Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
1. \(\sqrt{5+2\sqrt{6}}-\sqrt{5-2\sqrt{6}}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{2}+\sqrt{3}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}-\sqrt{2}\right)^2}\)
\(=\sqrt{2}+\sqrt{3}-\sqrt{3}+\sqrt{2}\)
\(=2\sqrt{2}\)
h)
\(H=\frac{(\sqrt{2+\sqrt{3}})^2-(\sqrt{2-\sqrt{3}})^2}{\sqrt{(2-\sqrt{3})(2+\sqrt{3})}}=\frac{2+\sqrt{3}-(2-\sqrt{3})}{\sqrt{2^2-3}}=2\sqrt{3}\)
i)
\(I=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{3+1-2\sqrt{3.1}}}=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}}\)
\(=\frac{2+\sqrt{3}}{2+\sqrt{3}+1}+\frac{2-\sqrt{3}}{2-(\sqrt{3}-1)}=\frac{2+\sqrt{3}}{3+\sqrt{3}}+\frac{2-\sqrt{3}}{3-\sqrt{3}}\)
\(=\frac{(2+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})+(2-\sqrt{3})(3+\sqrt{3})}{(3+\sqrt{3})(3-\sqrt{3})}=\frac{6}{6}=1\)
ê)
\(\sqrt{8+\sqrt{8}+\sqrt{20}+\sqrt{40}}=\sqrt{8+2\sqrt{2}+2\sqrt{5}+2\sqrt{10}}\)
\(=\sqrt{(2+5+2\sqrt{2.5})+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}\)
\(=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5})^2+1+2(\sqrt{2}+\sqrt{5})}=\sqrt{(\sqrt{2}+\sqrt{5}+1)^2}=\sqrt{2}+\sqrt{5}+1\)
g)
\(13+\sqrt{48}=13+2\sqrt{12}=12+1+2\sqrt{12.1}=(\sqrt{12}+1)^2\)
\(\Rightarrow \sqrt{13+\sqrt{48}}=\sqrt{12}+1\)
\(\Rightarrow \sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}=\sqrt{4+\sqrt{12}}=\sqrt{3+1+2\sqrt{3.1}}=\sqrt{(\sqrt{3}+1)^2}=\sqrt{3}+1\)
\(\Rightarrow 2\sqrt{3-\sqrt{3+\sqrt{13+\sqrt{48}}}}=2\sqrt{2-\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{4-2\sqrt{3}}=\sqrt{2}.\sqrt{(\sqrt{3}-1)^2}\)
\(=\sqrt{2}(\sqrt{3}-1)=\sqrt{6}-\sqrt{2}\)
\(\Rightarrow G=1\)
Lời giải:
\(B=(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}})\sqrt{2}=2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
\(=2-\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}=2-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}=2-(\sqrt{5}-1)=3-\sqrt{5}\)
\(C=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4}+\sqrt{7}=\sqrt{\frac{8-2\sqrt{7}}{2}}-2+\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{\frac{7+1-2\sqrt{7}}{2}}-2+\sqrt{7}\)
\(=\sqrt{\frac{(\sqrt{7}-1)^2}{2}}-2+\sqrt{7}\)
\(=\frac{|\sqrt{7}-1|}{\sqrt{2}}-2+\sqrt{7}=\frac{\sqrt{7}-1}{\sqrt{2}}-2+\sqrt{7}\)
$D$: bạn xem lại đề, mình thấy biểu thức không rút gọn được nữa.
\(E=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2^2-(2+\sqrt{2})}\)
\(=\sqrt{4+2\sqrt{2}}.\sqrt{2-\sqrt{2}}=\sqrt{2}.\sqrt{2+\sqrt{2}}.\sqrt{2-\sqrt{2}}\)
\(=\sqrt{2}.\sqrt{2^2-(\sqrt{2})^2}=\sqrt{2}.\sqrt{2}=2\)
\(F=(\sqrt{2}-\sqrt{3+\sqrt{5}})\sqrt{2}+2\sqrt{5}\)
\(=2-\sqrt{6+2\sqrt{5}}+2\sqrt{5}\)
\(=2-\sqrt{5+1-2\sqrt{5}}+2\sqrt{5}\)
\(=2-\sqrt{(\sqrt{5}-1)^2}+2\sqrt{5}\)
\(=2-(\sqrt{5}-1)+2\sqrt{5}=3+\sqrt{5}\)
\(G=(\sqrt{14}-\sqrt{10}).\sqrt{6+\sqrt{35}}=\sqrt{2}(\sqrt{7}-\sqrt{5})\sqrt{6+\sqrt{35}}\)
\(=(\sqrt{7}-\sqrt{5})\sqrt{12+2\sqrt{35}}=(\sqrt{7}-\sqrt{5}).\sqrt{7+5+2\sqrt{7.5}}\)
\(=(\sqrt{7}-\sqrt{5}).\sqrt{(\sqrt{7}+\sqrt{5})^2}=(\sqrt{7}-\sqrt{5})(\sqrt{7}+\sqrt{5})=7-5=2\)
\(H=\sqrt{11-4\sqrt{7}}-\sqrt{2}.\sqrt{8+3\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{2^2+7-2.2.\sqrt{7}}-\sqrt{16+6\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{(2-\sqrt{7})^2}-\sqrt{3^2+7+2.3\sqrt{7}}=\sqrt{(2-\sqrt{7})^2}-\sqrt{(3+\sqrt{7})^2}\)
\(=|2-\sqrt{7}|-|3+\sqrt{7}|=\sqrt{7}-2-(3+\sqrt{7})=-5\)
1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)
2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)
3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2}
\)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)
4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)
5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)
6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)
7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)
8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2
a: \(=\sqrt{3}+1+\sqrt{3}-1+\sqrt{3}+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}+\sqrt{3}\)
\(=4\sqrt{3}\)
b: \(=\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{5}+\sqrt{3}=2\sqrt{3}+\sqrt{2}-\sqrt{5}\)
\(\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2+\sqrt{2+\sqrt{2}}}.\sqrt{2-\sqrt{2+\sqrt{2}}}=\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2^2-\left(2+\sqrt{2}\right)}=\sqrt{4+\sqrt{8}}.\sqrt{2-\sqrt{2}}=\sqrt{8+2\sqrt{8}-4\sqrt{2}-4}=\sqrt{4}=2\)