Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a, Do mẫu thức \(20\ne0\) với mọi x, suy ra phân thức trên xác định với mọi \(x\in R\)
b, Để phân thức \(\dfrac{8}{x+2004}\) xác định \(\Rightarrow x+2004\ne0\Rightarrow x\ne2004\)
c, Để phân thức \(\dfrac{4x}{3x-7}\) xác định\(\Rightarrow3x-7\ne0\Rightarrow x\ne\dfrac{7}{3}\)
d, Để phân thức \(\dfrac{x^2}{x+z}\) xác định\(\Rightarrow x+z\ne0\Rightarrow x\ne z\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để phân thức \(A=\frac{x^2+5x+4}{x^2+x-12}\) không xác định thì \(x^2+x+12=0\)
\(\Rightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-12,25=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=12,25\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{7}{2}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-4\end{array}\right.\)
Vậy \(x=3;-4\)
Ta thấy: Phân thức A không xác định được khi mẫu số của phân thức bằng 0, tức là:
\(x^2-x-56=0\\ \Rightarrow x\left(x-1\right)=8\cdot7=-7\cdot-8\\ \Rightarrow x=8;-7\)
Vậy tập hợp các giá trị của x để phân thức A không xác định là {8; -7}
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để phân thức \(A=\frac{x^2+5x+4}{x^2+x-12}\) không xác định thì \(x^2+x-12=0\)
\(\Rightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-12,25=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=12,25\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{7}{2}\end{cases}}\)
\(\Rightarrow\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}}\)
Vậy \(\orbr{\begin{cases}x=3\\x=-4\end{cases}.}\)
A không xác định khi mẫu bằng 0=>\(x^2+x-12=0\Leftrightarrow x^2+4x-3x-12=0\Leftrightarrow x\left(x+4\right)-3\left(x+4\right)=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x+4\right)\left(x-3\right)=0\Leftrightarrow\orbr{\begin{cases}x=-4\\x=3\end{cases}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Ta thấy: Phân thức A không xác định được khi mẫu số của phân thức bằng 0, tức là:
\(x^2-x-56=0\)
\(\Rightarrow x\left(x-1\right)=8\cdot7=-7\cdot-8\)
\(\Rightarrow x=8;-7\)
Vậy tập hợp các giá trị của x để phân thức A không xác định là { 8 ; -7 }
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Câu a :
Để biểu thức được xác định khi \(x+2\ne0\Leftrightarrow x\ne-2\)
Câu b :
\(\dfrac{x^2+4x+4}{x+2}=\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x+2}=x+2\)
Câu c :
Để phân thức bằng 1 thì \(x+2=1\Leftrightarrow x=-1\)
Câu d :
Để biểu thức bằng 0 thì \(\left(x+2\right)^2=0\Leftrightarrow x=-2\) ( không thõa mãng )
Nên ko có giá trị x nào hết
a) ĐKXĐ : x+2≠0 ⇒x ≠ -2
b) \(\dfrac{x^{2^{ }}+4x+4}{x+2}\)= \(\dfrac{\left(x+2\right)^2}{x+2}\)= x+2
c) x+2= 1
⇒ x = -1
d) có x = -2 thì giá trị của phân thức = 0
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
Để phân thức \(A=\frac{x^2+5x+4}{x^2+x-12}\) không xác định thì \(x^2+x-12=0\)
\(\Rightarrow x^2+2.\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}-12,25=0\)
\(\left(x+\frac{1}{2}\right)^2=12,25\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x+\frac{1}{2}=\frac{7}{2}\\x+\frac{1}{2}=-\frac{7}{2}\end{array}\right.\)
\(\Rightarrow\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-4\end{array}\right.\)
Vậy \(\left[\begin{array}{nghiempt}x=3\\x=-4\end{array}\right.\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) \(P=\frac{4x^3+8x^2+x-2}{4x^2+4x+1}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)^2}\)
ĐKXĐ :\(\left(2x+1\right)^2\ne0=>2x+1\ne0=>x\ne-\frac{1}{2}\)
b) \(P=\frac{3}{2}\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)^2}=\frac{3}{2}\)
\(\Leftrightarrow\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)}{2x+1}=\frac{3}{2}\Leftrightarrow4x^2-2x+8x-4=6x+3\)
\(\Rightarrow4x^2=7=>x^2=\frac{7}{4}=>x=\pm\sqrt{\frac{7}{4}}\)
c) \(P=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x+1-2\right)}{2x+1}=\frac{\left(x+2\right)\left(2x+1\right)-2\left(x+2\right)}{2x+1}\)
\(=x+2-\frac{2x+2}{2x+1}=x+2-1-\frac{1}{2x+1}\)
để P nguyền khi zà chỉ khi
\(1⋮2x+1\)
\(=>2x+1\inƯ\left(1\right)=\pm1\)
=>\(\orbr{\begin{cases}2x+1=1\\2x+1=-1\end{cases}=>\orbr{\begin{cases}x=0\\x=-1\end{cases}}}\)
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
a) ĐKXĐ của phương trình : \(4x^2+4x+1\ne0\)\(\Rightarrow x\ne-\frac{1}{2}\)
b) \(P=\frac{4x^3+8x^2-x-2}{4x^2+4x+1}\)
\(\Rightarrow P=\frac{\left(4x^3-x\right)+\left(8x^2-2\right)}{\left(2x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow P=\frac{x\left(4x^2-1\right)+2\left(4x^2-1\right)}{\left(2x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)\left(2x+1\right)}{\left(2x+1\right)^2}\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=\frac{\left(x+2\right)\left(2x-1\right)}{\left(2x+1\right)}=\frac{3}{2}\)\(\Rightarrow P\left(x\right)=2\left(x+2\right)\left(2x-1\right)=3\left(2x+1\right)\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=4x^2+6x-6-\left(6x+3\right)=0\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=4x^2-9=0\)\(\Rightarrow P\left(x\right)=x^2=\frac{9}{4}\)
\(\Rightarrow P\left(x\right)=x^2=\sqrt{\frac{9}{4}}\)\(\Rightarrow P\left(x\right)=\frac{3}{2}\)
câu c) cx tương tự
![](https://rs.olm.vn/images/avt/0.png?1311)
\(\text{Đk:}x\ne-\frac{1}{2}\Rightarrow P=\frac{4x^2\left(x+2\right)-\left(x+2\right)}{\left(2x+1\right)^2}=\frac{\left(4x^2-1\right)\left(x+2\right)}{\left(2x+1\right)^2}=\frac{\left(2x-1\right)\left(x+2\right)}{2x+1}\)
\(=\frac{2x^2+4x-x-2}{2x+1}=\frac{3}{2}\Rightarrow2x^2+3x-2=3x+\frac{3}{2}\Leftrightarrow2x^2-\frac{7}{2}=0......\)
\(P\text{ nguyên }\Rightarrow2x^2+3x-2⋮2x+1\Leftrightarrow2x^2+3x-2-\left(x+1\right)\left(2x+1\right)⋮2x+1\Leftrightarrow-3⋮2x+1....\)
Đặt phân thức trên là A.
Để phân thức A không xác định \(\Leftrightarrow4x^2-4x-15=0\)
\(\Leftrightarrow4\cdot\left(x-\dfrac{5}{2}\right)\cdot\left(x+\dfrac{3}{2}\right)=0\)
\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{5}{2}=0\\x+\dfrac{3}{2}=0\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=-\dfrac{3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\left\{-\dfrac{3}{2};\dfrac{5}{2}\right\}\) thì phân thức A không xác định.
Phân thức \(\dfrac{1}{4x^2-4x-15}\) không xác định khi \(4x^2-4x-15=0\)
Ta có: \(4x^2-4x-15=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-x-\dfrac{15}{4}=0\)
\(\Leftrightarrow x^2-2.x.\dfrac{1}{2}+\dfrac{1}{4}-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2-4=0\)
\(\Leftrightarrow\left(x-\dfrac{1}{2}\right)^2=4\)
\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x-\dfrac{1}{2}=2\\x-\dfrac{1}{2}=-2\end{matrix}\right.\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=\dfrac{5}{2}\\x=\dfrac{-3}{2}\end{matrix}\right.\)
Vậy \(x=\dfrac{5}{2}\) hoặc \(x=\dfrac{-3}{2}\)