\(x^2-\frac{x^4}{x^2}-1\)

b.\(\...">

K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 12 2020

a, \(x^2-\frac{x^4}{x^2}-1=x^2-x^2-1=-1\)

b, \(\frac{x+9}{x^2-9}-\frac{3}{x^2+3x}=\frac{x+9}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+9\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{3\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{x^2+9x-3x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+6x+9}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+3\right)^2}{x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{x+3}{x\left(x-3\right)}\)

4 tháng 12 2020

c, \(\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x-4x^2}=\frac{1-3x}{2x}+\frac{3x-2}{2x-1}+\frac{3x-2}{2x\left(1-2x\right)}\)

\(=\frac{1-3x}{2x}-\frac{3x-2}{1-2x}+\frac{3x-2}{2x\left(1-2x\right)}=\frac{\left(1-3x\right)\left(1-2x\right)}{2x\left(1-2x\right)}-\frac{2x\left(3x-2\right)}{2x\left(1-2x\right)}+\frac{3x-2}{2x\left(1-2x\right)}\)

\(=\frac{1-2x-3x+6x^2-6x^2+4x+3x-2}{2x\left(1-2x\right)}=\frac{-1+2x}{2x\left(1-2x\right)}=\frac{-\left(1-2x\right)}{2x\left(1-2x\right)}=\frac{-1}{2x}\)

d, viết lại đề đy nhé 

e, \(\frac{x+1}{x-3}-\frac{1-x}{x+3}-\frac{2x\left(1-x\right)}{9-x^2}=\frac{x+1}{x-3}-\frac{1-x}{x+3}-\frac{2x-2x^2}{\left(3-x\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x+1}{x-3}-\frac{1-x}{x+3}+\frac{2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(x+1\right)\left(x+3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}-\frac{\left(1-x\right)\left(x-3\right)}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}+\frac{2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{x^2+3x+x+3-x+3+x^2+3x+2x-2x^2}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{8x+6}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

11 tháng 12 2019

\(a)=\frac{-2\left(x+3\right)}{x\left(1-3x\right)}.\frac{1-3x}{x\left(x+3\right)}\)

\(=\frac{-2}{x^2}\)

\(b)=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-3x+3x-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=x\left(x-3\right)\)

\(c)=\frac{x+3}{\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1}{x\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{\left(x+3\right).x}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}-\frac{1.\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x^2+3x-x+1}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+3\right)-\left(x-1\right)}{x\left(x-1\right)\left(x+1\right)}\)

\(=\frac{x+3}{x+1}\)

# Sắp ik ngủ nên làm vậy hoi, ko chắc phần kq câu b và c đâu nha

31 tháng 3 2020

Làmmmm

1/ \(\frac{1-2x}{2x}+\frac{2x}{2x-1}+\frac{1}{2x-4x^2}\)(ĐKXĐ:x\(\ne0\), x\(\ne\frac{1}{2}\))

= \(\frac{\left(1-2x\right)\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}+\frac{4x^2}{\left(2x-1\right)2x}-\frac{1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{2x-1-4x^2+2x+4x^2-1}{2x\left(2x-1\right)}\)

\(=\frac{4x-2}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{2\left(2x-1\right)}{2x\left(2x-1\right)}=\frac{1}{x}\)

KL:..............

31 tháng 3 2020

2/\(\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2}{x^2+x+1}+\frac{1}{1-x}\)(ĐKXĐ : x\(\ne1\))

\(=\frac{x^2+2}{x^3-1}+\frac{2x-2}{x^3-1}-\frac{x^2+x+1}{x^3-1}\)

\(=\frac{x^2+2+2x-2-x^2-x-1}{x^3-1}=\frac{x-1}{x^3-1}=\frac{1}{x^2+x+1}\)

Kl:....................

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2020

f)

$\frac{3x^2-2x}{x^2-1}.\frac{1-x^4}{(2-3x)^3}$

$=\frac{2x-3x^2}{x^2-1}.\frac{x^4-1}{(2-3x)^3}=\frac{x(2-3x)(x^2-1)(x^2+1)}{(x^2-1)(2-3x)^3}$

$=\frac{x(x^2+1)}{(2-3x)^2}$
g)

$\frac{5xy}{2x-3}:\frac{15xy^3}{12-8x}=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{12-8x}{15xy^3}$

$=\frac{5xy}{2x-3}.\frac{-4(2x-3)}{15xy^3}=\frac{-4}{3y^2}$

h)

$\frac{x^2+2x}{3x^2-6x+3}:\frac{2x+4}{5x-5}=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}:\frac{2(x+2)}{5(x-1)}$

$=\frac{x(x+2)}{3(x-1)^2}.\frac{5(x-1)}{2(x+2)}$

$=\frac{5x}{6(x-1)}$

AH
Akai Haruma
Giáo viên
12 tháng 8 2020

d)

$\frac{x+8}{x^2-16}-\frac{2}{x^2+4x}=\frac{x+8}{(x-4)(x+4)}-\frac{2}{x(x+4)}$

$=\frac{x(x+8)}{x(x-4)(x+4)}-\frac{2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}$

$=\frac{x^2+8x-2(x-4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x^2+6x+8}{x(x+4)(x-4)}$

$=\frac{(x+2)(x+4)}{x(x+4)(x-4)}=\frac{x+2}{x(x-4)}$
e)

$\frac{x^2-49}{2x+1}.\frac{3}{7-x}=\frac{(x-7)(x+7)}{2x+1}.\frac{-3}{x-7}$

$=\frac{-3(x+7)}{2x+1}$

14 tháng 2 2020

Bài 2: \(a,\frac{7x-1}{2x^2+6x}=\frac{7x-1}{2x\left(x+3\right)}=\frac{\left(7x-1\right)\left(x-3\right)}{2x\left(x+3\right)\left(x-3\right)}\) 

 \(\frac{5-3x}{x^2-9}=\frac{5-3x}{\left(x-3\right)\left(x+3\right)}=\frac{\left(5-3x\right)2x}{2x\left(x-3\right)\left(x+3\right)}\)

\(b,\frac{x+1}{x-x^2}=\frac{x+1}{x\left(1-x\right)}=-\frac{x+1}{x\left(x+1\right)}=-\frac{2\left(x-1\right)\left(x+1\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\) 

 \(\frac{x+2}{2-4x+2x^2}=\frac{x+2}{2\left(x-1\right)^2}=\frac{2x\left(x+2\right)}{2x\left(x-1\right)^2}\)

\(c,\frac{4x^2-3x+5}{x^3-1}=\frac{4x^2-3x+5}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\) 

\(\frac{2x}{x^2+x+1}=\frac{2x\left(x-1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(\frac{6}{x-1}=\frac{6\left(x^2+x+1\right)}{\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)}\)

\(d,\frac{7}{5x}=\frac{7.2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{4}{x-2y}=-\frac{4}{2y-x}=-\frac{4.2.5x\left(2x+x\right)}{2.5x\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

\(\frac{x-y}{8y^2-2x^2}=\frac{x-y}{2\left(4y^2-x^2\right)}=\frac{x-y}{2\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}=\frac{5x\left(x-y\right)}{2.5x.\left(2y-x\right)\left(2y+x\right)}\)

Bài 1:

a) Ta có: \(\frac{2x}{x^2+2xy}+\frac{y}{xy-2y^2}+\frac{4}{x^2-4y^2}\)

\(=\frac{2x}{x\left(x+2y\right)}+\frac{y}{y\left(x-2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2}{x+2y}+\frac{y}{x-2y}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-2y\right)}{\left(x+2y\right)\left(x-2y\right)}+\frac{y\left(x+2y\right)}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}+\frac{4}{\left(x-2y\right)\left(x+2y\right)}\)

\(=\frac{2x-4y+xy+2y^2+4}{\left(x-2y\right)\cdot\left(x+2y\right)}\)

b) Ta có: \(\frac{1}{x-y}+\frac{3xy}{y^3-x^3}+\frac{x-y}{x^2+xy+y^2}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}-\frac{3xy}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}+\frac{\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{x^2+xy+y^2-3xy+x^2-2xy+y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x^2-4xy+2y^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x^2-2xy+y^2\right)}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2\left(x-y\right)^2}{\left(x-y\right)\left(x^2+xy+y^2\right)}\)

\(=\frac{2x-2y}{x^2+xy+y^2}\)

c) Ta có: \(\frac{xy}{2x-y}-\frac{x^2-1}{y-2x}\)

\(=\frac{xy}{2x-y}+\frac{x^2-1}{2x-y}\)

\(=\frac{x^2+xy-1}{2x-y}\)

d) Ta có: \(\frac{2\left(x+y\right)\left(x-y\right)}{x}-\frac{-2y^2}{x}\)

\(=\frac{2\left(x^2-y^2\right)+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2-2y^2+2y^2}{x}\)

\(=\frac{2x^2}{x}=2x\)

Bài 2:

a) Ta có: \(\frac{4x+1}{2}-\frac{3x+2}{3}\)

\(=\frac{3\left(4x+1\right)}{6}-\frac{2\left(3x+2\right)}{6}\)

\(=\frac{12x+3-6x-4}{6}\)

\(=\frac{6x-1}{6}\)

b) Ta có: \(\frac{x+3}{x}-\frac{x}{x-3}+\frac{9}{x^2-3x}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x-3\right)}{x\left(x-3\right)}-\frac{x^2}{x\left(x-3\right)}+\frac{9}{x\left(x-3\right)}\)

\(=\frac{x^2-9-x^2+9}{x\left(x-3\right)}=\frac{0}{x\left(x-3\right)}=0\)

c) Ta có: \(\frac{x+3}{x^2+1}-\frac{1}{x^2+2}\)

\(=\frac{\left(x+3\right)\left(x^2+2\right)}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}-\frac{x^2+1}{\left(x^2+2\right)\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x+3x^2+6-x^2-1}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

\(=\frac{x^3+2x^2+2x+5}{\left(x^2+1\right)\left(x^2+2\right)}\)

e) Ta có: \(\frac{3}{2x^2+2x}+\frac{2x-1}{x^2-1}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3}{2x\left(x+1\right)}+\frac{2x-1}{\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2}{x}\)

\(=\frac{3\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}+\frac{2x\left(2x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}-\frac{2\cdot2\cdot\left(x+1\right)\left(x-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{3x-3+4x^2-2x-4\left(x^2-1\right)}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{4x^2+x-3-4x^2+4}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}\)

\(=\frac{x+1}{2x\left(x+1\right)\left(x-1\right)}=\frac{1}{2x\left(x-1\right)}\)

d) Ta có: \(\frac{1}{3x-2}-\frac{4}{3x+2}-\frac{-10x+8}{9x^2-4}\)

\(=\frac{3x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}-\frac{4\left(3x-2\right)}{\left(3x+2\right)\left(3x-2\right)}-\frac{-10x+8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{3x+2-12x+8+10x-8}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

\(=\frac{x+2}{\left(3x-2\right)\left(3x+2\right)}\)

f) Ta có: \(\frac{3x}{5x+5y}-\frac{x}{10x-10y}\)

\(=\frac{3x}{5\left(x+y\right)}-\frac{x}{10\left(x-y\right)}\)

\(=\frac{3x\cdot2\cdot\left(x-y\right)}{10\left(x+y\right)\left(x-y\right)}-\frac{x\cdot\left(x+y\right)}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{6x^2-6xy-x^2-xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

\(=\frac{5x^2-7xy}{10\left(x-y\right)\left(x+y\right)}\)

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0 1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\) c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\) e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\) g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h,...
Đọc tiếp

Câu 3: Giải các phương trình sau bằng cách đưa về dạng ax+b=0

1. a, \(\frac{5x-2}{3}=\frac{5-3x}{2}\); b, \(\frac{10x+3}{12}=1+\frac{6+8x}{9}\)

c, \(2\left(x+\frac{3}{5}\right)=5-\left(\frac{13}{5}+x\right)\); d, \(\frac{7}{8}x-5\left(x-9\right)=\frac{20x+1,5}{6}\)

e, \(\frac{7x-1}{6}+2x=\frac{16-x}{5}\); f, 4 (0,5-1,5x)=\(\frac{5x-6}{3}\)

g, \(\frac{3x+2}{2}-\frac{3x+1}{6}=\frac{5}{3}+2x\); h, \(\frac{x+4}{5}.x+4=\frac{x}{3}-\frac{x-2}{2}\)

i, \(\frac{4x+3}{5}-\frac{6x-2}{7}=\frac{5x+4}{3}+3\); k, \(\frac{5x+2}{6}-\frac{8x-1}{3}=\frac{4x+2}{5}-5\)

m, \(\frac{2x-1}{5}-\frac{x-2}{3}=\frac{x+7}{15}\); n, \(\frac{1}{4}\left(x+3\right)=3-\frac{1}{2}\left(x+1\right).\frac{1}{3}\left(x+2\right)\)

p, \(\frac{x}{3}-\frac{2x+1}{6}=\frac{x}{6}-x\); q, \(\frac{2+x}{5}-0,5x=\frac{1-2x}{4}+0,25\)

r, \(\frac{3x-11}{11}-\frac{x}{3}=\frac{3x-5}{7}-\frac{5x-3}{9}\); s, \(\frac{9x-0,7}{4}-\frac{5x-1,5}{7}=\frac{7x-1,1}{6}-\frac{5\left(0,4-2x\right)}{6}\)

t, \(\frac{2x-8}{6}.\frac{3x+1}{4}=\frac{9x-2}{8}+\frac{3x-1}{12}\); u, \(\frac{x+5}{4}-\frac{2x-3}{3}=\frac{6x-1}{3}+\frac{2x-1}{12}\)

v, \(\frac{5x-1}{10}+\frac{2x+3}{6}=\frac{x-8}{15}-\frac{x}{30}\); w, \(\frac{2x-\frac{4-3x}{5}}{15}=\frac{7x\frac{x-3}{2}}{5}-x+1\)

17

Đây là những bài cơ bản mà bạn!

29 tháng 3 2020

bạn ấy muốn thách xem bạn nào đủ kiên nhẫn đánh hết chỗ này