K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

25 tháng 10 2020

1. 2x3 + 4x2 + 5x + 3 

= 2x3 + 2x2 + 2x2 + 2x + 3x + 3

= 2x2( x + 1 ) + 2x( x + 1 ) + 3( x + 1 )

= ( x + 1 )( 2x2 + 2x + 3 )

=> ( 2x3 + 4x2 + 5x + 3 ) : ( x + 1 ) = 2x2 + 2x + 3

2.a) 2x3 - 3x2 + x + a chia hết cho x + 2

Ta có đa thức chia có bậc 3, đa thức bị chia có bậc 1

=> Thương bậc 2

Lại có hệ số cao nhất là 2 nên đặt đa thức thương là 2x2 + bx + c

=> 2x3 - 3x2 + x + a chia hết cho x + 2 

⇔ 2x3 - 3x2 + x + a = ( x + 2 )( 2x2 + bx + c )

⇔ 2x3 - 3x2 + x + a = 2x3 + bx2 + cx + 4x2 + 2bx + 2c

⇔ 2x3 - 3x2 + x + a = 2x3 + ( b + 4 )x2 + ( c + 2b )x + 2c

Đồng nhất hệ số ta được :

\(\hept{\begin{cases}b+4=-3\\c+2b=1\\2c=a\end{cases}}\Leftrightarrow\hept{\begin{cases}b=-7\\c=15\\a=30\end{cases}}\)

Vậy a = 30

b) x2 - 3x + 3 chia x - a được thương là x + 3 dư 21

=> x2 - 3x + 3 = ( x - a )( x + 3 ) + 21

⇔ x2 - 3x + 3 - 21 = x2 + 3x - ax - 3a

⇔ x2 - 3x - 18 = x2 + ( 3 - a )x - 3a

Đồng nhất hệ số ta được :

\(\hept{\begin{cases}3-a=-3\\-3a=-18\end{cases}}\Leftrightarrow a=6\)

Vậy a = 6

c) Tí mình gửi link nhé

25 tháng 10 2020

c) https://imgur.com/TzbHKPG

Bạn chịu khó đánh máy tí nhé ;-;

10 tháng 11 2019

x-4 x^4-3x^2+2x-5 x^3+4x^2+13x x^4-4x^3 4x^3-3x^2+2x-5 4x^3-16x^2 13x^2+2x-5 13x^2-52x 54x-5

Vậy x- 3x+ 2x - 5 cho x - 4 bằng \(x^3+4x^2+13x\)dư 54x - 5

10 tháng 11 2019

x+2 x^4+3x^3-2x^2-5x+6 x^3+x^2-4x+3 x^4+2x^3 x^3-2x^2-5x+6 x^3+2x^2 -4x^2-5x+6 -4x^3-8x 3x+6 3x+6 0

Vậy x4+3x3-2x2-5x+6 cho x+2 bằng \(x^3+x^2-4x+3\)dư 0

21 tháng 10 2015

A).    (x^4+ax^2+1):(x^2+2x+1)

       gọi g(x) là thương của phép chia (x^4+ax^2+1) cho (x^2+2x+1)

    =>x^4+ax^2+1=(x^2+2x+1).g(x) đúng với mọi x

    =>x^4+ax^2+1= (x+1)^2.g(x)  đúng v mọi x

     chọn x=-1=>(-1)^4+a.(-1)^2+1=0

                     => 1+a+1=0=>a=-2