Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(B=x^2-6x+y^2-2y+12=\left(x^2-6x+9\right)\left(y^2-2y+1\right)+2\)
\(B=\left(x-3\right)^2+\left(y-1\right)^2+2\text{ }\)
Ta thấy B lớn hơn hoặc bằng 2 suy ra GTNN của B là 2
Dấu = xảy ra khi x=3; y=1
\(C=2x^2-6x=\left(2x^2-6x+4,5\right)-4,5=2\left(x^2-3x+2,25\right)-4,5\)
\(C=2\left(x-1,5\right)^2-4,5\)
Ta thấy C luôn luôn lớn hơn hoặc bằng -4,5 nên GTNN của C là -4,5
Dấu = xảy ra khi x=1,5
Tối mình full cho còn giờ mình đi đá bóng đây
1) \(D=\frac{2016}{-4x^2+4x-5}\). Để D đạt giá trị nhỏ nhất suy ra \(-4x^2+4x-5\)đạt giá trị lớn nhất.
Ta có \(-4x^2+4x-5=-4x^2+4x-1-4=\left(-4x^2+4x-1\right)-4\)
\(-4\left(x^2-x+\frac{1}{4}\right)-4=-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\).
Ta Thấy:\(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2\) bé hơn hoặc bằng 0 nên \(-4\left(x-\frac{1}{2}\right)^2-4\)bé hơn hoặc bằng -4
nên ..... bạn tự kết luận
a) \(=\frac{2\left(x+y\right)+5\left(x+y\right)}{2\left(x+y\right)-5\left(x+y\right)}\)
\(=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=\frac{-7}{3}\)
b)\(=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}\)
\(=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
a) \(\frac{2x+2y+5x+5y}{2x+2y-5x-5y}=\frac{7x+7y}{-3x-3y}=\frac{7\left(x+y\right)}{-3\left(x+y\right)}=-\frac{7}{3}.\)
b) \(\frac{15x\left(x+y\right)^3}{5y\left(x+y\right)^2}=\frac{3x\left(x+y\right)}{y}=\frac{3x^2+3xy}{y}\)
c) \(\frac{5\left(x-y\right)-3\left(y-x\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{5\left(x-y\right)+3\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{8\left(x-y\right)}{10\left(x-y\right)}=\frac{4}{5}\)
d) \(\frac{3\left(x-y\right)\left(x-z\right)^2}{6\left(x-y\right)\left(x-z\right)}=\frac{x-z}{2}\)
h) \(\frac{3x\left(1-x\right)}{2\left(x-1\right)}=-\frac{3x\left(x-1\right)}{2\left(x-1\right)}=\frac{-3x}{2}\)
j) \(\frac{6x^2y^2}{8xy^5}=\frac{3x}{4y^3}\)
Câu b) bạn xem lại nhé.
Học tốt ^3^
a) \(x^2-xy+x-y\)
\(=x\left(x-y\right)+\left(x-y\right)\)
\(=\left(x+1\right)\left(x-y\right)\)
b)\(x^2-2xy+y^2-z^2\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)-z^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-z^2\)
\(=\left(x-y-z\right)\left(x-y+z\right)\)
c)\(5x-5y+ax-ay\)
\(=5\left(x-y\right)+a\left(x-y\right)\)
\(=\left(5+a\right)\left(x-y\right)\)
d)\(a^3-a^2x-ay+xy\)
\(=a^2\left(a-x\right)-y\left(a-x\right)\)
\(=\left(a^2-y\right)\left(a-x\right)\)
Bài 2 :
a) \(x^2-2xy-47^2+y^2\)
\(=x^2-2xy+y^2-47^2\)
\(=\left(x-y\right)^2-47^2\)
\(=\left(x-y-47\right)\left(x-y+47\right)\)
Bài 1
a) x2 - xy + x - y
= x.(x - y) + (x - y)
= (x - y) . (x + 1)
b) x2 - 2xy + y2 - z2
= (x - y)2 - z2
= (x - y - z) . (x - y + z)
c) 5x - 5y + ax - ay
= 5 . (x - y) + a . (x - y)
= (5 + a ) . (x - y)
d) a3 - a2x - ay + xy
=
a3−a2x−ay+xya3−a2x−ay+xy
=(a3−a2x)−(ay−xy)=(a3−a2x)−(ay−xy)
=a2(a−x)−y(a−x)=a2(a−x)−y(a−x)
=(a2−y)(a−x)
Bài 2:
a) \(x^2-y^2+3x-3y=\left(x^2-y^2\right)+\left(3x-3y\right)\)
\(=\left(x-y\right)\left(x+y\right)+3\left(x-y\right)=\left(x-y\right)\left(x+y+3\right)\)
b) \(5x-5y+x^2-2xy+y^2=\left(5x-5y\right)+\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\left(x-y\right)+\left(x-y\right)^2=\left(x-y\right)\left(x-y+5\right)\)
c) \(x^2-5x+4=x^2-x-4x+4=\left(x^2-x\right)-\left(4x-4\right)\)
\(=x\left(x-1\right)-4\left(x-1\right)=\left(x-1\right)\left(x-4\right)\)
Bài 7
\(a,A=x^2-2x+5\)
\(=\left(x^2-2x+1\right)+4\)
\(=\left(x-1\right)^2+4\ge4\forall x\)
GTNN \(A=4\) khi \(\left(x-1\right)^2=0\Rightarrow x=1\)
\(b,B=x^2-x+1\)
\(=\left(x^2-2\cdot\frac{1}{2}x+\frac{1}{4}\right)+\frac{3}{4}\)
\(=\left(x-\frac{1}{2}\right)^2+\frac{3}{4}\ge\frac{3}{4}\forall x\)
\(c,C=\left(x-1\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\left(x+6\right)\)
\(=\left(x-1\right)\left(x+6\right)\left(x+2\right)\left(x+3\right)\)
\(=\left(x^2+5x-6\right)\left(x^2+5x+6\right)\)
Đặt \(x^2+5x=t\)
\(\Rightarrow C=\left(t-6\right)\left(t+6\right)\)
\(=t^2-36\)
\(\left(x^2+5x\right)^2-36\ge36\forall x\)
\(d,D=x^2+5y^2-2xy+4y-3\)
\(=\left(x^2-2xy+y^2\right)+\left(4y^2+4y+1\right)-4\)
\(=\left(x-y\right)^2+\left(2y+1\right)^2-4\ge-4\)
- Toán lớp 8
- Khóa học Toán lớp 8
Gửi câu trả lời của bạn
Bài 1
\(a,5x^2-10xy+5y^2\)
\(=5\cdot\left(x^2-2xy+y^2\right)\)
\(=5\cdot\left(x-y\right)^2\)
\(b,x^2-y^2+6y-9\)
\(=x^2-\left(y^2-6y+9\right)\)
\(=x^2-\left(y-3\right)^2\)
\(=\left(x-y+3\right)\cdot\left(x+y-3\right)\)
\(c,3x^4-75x^2y^2\)
\(=3x^2\cdot\left(x^2-25y^2\right)\)
\(=3x^2\cdot\left(x-5y\right)\cdot\left(x+5y\right)\)
\(d,x^4y+xy^4\)
\(=xy\left(x^3+y^3\right)\)
\(=xy\cdot\left(x+y\right)\cdot\left(x^2-xy+y^2\right)\)
Ta có : \(x^2+5y^2+2x-4xy-10y+14\)
\(=x^2+2x\left(1-2y\right)+\left(1-2y\right)^2-\left(1-2y\right)^2+5y^2-10y+14\)
\(=\left(x-2x+1\right)^2-1-4y^2+4y+5y^2-10y+14\)
\(=\left(x-2x+1\right)^2+y^2-6y+9+4\)
\(=\left(x-2x+1\right)^2+\left(y-3\right)^2+4\ge4>0\) (đpcm)
Ta có: x2 + 5y2 + 2x - 4xy - 10y + 14
= (x2 - 4xy + 4y2) + (2x - 4y) + 1 + (y2 - 6y + 9) + 4
= (x - 2y)2 + 2(x - 2y) + 1 + (y - 3)2 + 4
= (x - 2y + 1)2 + (y - 3)2 + 4 > 0 \(\forall\)x; y
Do (x - 2y + 1)2 \(\ge\)0; (y - 3)2 \(\ge\)0 ; 4 > 0
Ta có
x 2 – 7 x y + 10 y 2 = x 2 – 2 x y – 5 x y + 10 y 2 = ( x 2 – 2 x y ) – ( 5 x y – 10 y 2 )
= x(x – 2y) – 5y(x – 2y)
= (x – 2y)(x – 5y)
Vậy ta cần điền x – 5y
Đáp án cần chọn là: B