![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, (x4-2x3+2x-1):(x2-1) = \(\frac{\left(x^4-1\right)-\left(2x^3-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1\right)-2x\left(x^2-1\right)}{x^2-1}\) =\(\frac{\left(x^2-1\right)\left(x^2+1-2x\right)}{x^2-1}\)
= \(x^2+1-2x\)= \(\left(x-1\right)^2\)
b, (8x3-6x2-5x+3):((4x+3)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Áp dụng định lý Bezout:
2x3 + 3x2 + ax + b chia hết cho (x+1).(x-1)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}2.1^3+3.1^2+a.1+b=0\\2.\left(-1\right)^3-3.\left(-1\right)^2+a.\left(-1\right)+b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=-5\\a-b=-5\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=-5\\b=0\end{cases}}\)
Áp dụng định lý Bezout:
x3 - 4x2+ ax + b chia hết cho x2 - 3x + 2
hay x3 - 4x2+ ax + b chia hết cho (x-1)(x-2)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}1-4+a+b=0\\8-16+2a+b=0\end{cases}}\)
\(\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a+b=3\\2a+b=8\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}a=5\\b=-2\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Bài 1
a) (x5 + 4x3 - 6x2) : 4x2
= 4x2(\(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)) : 4x2
= \(\dfrac{1}{4}\)x3 + x - \(\dfrac{3}{2}\)
b) (x3 - 8) : (x2 + 2x + 4)
= (x - 2)(x2 + 2x + 4) : (x2 + 2x + 4)
= x - 2
c) (3x2 - 6x) : (2 - x)
= -(6x - 3x2) : (2 - x)
= -3x(2 - x) : (2 - x)
= -3x
d) (x3 + 2x2 - 2x - 1) : (x2 + 3x + 1)
= [(x3 - 1) + (2x2 - 2x)] : (x2 + 3x + 1)
= [(x - 1)(x2 + x + 1) + 2x(x - 1)] : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + x + 1 + 2x) : (x2 + 3x + 1)
= (x - 1)(x2 + 3x + 1) : (x2 + 3x + 1)
= x - 1
Bài 2
a) (x - 4)2 - (x - 2)(x + 2) = 6
x2 - 8x + 16 - (x2 - 4) = 6
x2 - 8x + 16 - x2 + 4 = 6
-8x + 20 = 6
\(\Rightarrow\) -8x = - 14
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{7}{4}\)
b) 9(x + 1)2 - (3x - 2)(3x + 2) = 10
9(x2 + 2x + 1) - (9x2 - 4) = 10
9x2 + 18x + 9 - 9x2 + 4 = 10
18x + 13 = 10
\(\Rightarrow\) 18x = -3
\(\Rightarrow\) x = \(\dfrac{-1}{6}\)
Nhớ tik mik nha
không lần sau mik ko giúp đâu
AK... có j ko hiểu thì bn cứ bình luận bên dưới
1) Tìm a de p(x)=4x2+3x+a chia cho x-2 dư 4
2) Tìm a de p(x)=2x3 +3x2 +5x +a chia cho (x-1)(x-2) dư 3
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) = 4x2 + 10x + 35 (dư 104)
b) = 3x3 - 7x2 + 14x - 24 (dư 47)
c) = 12x3 + 22x2 + 44x + 73 (dư 156)
Mik chỉ viết đáp án thui nha
~ Học tốt ~
\(\dfrac{3x^3+4x-1}{x+1}\)
\(=\dfrac{3x^3+3x^2-3x^2-3x+7x+7-8}{x+1}\)
\(=3x^2-3x+7-\dfrac{8}{x+1}\)