Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1) Để : \(\sqrt{6x+1}\) xác định thì :
6x + 1 ≥ 0 ⇔ x ≥ \(\dfrac{-1}{6}\)
2) Để : \(\sqrt{\dfrac{-3}{2+x}}\) xác định thì :
\(\dfrac{-3}{2+x}\) ≥ 0 ( x # - 2)
⇔ 2 + x < 0 ⇔ x < - 2
3) Để : \(\sqrt{-8x}\) xác định thì :
-8x ≥ 0 ⇔ x < 0
4) Để : \(\sqrt{4-5x}\) xác định thì :
4 - 5x ≥ 0 ⇔ - 5x ≥ - 4 ⇔ x ≤ 4/5
Còn lại bạn giải tương tự nhé
1) \(\sqrt{\sqrt{5}-\sqrt{3x}}\) xát định \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}3x\ge0\\\sqrt{5}-\sqrt{3x}\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\\sqrt{3x}\le\sqrt{5}\end{matrix}\right.\)
\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\3x\le5\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\le\dfrac{5}{3}\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\) \(0\le x\le\dfrac{5}{3}\)
2) \(\sqrt{\sqrt{6x}-4x}\) xát định \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}6x\ge0\\\sqrt{6x}-4x\ge0\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\le\dfrac{3}{8}\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\) \(0\le x\le\dfrac{3}{8}\)
3) ta có : \(\left(x-6\right)^6\ge0\forall x\) \(\Rightarrow\) \(\sqrt{\left(x-6\right)^6}\) được xát định \(\forall x\)
4) \(2-4\sqrt{5x+8}\) xát định \(\Leftrightarrow\) \(5x+8\ge0\) \(\Leftrightarrow\) \(5x\ge-8\) \(\Leftrightarrow\) \(x\ge\dfrac{-8}{5}\)
5) \(\sqrt{\dfrac{-2\sqrt{6}+\sqrt{23}}{-x+5}}\) xát định \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{-2\sqrt{6}+\sqrt{23}}{-x+5}>0\)
mà ta có \(-2\sqrt{6}+\sqrt{23}< 0\) \(\Rightarrow\) để \(\dfrac{-2\sqrt{6}+\sqrt{23}}{-x+5}>0\)
\(\Leftrightarrow\) \(-x+5< 0\) \(\Leftrightarrow\) \(x>5\) (và \(x\ne5\) )
6) \(\sqrt{\dfrac{2\sqrt{15}-\sqrt{59}}{x-7}}\) xát định \(\Leftrightarrow\) \(\dfrac{2\sqrt{15}-\sqrt{59}}{x-7}>0\)
mà \(2\sqrt{15}-\sqrt{59}>0\) \(\Rightarrow\) để \(\dfrac{2\sqrt{15}-\sqrt{59}}{x-7}>0\)
thì \(x-7>0\) \(\Leftrightarrow\) \(x>7\) (và \(x\ne7\) )
1)
a. \(\sqrt{\dfrac{25}{7}}.\sqrt{\dfrac{7}{9}}=\sqrt{\dfrac{25.7}{7.9}}=\sqrt{\dfrac{25}{9}}=\dfrac{5}{3}\)
b. \(\left(\sqrt{\dfrac{9}{2}}+\sqrt{\dfrac{1}{2}}-\sqrt{2}\right).\sqrt{2}=3+1-2=2\)
c. \(\left(\sqrt{\dfrac{8}{3}}-\sqrt{24}+\sqrt{\dfrac{50}{3}}\right).\sqrt{6}=4-12+10=2\)
d. \(\left(\sqrt{\dfrac{2}{3}}-\sqrt{\dfrac{3}{2}}\right)^2=\dfrac{2}{3}+\dfrac{3}{2}-2\sqrt{\dfrac{2}{3}.\dfrac{3}{2}}=\dfrac{1}{6}\)
2)
a. \(\sqrt{4+2\sqrt{3}}=\sqrt{3+2\sqrt{3}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}=\sqrt{3}+1\)
b. \(\sqrt{8-2\sqrt{7}}=\sqrt{7-2\sqrt{7}+1}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}=\sqrt{7}-1\)
c. \(1+\sqrt{6-2\sqrt{5}}=1+\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}=1-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=1-\sqrt{5}+1=2-\sqrt{5}\)
d. \(\sqrt{7-2\sqrt{10}}+\sqrt{2}=\sqrt{5-2.\sqrt{5}.\sqrt{2}+2}+\sqrt{2}=\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=\sqrt{5}\)
3. \(a.A=x^2+2x+16=\left(\sqrt{2}-1\right)^2+2.\left(\sqrt{2}-1\right)+16=2-2\sqrt{2}+1+2\sqrt{2}-2+16=17\)
\(b.B=x^2+12x-14=\left(5\sqrt{2}-6\right)^2+12.\left(5\sqrt{2}-6\right)-14=50+36-60\sqrt{2}+60\sqrt{2}-72-14=0\)
Help me nha @Phùng Khánh Linh@Nhã Doanh@Liana@Yukru Cảm ơn trước nhé
a) \(A=\sqrt{81}.\sqrt{\frac{9}{4}}+2\sqrt{16}-3=\sqrt{9^2}.\sqrt{\left(\frac{3}{2}\right)^2}+2\sqrt{4^2}-3=9.\frac{3}{2}+2.4-3=\frac{37}{2}\)
b) \(B=\sqrt{9-2\sqrt{14}}=\sqrt{\left(\sqrt{7}-\sqrt{2}\right)^2}=\sqrt{7}-\sqrt{2}\)
c) Không rút gọn được.
Bài 2 : Mình hướng dẫn thôi nhé ^^
a) \(M=x^2-10x+30=\left(x^2-10x+25\right)+5=\left(x-5\right)^2+5\ge5\)
b) \(N=4x^2-12x+1=\left[\left(2x\right)^2-12x+9\right]-8=\left(2x-3\right)^2-8\ge-8\)
c) \(P=x^2-x-1=\left(x^2-2.x.\frac{1}{2}+\frac{1}{4}\right)-\frac{1}{4}-1=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-\frac{5}{4}\ge-\frac{5}{4}\)
d) \(Q=16x^2-8x+3=\left[\left(4x\right)^2-8x+1\right]+2=\left(4x-1\right)^2+2\ge2\)
e) \(H=\frac{1}{9}x^2+3x-1=\left[\left(\frac{x}{3}\right)^2+2.\frac{x}{3}.\frac{9}{2}+\frac{81}{4}\right]-\frac{81}{4}-1=\left(\frac{x}{3}+\frac{9}{2}\right)^2-\frac{85}{4}\ge-\frac{85}{4}\)
a) Vì biểu thức \(\sqrt{\dfrac{-5}{x^2+6}}\)có -5<0 nên làm cho cả phân số âm
Từ đó suy ra căn thức vô nghiệm
Vậy không có giá trị nào của x để biểu thức trên xác định
b) \(\sqrt{\left(x-1\right)\left(x-3\right)}\)
Để biểu thức trên xác định thì chia ra 4 TH (vì để xác định thì cả x-1 và x-3 cùng dương hoặc cùng âm)
\(\left[\begin {array} {} \begin{cases} x-1\geq0\\ x-3\geq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\geq1\\ x\geq3 \end{cases} \Rightarrow x\geq3 \\ \begin{cases} x-1\leq0\\ x-3\leq0 \end{cases} \Leftrightarrow \begin{cases} x\leq1\\ x\leq3 \end{cases} \Rightarrow x\leq1 \end{array} \right.\)
c) \(\sqrt{x^2-4}\) \(\Leftrightarrow\)\(\sqrt{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)
Rồi làm như câu b
d) \(\sqrt{\dfrac{2-x}{x+3}}\)
Để biểu thức trên xác định thì
\(\begin{cases}2-x\ge0\\x+3>0\end{cases}\Leftrightarrow\begin{cases}x\ge2\\x>-3\end{cases}\) \(\Rightarrow\) \(x\ge2\) hoặc \(x>-3\)
e) Ở các biểu thức sau này nếu chỉ có căn thức có ẩn và + (hoặc trừ) với 1 số thì chỉ cần biến đổi cái có ẩn còn cái số thì kệ xác nó đi )
\(\sqrt{x^2-3x}\Leftrightarrow\sqrt{x\left(x-3\right)}\)
Để biểu thức trên xác định thì \(x\ge0\) và \(x-3\ge0\Leftrightarrow x\ge3\)
Bữa sau mình làm tiếp
BT1.
a,Ta có :\(A^2=-5x^2+10x+11\)
\(=-5\left(x^2-2x+1\right)+16\)
\(=-5\left(x-1\right)^2+16\)
Vì \(\left(x-1\right)^2\ge0\Rightarrow-5\left(x-1\right)^2\le0\)
\(\Rightarrow A^2\le16\Rightarrow A\le4\)
Dấu ''='' xảy ra \(\Leftrightarrow x=1\)
Vậy Max A = 4 \(\Leftrightarrow x=1\)
Câu b,c tương tự nhé.
câu e mình viết sai đề, mk sửa lại nhé , với mình bổ sung câu f
e) \(\dfrac{2}{\sqrt[3]{4}+\sqrt[3]{5}}\)
f) \(\dfrac{1}{2-\dfrac{\sqrt[3]{3}}{2}}\)
ĐKXĐ: bạn tự tìm
a/ Có vẻ bạn ghi nhầm đề, nhưng nói chung vẫn giải được, nghiệm xấu
\(\Leftrightarrow2\sqrt{x}+\frac{1}{2}\sqrt{x}-\frac{3}{4}\sqrt{5x}=5\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x}\left(\frac{5}{2}-\frac{3\sqrt{5}}{4}\right)=5\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=\frac{40+12\sqrt{5}}{11}\Rightarrow x=\left(\frac{40+12\sqrt{5}}{11}\right)^2\)
b/ \(\sqrt{3-x}-3\sqrt{3-x}+5\sqrt{3-x}=6\)
\(\Leftrightarrow3\sqrt{3-x}=6\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{3-x}=2\Rightarrow3-x=4\Rightarrow x=-1\)
c/ \(7\left(5\sqrt{x}-2\right)=2\left(8\sqrt{x}+\frac{5}{2}\right)\)
\(\Leftrightarrow35\sqrt{x}-14=16\sqrt{x}+5\)
\(\Leftrightarrow19\sqrt{x}=19\)
\(\Rightarrow\sqrt{x}=1\Rightarrow x=1\)
d/ \(\sqrt{3x^2+12x+4}=4\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x+4=16\)
\(\Leftrightarrow3x^2+12x-12=0\)
\(\Rightarrow x=-2\pm2\sqrt{2}\)
Giải:
a) Để biểu thức xác định thì:
\(\dfrac{16x-1}{\sqrt{x-7}}\ge0\)
\(\Leftrightarrow\sqrt{x-7}>0\)
\(\Leftrightarrow x-7>0\)
\(\Leftrightarrow x>7\)
b) Để biểu thức xác định thì:
\(5x+8\ge0\)
\(\Leftrightarrow5x\ge-8\)
\(\Leftrightarrow x\ge-\dfrac{8}{5}\)
c) Để biểu thức xác định thì:
\(2011-m\ge0\)
\(-m\ge-2011\)
\(m\le2011\)
d) Để biểu thức xác định thì:
\(-12x+5\ge0\)
\(\Leftrightarrow-12x\ge-5\)
\(\Leftrightarrow x\le\dfrac{5}{12}\)
Vậy ...
a) Để biểu thức xác định thì:
16x−1√x−7≥016x−1x−7≥0
⇔√x−7>0⇔x−7>0
⇔x−7>0⇔x−7>0
⇔x>7⇔x>7
b) Để biểu thức xác định thì:
5x+8≥05x+8≥0
⇔5x≥−8⇔5x≥−8
⇔x≥−85⇔x≥−85
c) Để biểu thức xác định thì:
2011−m≥02011−m≥0
−m≥−2011−m≥−2011
m≤2011m≤2011
d) Để biểu thức xác định thì:
−12x+5≥0−12x+5≥0
⇔−12x≥−5⇔−12x≥−5
⇔x≤512