\(\sqrt{16\left(x-3\right)}\)    =   \(\sqrt{20}\)

">
K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

4 tháng 8 2020

mik nghĩ x = 3

4 tháng 8 2020

\(\sqrt{16\left(x-3\right)}=\sqrt{20}\left(x\ge3\right)\)

\(< =>16\left(x-3\right)=20\)

\(< =>16x-48=20\)

\(< =>16x=68\)

\(< =>x=4\frac{1}{4}=\frac{17}{4}\)

12 tháng 8 2019

Câu 1 :

Xét điều kiện:\(\hept{\begin{cases}x\ge5\\x\le1\end{cases}}\)(Vô lý) 

Vậy pt vô nghiệm

Câu 2 : 

\(2\sqrt{x+2}+2\sqrt{x+2}-3\sqrt{x+2}=1\)\(\Leftrightarrow\sqrt{x+2}=1\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy x=-1

Câu 3 : 

\(\sqrt{3x^2-4x+3}=1-2x\)\(\Leftrightarrow3x^2-4x+3=1+4x^2-4x\)

\(\Leftrightarrow x^2=2\Leftrightarrow x=\sqrt{2}\)

Câu 4 : 

\(4\sqrt{x+1}-3\sqrt{x+1}=4\Leftrightarrow\sqrt{x+1}=4\)

\(\Leftrightarrow x=15\)

22 tháng 3 2017

\(a^3=16-8\sqrt{5}+16+8\sqrt{5}+3.\sqrt[3]{16^2-8^2.5}a\)

\(a^3=32+3.\sqrt[3]{4^3\left(4-5\right)}a=32-12a\)

\(f\left(x\right)=\left[\left(32-12a\right)+12a-31\right]^{2016}=1^{2016}=1\)

22 tháng 3 2017

a=\(\sqrt[3]{16-8\sqrt{5}}\)+\(\sqrt[3]{16+8\sqrt{5}}\)

=\(\sqrt[3]{1-3\sqrt{5}+15-5\sqrt{5}}+\sqrt[3]{1+3\sqrt{5}+15+5\sqrt{5}}\)=\(\sqrt[3]{\left(1-\sqrt{5}\right)^3}+\sqrt[3]{\left(1+\sqrt{5}\right)^3}\)

=1-\(\sqrt{5}+1+\sqrt{5}\)=2

thay vào ta được f(a)=(8+24-31)2016=(-1)2016=1

10 tháng 9 2017

22222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222222

13 tháng 6 2018

Mình làm một vài câu thôi nhé, các câu còn lại tương tự.

Giải:

a) ??? Đề thiếu

b) \(\sqrt{-3x+4}=12\)

\(\Leftrightarrow-3x+4=144\)

\(\Leftrightarrow-3x=140\)

\(\Leftrightarrow x=\dfrac{-140}{3}\)

Vậy ...

c), d), g), h), i), p), q), v), a') Tương tự b)

w), x) Mình đã làm ở đây:

Câu hỏi của Ami Yên - Toán lớp 9 | Học trực tuyến

z) \(\sqrt{16\left(x+1\right)^2}-\sqrt{9\left(x+1\right)^2}=4\)

\(\Leftrightarrow4\left(x+1\right)-3\left(x+1\right)=4\)

\(\Leftrightarrow x+1=4\)

\(\Leftrightarrow x=3\)

Vậy ...

b') \(\sqrt{9x+9}+\sqrt{4x+4}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}=\sqrt{x+1}\)

\(\Leftrightarrow3\sqrt{x+1}+2\sqrt{x+1}-\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow4\sqrt{x+1}=0\)

\(\Leftrightarrow x+1=0\)

\(\Leftrightarrow x=-1\)

Vậy ...

13 tháng 6 2018

- Câu a có chút thiếu sót, mong thông cảm :)

\(\sqrt{3x-1}\) = 4

Rút gọn biểu thức: 1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\) 2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\) 3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\) 4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\) 5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\) 6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\) 7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\) 8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\) 9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\) 10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\) 11)...
Đọc tiếp

Rút gọn biểu thức:

1) \(\sqrt{12}+5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)

2) \(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)

3) \(2\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)

4) \(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)

5) \(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)

7) \(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)

8) \(\left(\sqrt{2}+2\right)\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)

9) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-1}-\dfrac{1}{\sqrt{5}+}\)

10) \(\dfrac{1}{\sqrt{5}-2}+\dfrac{1}{\sqrt{5}+2}\)

11) \(\dfrac{2}{4-3\sqrt{2}}-\dfrac{2}{4+3\sqrt{2}}\)

12) \(\dfrac{2+\sqrt{2}}{1+\sqrt{2}}\)

13) \(\left(\sqrt{28}-2\sqrt{14}+\sqrt{7}\right)\sqrt{7}+7\sqrt{8}\)

14) \(\left(\sqrt{14}-3\sqrt{2}\right)^2+6\sqrt{28}\)

15) \(\left(\sqrt{6}-\sqrt{5}\right)^2-\sqrt{120}\)

16) \(\left(2\sqrt{3}-3\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{6}+3\sqrt{24}\)

17) \(\sqrt{\left(1-\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{2}+3\right)^2}\)

18) \(\sqrt{\left(\sqrt{3}-2\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{3}-1\right)^2}\)

19) \(\sqrt{\left(\sqrt{5}-3\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)

20) \(\left(\sqrt{19}-3\right)\left(\sqrt{19}+3\right)\)

4
3 tháng 1 2019

1) \(\sqrt{12}\)+\(5\sqrt{3}-\sqrt{48}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-4\sqrt{3}\)
= (2+5-4).\(\sqrt{3}\)
= \(3\sqrt{3}\)

2)\(5\sqrt{5}+\sqrt{20}-3\sqrt{45}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-3.3\sqrt{5}\)
= \(5\sqrt{5}+2\sqrt{5}-9\sqrt{5}\)
= \(\left(5+2-9\right).\sqrt{5}\)
= -2\(\sqrt{2}\)

3)\(3\sqrt{32}+4\sqrt{8}-5\sqrt{18}\)
= \(3.4\sqrt{2}+4.2\sqrt{2}-5.3\sqrt{2} \)
= 12\(\sqrt{2}\) \(+8\sqrt{2}\) \(-15\sqrt{2}\)
= \(\left(12+8-15\right).\sqrt{2}\)
= \(5\sqrt{2}\)

4)\(3\sqrt{12}-4\sqrt{27}+5\sqrt{48}\)
= \(3.2\sqrt{3}-4.3\sqrt{3}+5.4\sqrt{3}\)
= \(6\sqrt{3}-12\sqrt{3}+20\sqrt{3}\)
= \(\left(6-12+20\right).\sqrt{3}\)
= \(14\sqrt{3}\)

5)\(\sqrt{12}+\sqrt{75}-\sqrt{27}\)
= \(2\sqrt{3}+5\sqrt{3}-3\sqrt{3}\)
= \(\left(2+5-3\right).\sqrt{3}\)
= \(4\sqrt{3}\)

6) \(2\sqrt{18}-7\sqrt{2}+\sqrt{162}\)
= \(2.3\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= 6\(\sqrt{2}-7\sqrt{2}+9\sqrt{2}\)
= \(\left(6-7+9\right).\sqrt{2}\)
= 8\(\sqrt{2}\)

7)\(3\sqrt{20}-2\sqrt{45}+4\sqrt{5}\)
= \(3.2\sqrt{5}-2.3\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(6\sqrt{5}-6\sqrt{5}+4\sqrt{5}\)
= \(4\sqrt{5}\)

8)\(\left(\sqrt{2}+2\right).\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= \(\left(\sqrt{2}\right)^2+2\sqrt{2}-2\sqrt{2}\)
= 2


4 tháng 1 2019
https://i.imgur.com/pmexRQv.jpg
16 tháng 7 2018

bài 1:

a)\(\left(3-\sqrt{2}\right)\sqrt{7+4\sqrt{3}}\)

\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\left(3-\sqrt{2}\right)\left(2+\sqrt{3}\right)\)\(do2>\sqrt{3}\)

\(=6+3\sqrt{3}-2\sqrt{2}-\sqrt{6}\)

b) \(\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\sqrt{7-2\sqrt{10}}\)

\(=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{2}\right)do\sqrt{5}>\sqrt{2}\)

\(=\sqrt{15}-\sqrt{6}+5-\sqrt{10}\)

c)\(\left(2+\sqrt{5}\right)\sqrt{9-4\sqrt{5}}\)

\(=\left(2+\sqrt{5}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-2\right)^2}\)

\(=\left(2+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-2\right)do\sqrt{5}>2\)

\(=5-4\)

\(=1\left(hđt.3\right)\)

d)\(\left(\sqrt{6}+\sqrt{10}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\sqrt{4-\sqrt{15}}\)

\(=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\sqrt{8-2\sqrt{15}}\)

\(=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)

\(=\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)do\sqrt{5}>\sqrt{3}\)

\(=5-3\)

\(=2\)

e)\(\sqrt{2}\left(\sqrt{8}-\sqrt{32}+3\sqrt{18}\right)\)

\(=\sqrt{2}\left(2\sqrt{2}-4\sqrt{2}+9\sqrt{2}\right)\)

\(=2\left(2-4+9\right)\)

\(=2.7=14\)

f)\(\sqrt{2}\left(\sqrt{2}-\sqrt{3-\sqrt{5}}\right)\)

\(=2-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)

\(=2-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)

\(=2-\left(\sqrt{5}-1\right)\)

\(=2-\sqrt{5}+1\)

\(=3-\sqrt{5}\)

g)\(\sqrt{3}-\sqrt{2}\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{2}\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)\)

\(=\sqrt{3}-\sqrt{6}-2\)

h) \(\left(\sqrt{2}-\sqrt{3+\sqrt{5}}\right)\sqrt{2}+2\sqrt{5}\)

\(=\left(2-\sqrt{6+2\sqrt{5}}\right)+2\sqrt{5}\)

\(=\left(2-\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}\right)+2\sqrt{5}\)

\(=2-\left(\sqrt{5}+1\right)+2\sqrt{5}\left(do\sqrt{5}>1\right)\)

\(=2-\sqrt{5}-1+2\sqrt{5}\)

\(=1-\sqrt{5}\)

bài 2)

a) \(\sqrt{4x^2-4x+1}=5\)

\(\Leftrightarrow\sqrt{\left(2x-1\right)^2}=5\)

\(\Leftrightarrow2x-1=5\)hoặc \(\Leftrightarrow2x-1=-5\)

\(\Leftrightarrow x=3\)hoặc \(\Leftrightarrow x=-2\)

Vậy x = 3 hoặc x = -2

10 tháng 10 2020

a, \(=2\sqrt{7}-8+15\sqrt{7}-12=17\sqrt{7}-20\)

b, \(=2\sqrt{2}-10\sqrt{2}+4\sqrt{2}=-4\sqrt{2}\)

c, \(=\frac{3}{8}.\frac{4}{3}-2.\frac{2}{5}=\frac{1}{2}-\frac{4}{5}=-\frac{3}{10}\)

d, \(\sqrt{\left(\sqrt{3-1}\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3-2}\right)^2}=\sqrt{3-1}-\sqrt{3-2}=\sqrt{2}-\sqrt{1}=\sqrt{2}-1\)

e, \(\sqrt{2-3}\) không tồn tại