Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
Ta có: \(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left[\left(a-b\right)\left(b-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\right]+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(ab-ac-b^2+bc+ab+ac+b^2+bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(2ab+2bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=2b.\left(a-c\right).\left(a+c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[2b\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(c-b\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(2ab-2bc+ac-ab+bc-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left(ab-bc+ac-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[a.\left(b+c\right)-b.\left(b+c\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(a-b\right)\left(b+c\right)\)
A= bc(a+d)(b-c) +ac(b+d)(c-a) + ab(c+d)(a-b)
A= bc(ab+ bd -ac -dc ) + ac(bc+cd -ab-ad )+ab(ac+ad-bc-bd)
A=(ab²c + b²cd -abc² -bdc² ) + (abc² + adc² -a²bc -a²cd ) + (a²bc + a²bd - ab²c -ab²d)
A= (ab²c + cb²d -ab²c-ab²d) + (c²ab -abc² -bdc² +adc² ) + ( a²bd +a²bc -a²bc -a²cd)
A= a²(bd-cd) + b²(cd-ad) + c²(ad-bd)
A=a²d(b-c) + b²d(c-a) + c²d(a-b)
A=d(a²b-a²c + b²c-b²a +c²a-c²b)
A=d[b(a²-c²) + c(b²-a²) + a(c² - b²)]
(a+b+c)^3 thì viết được thành [(a+b)+c)]^3 rồi AD hằng đẳng thức để tính. Còn với (a^3+b^3+c^3) ta viết được (a+b)^3 -3a^2b -3ab^2 + c^3=(a+b)^3 -3ab(a+b)+c^3 ...thay vào rồi đổi biến
a) \(x^7+x^5+1\)
\(=x^7-x+x^5-x^2+x^2+x+1\)
\(=x\left(x^6-1\right)+x^2\left(x^3-1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x^3-1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)
\(=x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+x^2\left(x-1\right)\left(x^2+x+1\right)+\left(x^2+x+1\right)\)]
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^3+1\right)\left(x-1\right)+x^2\left(x-1\right)+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left[x\left(x^4-x^3+x-1\right)+x^3-x^2+1\right]\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^2-x+x^3-x^2+1\right)\)
\(=\left(x^2+x+1\right)\left(x^5-x^4+x^3-x+1\right)\)
b) \(x^5-x^4-1\)
\(=x^5-x^4+x^3-x^3+x^2-x-x^2+x-1\)
\(=x^3\left(x^2-x+1\right)-x\left(x^2-x+1\right)-\left(x^2-x+1\right)\)
\(=\left(x^2-x+1\right)\left(x^3-x-1\right)\)
\(\left(a+b\right).\left(b+c\right).\left(c-a\right)+\left(b+c\right).\left(c+a\right).\left(a-b\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left[\left(b+c\right).\left(c-a\right)+\left(c+a\right).\left(a-b\right)\right]+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left(ac-a^2+bc-ab+a^2-ab+ac-bc\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=-\left(a+b\right).2a.\left(b-c\right)+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=\left(a+b\right).\left(b-c\right).\left(-2a+c+a\right)=\left(a+b\right).\left(b-c\right).\left(c-a\right)\)
giai lai:
\(\left(b+c\right).\left[\left(a+b\right).\left(c-a\right)+\left(c+a\right).\left(a-b\right)\right]+\left(c+a\right).\left(a+b\right).\left(b-c\right)\)
\(=-\left(b+c\right).2a.\left(b-c\right)+\left(b-c\right).\left(ac+bc+a^2+ab\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(-2ab-2ac+ac+bc+a^2+ab\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(-ab-ac+bc+a^2\right)\)
\(=\left(b-c\right).\left(a+b\right).\left(a-c\right)\)
\(=a\left(ba+b^2+ca-c^2\right)\)\(-bc\left(b+c\right)\)
\(=a\left(a\left(b+c\right)+\left(b+c\right)\left(b-c\right)\right)-bc\left(b+c\right)\)
\(=a\left(b+c\right)\left(a+b-c\right)-bc\left(b+c\right)\)
\(=\left(b+c\right)\left(a^2+ab-ac-bc\right)\)
\(=\left(b+c\right)\left(a-c\right)\left(a+b\right)\)
Phân tích đa thức sau thành nhân tử :
\(a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)\)
\(a^3\left(b-c\right)+b^3\left(c-a\right)+c^3\left(a-b\right)=a^3\left(b-c\right)+b^3c-b^3a+c^3a-c^3b\\ \)
\(\Rightarrow\)\(a^3\left(b-c\right)+bc\left(b^2-c^2\right)-a\left(b^3-c^3\right)\)
\(\Rightarrow\)\(a^3\left(b-c\right)+bc\left(b-c\right)\left(b+c\right)-a\left(b-c\right)\left(b^2+bc+c^2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(b-c\right)\left(a^3+bc\left(b+c\right)-a\left(b^2+bc+c^2\right)\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(b-c\right)\left(a^3+b^2c+bc^2-ab^2-abc-ac^2\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(b-c\right)\left(bc\left(c-a\right)+b^2\left(c-a\right)-a\left(c^2-a^2\right)\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(bc+b^2-a\left(c+a\right)\right)\)
\(\Rightarrow\)\(\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(bc+b^2-ac-a^2\right)\)
\(\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(b^2-a^2+c\left(b-a\right)\right)=\left(b-c\right)\left(c-a\right)\left(b-a\right)\left(a+b+c\right)\)
Ta có: \(\left(a-b\right)\left(b-c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left[\left(a-b\right)\left(b-c\right)+\left(a+b\right)\left(b+c\right)\right]+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(ab-ac-b^2+bc+ab+ac+b^2+bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a-c\right).\left(2ab+2bc\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=2b.\left(a-c\right).\left(a+c\right)+\left(a+b\right)\left(a+c\right)\left(c-b\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[2b\left(a-c\right)+\left(a+b\right)\left(c-b\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(2ab-2bc+ac-ab+bc-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left(ab-bc+ac-b^2\right)\)
\(=\left(a+c\right)\left[a.\left(b+c\right)-b.\left(b+c\right)\right]\)
\(=\left(a+c\right)\left(a-b\right)\left(b+c\right)\)