Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{x^2-3x-x+3}{x-3}=\frac{x\left(x-3\right)-\left(x-3\right)}{x-3}=\frac{\left(x-3\right)\left(x-1\right)}{x-3}=x-1\)( ĐK: \(x\ne3\))
\(\frac{2x^3-5x^2-4x+3}{2x-1}=\frac{\left(2x^3-x^2\right)-\left(4x^2-2x\right)-\left(6x-3\right)}{2x-1}=\frac{x^2\left(2x-1\right)-2x\left(2x-1\right)-3\left(2x-1\right)}{2x-1}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x^2-2x-3\right)}{2x-1}=x^2-2x-3\)( ĐK: \(x\ne\frac{1}{2}\))
Tham khảo nhé~
a,
\(\dfrac{18\left(x-y\right)^{10}}{2\left(x-y\right)^5}=9\left(x-y\right)^5\)
b, \(\dfrac{10\left(x-2\right)^{12}}{\left(2-x\right)^{10}}=\dfrac{10\left(x-2\right)^{12}}{\left(x-2\right)^{10}}=10\left(x-2\right)^2\)
c, \(\dfrac{-18\left(x-3\right)^5}{2\left(3-x\right)^3}=\dfrac{-18\left(x-3\right)^5}{-2\left(x-3\right)^3}=9\left(x-3\right)^2\)
d,\(\dfrac{x^2-6x+9}{x-3}=\dfrac{\left(x-3\right)^2}{x-3}=x-3\)
e, \(\dfrac{x^2-x-2}{x+1}=\dfrac{x^2-2x+x-2}{x+1}=\dfrac{\left(x-2\right)\left(x+1\right)}{x+1}=x-2\)
\(\frac{x^2+3x+9}{2x+10}.\frac{x+5}{x^3-27}\)
\(=\frac{x^2+3x+9}{2\left(x+5\right)}.\frac{x+5}{\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}\)
\(=\frac{\left(x+5\right)\left(x^2+3x+9\right)}{2\left(x+5\right)\left(x-3\right)\left(x^2+3x+9\right)}\)
\(=\frac{1}{2\left(x-3\right)}\)
\(\left(\frac{6x+1}{x^2-6x}+\frac{6x-1}{x^2+6x}\right)\left(\frac{x^2-36}{x^2+1}\right)\)
\(=\left[\frac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\frac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right]\left[\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\right]\)
\(=\frac{\left(6x+1\right)\left(x+6\right)+\left(6x-1\right)\left(x-6\right)}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{6x^2+36x+x+6+6x^2-36x-x+6}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{12x^2+12}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)}.\frac{\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x^2+1}\)
\(=\frac{12\left(x^2+1\right).\left(x-6\right)\left(x+6\right)}{x\left(x-6\right)\left(x+6\right)\left(x^2+1\right)}\)
\(=\frac{12}{x}\)
a) (-x2 +6x3 - 26x + 21) : (3-2x)
= -3x2 + 5x + 11/2 ( dư 37/1/2)
b) (2x4 - 13x3 - 15 + 5x + 21x2) : (4x-x2 -3)
= -2x2 + 5x + 5
b)\(\frac{9x^4-6x^3+15x^2+2x+1}{3x^2-2x+5}=\frac{3x^2.\left(3x^2-2x+5\right)+2x+1}{3x^2-2x+5}=3x^2+\frac{2x+1}{3x^2-2x+5}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 2x+1
\(\frac{x^3+2x^2-3x+9}{x+3}=\frac{x^3+9x^2+27x+27-7x^2-30x-18}{x+3}=\frac{\left(x+3\right)^3-7x^2-30x-18}{x+3}\)
\(\left(x+3\right)^2-\frac{7x^2+21x+9x+18}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\frac{7x.\left(x+3\right)+9.\left(x+3\right)-9}{x+3}\)
\(=\left(x+3\right)^2-\frac{\left(7x+9\right).\left(x+3\right)-9}{x+3}=\left(x+3\right)^2-\left(7x+9\right)-\frac{9}{x+3}\)
=> đa thức dư trong phép chia là 9
p/s: t mới lớp 7_sai sót mong bỏ qua :>
a) =(x-y)5+(x-y)3=(x-y)3[(x-y)2+1]
b) =33(y-2x)3:-9(y-2x)=-3(y-2x)2
c) =(x-y)2 [3(x-y)3-2(x-y)2+3]:5(x-y)2=[3(x-y)3-2(x-y)2+3]/5
Vậy (2x2 – 9x2 + 10x – 3) : (x – 3) = (2x2 – 3x + 1)