4:
b, B = ( x + 1 ) ( x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1 )
= x8 - x7 + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x - 1
= x8 - 1
Thay x = 2 vào biểu thức B, ta có:
28 - 1 = 255
c, C = ( x + 1 ) ( x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1 )
= x7 - x6 + x5 - x4 + x3 - x2 + x + x6 - x5 + x4 - x3 + x2 - x + 1
= x7 + 1
Thay x = 2 vào biểu thức C, ta có:
27 + 1 = 129
d, D = 2x ( 10x2 - 5x - 2 ) - 5x ( 4x2 - 2x - 1 )
= 20x3 - 10x2 - 4x - 20x3 + 10x2 + 5x
= x
Thay x = - 5 vào biểu thức D, ta có:
D = - 5
Bài 5:
a, A = ( x3 - x2y + xy2 - y3 ) ( x + y )
= x4 + x3y - x3y - x2y2 + x2y2 + xy3 - xy3 - y4
= x4 - y4
Thay x = 2; y = - 1/2 vào biểu thức A, ta có:
A = 24 - ( - 1/2 )4 = 16 - 1/16 = 255/16
b, B = ( a - b ) ( a4 + a3b + a2b2 + ab3 + b4 )
= a5 + a4b + a3b2 + a2b3 + ab4 - ab4 - a3b2 - a2b3 - ab4 - b5
= a5 + a4b - ab4 - b5
Thay a = 3; b = - 2 vào biểu thức B, ta có:
B = 35 + 34.( - 2 ) - 3.( - 2 )4 - ( - 2 )5 = 243 - 162 - 48 + 32 = 65
c, ( x2 - 2xy + 2y2 ) ( x2 + y2 ) + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + x2y2 - 2x3y - 2xy3 + 2x2y2 + 2y4 + 2x3y - 3x2y2 + 2xy3
= x4 + 2y4
Thay x = - 1/2; y = - 1/2 vào biểu thức trên, ta có:
( - 1/2 )4 + 2.( - 1/2 )4 = 1/16 + 2. 1/16 = 1/16 + 1/8 = 3/16
\(a,\left(x-2\right).\left(x-3\right)-\left(x+3\right).\left(x-3\right)\)
\(=\left(x-3\right).\left(x-2-x+3\right)=x-3\)
\(b,\frac{\left(x^2+4x+4\right)}{x+2}-4x+5=\frac{\left(x+2\right)^2}{x+2}-4x+5\)
\(x+2-4x+5=-3x+7\)
a) \(\left(x-2\right)\left(x-3\right)-\left(x+3\right)\left(x-3\right)\)
\(=\left(x^2-5x+6\right)-\left(x^2-9\right)\)
\(=x^2-5x+6-x^2+9\)
\(=15-5x\)
b) \(\left(x^2+4x+4\right):\left(x+2\right)-\left(4x-5\right)\)
\(=\left(x+2\right)^2:\left(x+2\right)-\left(4x-5\right)\)
\(=\left(x+2\right)-4x+5\)
\(=x+2-4x+5\)
\(=7-3x\)
a) (x2 – 2x + 3) (1212x – 5)
= 1212x3 - 5x2 - x2 +10x + 3232x – 15
= 1212x3 – 6x2 + 232232x -15
b) (x2 – 2xy + y2)(x – y)
= x3 - x2 y - 2x2 y + 2xy2 +xy2- y3
= x3 - 3x2 y + 3xy2 - y3
a) (x2 – 2x + 3) ( 1/2x – 5) = \(\dfrac{1}{2}\)x3 – 5x2 – x2 + 10x +\(\dfrac{3}{2}\)x - 15
= \(\dfrac{1}{2}\)x3 – 6x2 + \(\dfrac{23}{2}\) x – 15.
b) (x2 – 2xy + y2)( x – y) = x3 – x2y – 2x2y + xy2 – y3 = x3 – 3x2y + 3xy2 – y3
a) =(x-y)5+(x-y)3=(x-y)3[(x-y)2+1]
b) =33(y-2x)3:-9(y-2x)=-3(y-2x)2
c) =(x-y)2 [3(x-y)3-2(x-y)2+3]:5(x-y)2=[3(x-y)3-2(x-y)2+3]/5
A/\(5\left(4x-y\right)\)
\(=20x-5y\)
B/\(\left(x+5\right)\left(x-5\right)\)
\(=x^2-5^2\)
\(=x^2-25\)
C/\(\left(x+y-z\right)^2\)
\(=\left(x-y+z\right)\left(x-y+z\right)\)