Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(\frac{\sqrt{9-4\sqrt{5}}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{2^2-2\sqrt{5}2+\sqrt{5^2}}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{\left(2-\sqrt{5}\right)^2}}{2-\sqrt{5}}\)
= \(\frac{\sqrt{5}-2}{2-\sqrt{5}}\)
= -1
Chúc bạn làm bài tốt :)
\(a,\sqrt{4+2\sqrt{3}}-\sqrt{5+2\sqrt{6}}+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{\left(\sqrt{3}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{2}\right)^2}+\sqrt{2}\)
\(=\sqrt{3}+1-\sqrt{3}-\sqrt{2}+\sqrt{2}=1\)
\(b,\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{7+4\sqrt{3}}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{48-10\sqrt{\left(2+\sqrt{3}\right)^2}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{28-10\sqrt{3}}}\)
\(=\sqrt{5\sqrt{3}+5\sqrt{\left(5-\sqrt{3}\right)^2}}\)
\(=\sqrt{25}=5\)
a) đặt \(A=\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
nhân cả hai vế với \(\sqrt{2}\), ta được:
\(\sqrt{2}A=\sqrt{2}\sqrt{4-\sqrt{7}}-\sqrt{2}\sqrt{4+\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{8-2\sqrt{7}}-\sqrt{8+2\sqrt{7}}\)
\(=\sqrt{\left(1-\sqrt{7}\right)^2}-\sqrt{\left(1+ \sqrt{7}\right)^2}\)
\(=\left|1-\sqrt{7}\right|-\left|1+\sqrt{7}\right|\)
\(=\sqrt{7}-1-\sqrt{7}-1\)
\(=-2\)
\(\Rightarrow A=-\frac{2}{\sqrt{2}}=-\sqrt{2}\)
a, \(\sqrt{3-\sqrt{5}}+\sqrt{7-3\sqrt{5}}\)\(=\sqrt{\frac{1}{2}.\left(6-2\sqrt{5}\right)}\)\(+\sqrt{\frac{1}{2}.\left(14-2.3\sqrt{5}\right)}\)
\(=\sqrt{\frac{1}{2}.\left(\sqrt{5}-1\right)^2}\)\(+\sqrt{\frac{1}{2}.\left(3-\sqrt{5}\right)^2}\)\(=\frac{\sqrt{2}}{2}.\left(\sqrt{5}-1\right)+\frac{\sqrt{2}}{2}.\left(3-\sqrt{5}\right)\)
\(=\frac{\sqrt{2}}{2}.2=\sqrt{2}\)
Câu b đề đúng ko bn
a) Đặt A=\(\sqrt{4+\sqrt{7}}-\sqrt{4-\sqrt{7}}\)
<=> \(\sqrt{2}\cdot A=\sqrt{8+2\sqrt{7}}-\sqrt{8-2\sqrt{7}}\)=\(\sqrt{\left(\sqrt{7}+1\right)^2}-\sqrt{\left(\sqrt{7}-1\right)^2}\)
= \(\sqrt{7}+1-\sqrt{7}+1=2\)
=> \(A=\frac{2}{\sqrt{2}}\sqrt{2}\)
b) Ta đặt \(B=\sqrt{4+\sqrt{10+2\sqrt{5}}}+\sqrt{4-\sqrt{10+2\sqrt{5}}}\)
=> \(B^2=8+2\sqrt{16-\left(10+2\sqrt{5}\right)}\)
= \(8+2\sqrt{6-2\sqrt{5}}=8+2\sqrt{5-2\sqrt{5}+1}\)=\(8+2\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=8+2\sqrt{5}-2=6+2\sqrt{5}\)
= \(5+2\sqrt{5}+1=\left(\sqrt{5}+1\right)^2\)
=> B=\(\sqrt{5}+1\)
c) Ta xét \(A=\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}\)
=> \(\sqrt{2}\cdot A=\sqrt{8+2\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}+\sqrt{8-2\sqrt{3}\cdot\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{\left(\sqrt{3}+\sqrt{5}\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{5}-\sqrt{3}\right)^2}\)
= \(\sqrt{3}+\sqrt{5}+\sqrt{5}-\sqrt{3}\)= \(2\sqrt{5}\)
=> A=\(\sqrt{5}\)
Ta có : \(\sqrt{4+\sqrt{15}}+\sqrt{4-\sqrt{15}}-2\sqrt{3-\sqrt{5}}\)
= \(A-\sqrt{6-2\sqrt{5}}\)
= \(\sqrt{5}-\sqrt{\left(\sqrt{5}-1\right)^2}=\sqrt{5}-\sqrt{5}+1\)=1
\(G=\frac{\sqrt{2}\cdot\left(\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{7-3\sqrt{5}}-\sqrt{2}\right)}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{2}\cdot\sqrt{3+\sqrt{5}}+\sqrt{2}\cdot\sqrt{7-3\sqrt{5}}-\sqrt{2}\cdot\sqrt{2}}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{6+2\sqrt{5}}+\sqrt{14-6\sqrt{5}}-2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5+2\sqrt{5}+1}+\sqrt{9-2\cdot3\cdot\sqrt{5}+5}-2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{\left(\sqrt{5}+1\right)^2}+\sqrt{\left(3-\sqrt{5}\right)^2}-2}{\sqrt{2}}\)
\(=\frac{\sqrt{5}+1+3-\sqrt{5}-2}{\sqrt{2}}\)( vì \(\sqrt{5}+1>0;3-\sqrt{5}>0\))
\(=\frac{2}{\sqrt{2}}=\sqrt{2}\)