\(\sqrt[4]{56-x}+\sqrt[4]{x+41}=5\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

NV
6 tháng 6 2020

ĐKXĐ: ...

Đặt \(\left\{{}\begin{matrix}\sqrt[4]{56-x}=a\ge0\\\sqrt[4]{x^2+41}=b\ge0\end{matrix}\right.\)

\(\Rightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\a^4+b^4=97\end{matrix}\right.\) \(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\\left(a^2+b^2\right)^2-2a^2b^2=97\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\\left[\left(a+b\right)^2-2ab\right]^2-2a^2b^2=97\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\\left(25-2ab\right)^2-2a^2b^2=97\end{matrix}\right.\)

\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\2a^2b^2-100ab+528=0\end{matrix}\right.\)\(\Leftrightarrow\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\\left[{}\begin{matrix}ab=44\\ab=6\end{matrix}\right.\end{matrix}\right.\)

TH1: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\ab=44\end{matrix}\right.\) (vô nghiệm)

TH2: \(\left\{{}\begin{matrix}a+b=5\\ab=6\end{matrix}\right.\) theo Viet đảo a;b là nghiệm:

\(t^2-5t+6=0\Rightarrow...\)

2 tháng 7 2017

mấy câu này chắc xài giá trị tuyệt đối

đăng ít thôi bn sợ quá :))

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 7 2020

8) ĐKXĐ: $-2\leq x\leq 1$

PT $\Leftrightarrow (2x+4)-4\sqrt{2x+4}+4+[(1-x)-2\sqrt{1-x}+1]=0$

$\Leftrightarrow (\sqrt{2x+4}-2)^2+(\sqrt{1-x}-1)^2=0$

Dễ thấy: $(\sqrt{2x+4}-2)^2; (\sqrt{1-x}-1)^2\geq 0$ với mọi $x\in [-2;1]$ nên để tổng của chúng bằng $0$ thì:

$(\sqrt{2x+4}-2)^2=(\sqrt{1-x}-1)^2=0$

$\Leftrightarrow \sqrt{2x+4}=2; \sqrt{1-x}-1=0$

$\Leftrightarrow x=0$ (thỏa mãn)

Vậy.....

AH
Akai Haruma
Giáo viên
16 tháng 7 2020

7)

ĐKXĐ: $x\geq -1$

PT $\Leftrightarrow x^2+[(x+1)-2\sqrt{x+1}+1]=0$

$\Leftrightarrow x^2+(\sqrt{x+1}-1)^2=0$

Ta thấy:

$x^2\geq 0; (\sqrt{x+1}-1)^2\geq 0$ với mọi $x\geq -1$

Do đó để tổng của chúng bằng $0$ thì $x^2=(\sqrt{x+1}-1)^2=0$

$\Leftrightarrow x=0$ (thỏa mãn)

Vậy.......

4 tháng 12 2019

1.

ĐK: \(-1\le x\le4\)

Đặt \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}=t\left(t\ge0\right)\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=\frac{t^2-5}{2}\)

\(PT\Leftrightarrow t+\frac{t^2-5}{2}=5\Rightarrow t^2+2t-15=0\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=3\\t=-5\left(l\right)\end{matrix}\right.\)

\(t=3\Rightarrow\sqrt{-x^2+3x+4}=2\) \(\Leftrightarrow-x^2+3x+4=4\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=0\\x=3\end{matrix}\right.\) (tm)

2.

ĐK:\(x\ge4\)

Đặt \(\sqrt{x+4}+\sqrt{x-4}=t\left(t\ge0\right)\)

\(\Rightarrow2\sqrt{x^2-16}=t^2-2x\)

\(PT\Leftrightarrow t=2x-12+t^2-2x\)

\(\Leftrightarrow t^2-t-12=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}t=4\\t=-3\left(l\right)\end{matrix}\right.\) Giải tiếp như trên.

5 tháng 12 2019

@tran duc huy Bình phương rồi chuyển vế nha.

NV
7 tháng 11 2019

a/ ĐKXĐ: \(x\ge-1\)

\(2\sqrt{\left(\sqrt{x+1}+1\right)^2}-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow2\left(\sqrt{x+1}+1\right)-\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=2\)

\(\Rightarrow x=3\)

b/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}+\sqrt{\left(2-\sqrt{x-1}\right)^2}=1\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}-1\right|+\left|2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Ta có \(VT\ge\left|\sqrt{x-1}-1+2-\sqrt{x-1}\right|=1\)

Nên dấu "=" xảy ra khi và chỉ khi:

\(1\le\sqrt{x-1}\le2\Rightarrow2\le x\le5\)

Vậy nghiệm của pt là \(2\le x\le5\)

NV
7 tháng 11 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}=2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{x-1}+1\right|-\left|\sqrt{x-1}-1\right|=2\)

- Với \(\sqrt{x-1}\ge1\Rightarrow x\ge2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-\sqrt{x-1}+1=2\)

\(\Leftrightarrow2=2\) (luôn đúng)

- Với \(1\le x< 2\) ta có:

\(\sqrt{x-1}+1-1+\sqrt{x-1}=2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x-1}=1\Rightarrow x=2\left(l\right)\)

Vậy nghiệm của pt là \(x\ge2\)

d/ ĐKXĐ: \(-\le x\le1\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{5-4x^2+4\sqrt{1-x^2}}+\sqrt{5-4x^2-4\sqrt{1-x^2}}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2+2\sqrt{4-4x^2}+1}+\sqrt{4-4x^2-2\sqrt{4-4x^2}+1}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{4-4x^2}-1\right)^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\left|\sqrt{4-4x^2}+1\right|+\left|\sqrt{4-4x^2}-1\right|=2x+2\)

TH1: \(\sqrt{4-4x^2}\ge1\Rightarrow-\frac{\sqrt{3}}{2}\le x\le\frac{\sqrt{3}}{2}\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+\sqrt{4-4x^2}-1=2x+2\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{4-4x^2}=x+1\)

\(\Leftrightarrow4-4x^2=x^2+2x+1\)

\(\Leftrightarrow5x^2+2x-3=0\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\left(l\right)\\x=\frac{3}{5}\end{matrix}\right.\)

TH2: \(\left[{}\begin{matrix}-1\le x< -\frac{\sqrt{3}}{2}\\\frac{\sqrt{3}}{2}< x\le1\end{matrix}\right.\) ta có:

\(\sqrt{4-4x^2}+1+1-\sqrt{4-4x^2}=2x+2\)

\(\Leftrightarrow2x=0\Rightarrow x=0\left(l\right)\)

Vậy pt có nghiệm duy nhất \(x=\frac{3}{5}\)

NV
2 tháng 10 2019

a/ \(\Leftrightarrow\sqrt{x^2+x+3}-\sqrt{x^2+2}+\sqrt{x^2+x+8}-\sqrt{x^2+7}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{x+1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x+1\right)\left(\frac{1}{\sqrt{x^2+x+3}+\sqrt{x^2+2}}+\frac{1}{\sqrt{x^2+x+8}+\sqrt{x^2+7}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\) (ngoặc to phía sau luôn dương)

\(\Rightarrow x=-1\)

b/

\(\sqrt{7-x^2+x\sqrt{x+5}}=\sqrt{3-2x-x^2}\) (1)

\(\Rightarrow7-x^2+x\sqrt{x+5}=3-2x-x^2\)

\(\Leftrightarrow x\sqrt{x+5}=-2x-4\)

\(\Rightarrow x^2\left(x+5\right)=4x^2+16x+16\)

\(\Rightarrow x^3+x^2-16\left(x+1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left(x+1\right)\left(x^2-4\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-1\\x=2\\x=-2\end{matrix}\right.\)

Do các phép biến đổi ko tương đương nên cần thay nghiệm vào (1) để kiểm tra

NV
2 tháng 10 2019

c/ ĐKXĐ: \(x\ge\frac{5}{3}\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{10x+1}-\sqrt{9x+4}+\sqrt{3x-5}-\sqrt{2x-2}=0\)

\(\Leftrightarrow\frac{x-3}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{x-3}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}=0\)

\(\Leftrightarrow\left(x-3\right)\left(\frac{1}{\sqrt{10x+1}+\sqrt{9x+4}}+\frac{1}{\sqrt{3x-5}+\sqrt{2x-2}}\right)=0\)

\(\Leftrightarrow x-3=0\) (ngoặc phía sau luôn dương)

d/ Đề bài là \(2\sqrt{2x+3}\) hay \(2\sqrt{2x-3}\) bạn?

e/ ĐKXĐ: \(x\ge-3\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3+2\sqrt{x+3}+1}=x+4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(\sqrt{x+3}+1\right)^2}=x+4\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}+1=x+4\)

\(\Leftrightarrow x+3-\sqrt{x+3}=0\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{x+3}\left(\sqrt{x+3}-1\right)=0\)

\(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x+3=0\\x+3=1\end{matrix}\right.\) \(\Rightarrow\left[{}\begin{matrix}x=-3\\x=-2\end{matrix}\right.\)

1. \(x^3-x^2+12x\sqrt{x-1}+20=0\) 2. \(x^3+\sqrt{\left(x-1\right)^3}=9x+8\) 3. \(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\) 4. \(x^6+\left(x^3-3\right)^3=3x^5-9x^2-1\) 5. \(x^2-6\left(x+3\right)\sqrt{x+1}+14x+3\sqrt{x+1}+13=0\) 6. \(x^2-4x+\left(x-3\right)\sqrt{x^2-x+1}=-1\) 7. \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{5-x}=x-2+2\sqrt{-2x^2+11x-5}\) 8. \(\sqrt{5x+11}-\sqrt{6-x}+5x^2-14x-60=0\) 9. \(x^2+6x+8=3\sqrt{x+2}\) 10. \(2x^2+3x-2=\left(2x-1\right)\sqrt{2x^2+x-3}\) 11. ...
Đọc tiếp

1. \(x^3-x^2+12x\sqrt{x-1}+20=0\)

2. \(x^3+\sqrt{\left(x-1\right)^3}=9x+8\)

3. \(\sqrt{2x^2+x+1}+\sqrt{x^2-x+1}=3x\)

4. \(x^6+\left(x^3-3\right)^3=3x^5-9x^2-1\)

5. \(x^2-6\left(x+3\right)\sqrt{x+1}+14x+3\sqrt{x+1}+13=0\)

6. \(x^2-4x+\left(x-3\right)\sqrt{x^2-x+1}=-1\)

7. \(\sqrt{2x-1}+\sqrt{5-x}=x-2+2\sqrt{-2x^2+11x-5}\)

8. \(\sqrt{5x+11}-\sqrt{6-x}+5x^2-14x-60=0\)

9. \(x^2+6x+8=3\sqrt{x+2}\)

10. \(2x^2+3x-2=\left(2x-1\right)\sqrt{2x^2+x-3}\)

11. \(\sqrt{x+1}+\sqrt{4-x}-\sqrt{\left(x+1\right)\left(4-x\right)}=1\)

12. \(x^2-\sqrt{x^2-4x}=4\left(x+3\right)\)

13. \(x^2-x-4=2\sqrt{x-1}\left(1-x\right)\)

14. \(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}=1\)

15. \(\sqrt{2x^2+3x+2}+\sqrt{4x^2+6x+21}=11\)

16. \(\sqrt{x+3+3\sqrt{2x-3}}+\sqrt{x-1+\sqrt{2x-1}}=2\sqrt{2}\)

17. \(\left(x-2\right)^2\left(x-1\right)\left(x-3\right)=12\)

18. \(2x^2+\sqrt{x^2-2x-19}=4x+74\)

19. \(x^4+x^2-20=0\)

20. \(x+\sqrt{4-x^2}=2+3x\sqrt{4-x^2}\)

21. \(\left(x^2+x+1\right)\left(\sqrt[3]{\left(3x-2\right)^2}+\sqrt[3]{3x-2}+1\right)=9\)

22. \(\sqrt{x^2-3x+5}+x^2=3x+7\)

23. \(x^2+6x+5=\sqrt{x+7}\)

24. \(\frac{2x^2-3x+10}{x+2}=3\sqrt{\frac{x^2-2x+4}{x+2}}\)

25. \(5\sqrt{x-1}-\sqrt{x+7}=3x-4\)

26. \(2\left(x^2+2\right)=5\sqrt{x^3+1}\)

27. \(\sqrt{x-1}+\sqrt{5-x}-2=2\sqrt{\left(x-1\right)\left(5-x\right)}\)

28. \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x-3\right)^2}=40\)

29. \(\frac{26x+5}{\sqrt{x^2+30}}+2\sqrt{26x+5}=3\sqrt{x^2+30}\)

30. \(\frac{\sqrt{27+x^2+x}}{2+\sqrt{5-\left(x^2+x\right)}}=\frac{\sqrt{27+2x}}{2+\sqrt{5-2x}}\)

12
20 tháng 3 2020

28. \(x^2+\frac{9x^2}{\left(x-3\right)^2}=40\) DK: \(x\ne3\)

PT\(\Leftrightarrow\left(x+\frac{3x}{x-3}\right)^2-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)\(\Leftrightarrow\frac{x^4}{\left(x-3\right)^2}-6\frac{x^2}{x-3}-40=0\)

Dat \(\frac{x^2}{x-3}=a\). PTTT \(a^2-6a-40=0\)\(\Leftrightarrow\left(a-10\right)\left(a+4\right)=0\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}a=10\\a=-4\end{matrix}\right.\)

giai tiep

20 tháng 3 2020

14. \(\frac{1}{\sqrt{x}+1}+\frac{1}{\sqrt{x}-1}=1\) DK: \(\left\{{}\begin{matrix}x\ge0\\x\ne1\end{matrix}\right.\)

PT\(\Leftrightarrow\frac{\sqrt{x}-1+\sqrt{x}+1}{x-1}=1\Leftrightarrow2\sqrt{x}=x-1\)\(\Leftrightarrow x-2\sqrt{x}+1=2\Leftrightarrow\left(\sqrt{x}-1\right)^2=2\)

\(\Leftrightarrow\left[{}\begin{matrix}x=3+2\sqrt{2}\\x=3-2\sqrt{2}\end{matrix}\right.\)

28 tháng 9 2016

a)TXĐ D=[-2:2]  

\(\forall x\in D\Rightarrow-x\in D\)

f(-x)=\(\sqrt{2-\left(-x\right)}\) +\(\sqrt{2-x}\) =\(\sqrt{2+x}+\sqrt{2-x}=f\left(x\right)\)

Hàm số đồng biến

Câu b) c) giống rồi tự xử nha

d)\(Đk:x^2-4x+4\ge0\Leftrightarrow\left(x-2\right)^2\ge0\)

TXĐ D=R

\(\forall x\in D\Rightarrow-x\in D\)

\(f\left(-x\right)=\sqrt[]{\left(-x\right)^2+4x+4}+\left|2-x\right|=\sqrt{x^2+4x+4}+\left|2-x\right|\ne\mp f\left(x\right)\)

Hàm số không chẵn không lẻ