Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.
\(a,\frac{a-4\sqrt{a}+4-1}{\sqrt{a}-3}=\frac{\left(\sqrt{a}-2\right)^2-1}{\sqrt{a}-3}.\)
\(=\frac{\left(\sqrt{a}-3\right)\left(\sqrt{a}-1\right)}{\sqrt{a}-3}\)
\(=\sqrt{a}-1\)
\(b,\frac{a+\sqrt{a^2-6a+9}}{2a-3}=\frac{a+\sqrt{\left(a-3\right)^2}}{2a-3}\)
\(=\frac{a+a-3}{2a-3}=\frac{2a-3}{2a-3}\)
\(=1\)
Bài làm:
a) \(\frac{3-\sqrt{x}}{x-9}=\frac{3-\sqrt{x}}{\left(\sqrt{x}-3\right)\left(\sqrt{x}+3\right)}=-\frac{1}{\sqrt{x}+3}\left(x\ge0;x\ne9\right)\)
b) \(\frac{x-5\sqrt{x}+6}{\sqrt{x}-3}=\frac{\left(\sqrt{x}-2\right)\left(\sqrt{x}-3\right)}{\sqrt{x}-3}=\sqrt{x}-2\left(x\ge0;x\ne4;x\ne9\right)\)
P=\(\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}+m}+\frac{2\sqrt{x}}{\sqrt{x}-m}-\)\(\frac{m^2}{4x-4m^2}\)
= \(\frac{8\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-m\right)+8\sqrt{x}\left(\sqrt{x}+m\right)-m^2}{4x-4m^2}\)
=\(\frac{8\sqrt{x}\left(\sqrt{x}-m+\sqrt{x}+m\right)-m^2}{4x-4m^2}\)
=\(\frac{8\sqrt{x}.2\sqrt{x}-m^2}{4x-4m^2}\)
=\(\frac{16x-m^2}{4x-4m^2}\)
a, \(14\sqrt{\frac{1}{7}}-\frac{3}{2}\sqrt{28}\)\(+20\sqrt{0,63}\)
\(=2\sqrt{7}-3\sqrt{7}+6\sqrt{7}\)
\(=5\sqrt{7}\)
b, \(\sqrt{\frac{a}{2}}+\frac{4}{5}\sqrt{8\text{a}}-\sqrt{\frac{2\text{a}}{9}}v\text{ới}a\ge0\)
\(=\sqrt{\frac{2\text{a}}{4\text{ }}}+\frac{8}{5}\sqrt{2\text{a}}-\frac{1}{3}\sqrt{2\text{a}}\)
\(=\frac{1}{2}\sqrt{2\text{a}}+\frac{8}{5}\sqrt{2\text{a}}-\frac{1}{3}\sqrt{2\text{a}}\)
\(=\frac{53}{30}\sqrt{2\text{a}}\)
\(1+\left(\frac{a+2\sqrt{a}-1}{1-a}-\frac{2a\sqrt{a}-\sqrt{a}+a}{1-a\sqrt{a}}\right)\cdot\frac{a-\sqrt{a}}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\left(\frac{\left(\sqrt{a}-1\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\frac{\sqrt{a}\left(1+\sqrt{a}+a\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}+a\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\frac{\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)}{\left(1+\sqrt{a}\right)}-\frac{\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\left(\frac{\left(1-\sqrt{a}\right)^2}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}-\frac{\sqrt{a}\left(1+\sqrt{a}\right)}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\right)\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\frac{1-2\sqrt{a}+a-\sqrt{a}-a}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\frac{1-2\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\cdot\frac{\sqrt{a}\left(\sqrt{a}-1\right)}{2\sqrt{a}-1}\)
\(=1+\frac{1-2\sqrt{a}}{\left(1-\sqrt{a}\right)\left(1+\sqrt{a}\right)}\cdot\frac{\sqrt{a}\left(1-\sqrt{a}\right)}{1-2\sqrt{a}}\)
\(=1+\frac{\sqrt{a}}{\left(1+\sqrt{a}\right)}\)
\(=\frac{1+\sqrt{a}+\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\)
\(=\frac{1+2\sqrt{a}}{1+\sqrt{a}}\)
1.\(5\sqrt{a}+6\sqrt{a.\frac{1}{4}}-\sqrt{a^2.\frac{4}{a}}+\sqrt{5}=5\sqrt{a}+6.\frac{1}{2}\sqrt{a}-2\sqrt{a}\)+\(\sqrt{5}\)
bạn tự làm nốt các câu này và làm tương tự các câu kia nhé!!Nếu khó chỗ nào hãy nhắn tin cho mk!! hihi
quynh ơi ,tớ trong đội bồi toán lớp 5 nè . đừng nói với tớ là cậu không biết nhé ! love you
\(\sqrt{\frac{2a}{9}}.\sqrt{\frac{25a}{32}}=\sqrt{\frac{2a}{9}.\frac{25a}{32}}=\sqrt{\frac{2.\left(5a\right)^2}{2.\left(3.4\right)^2}}=\frac{5a}{12}\)
\(\sqrt{\frac{2a}{9}}\). \(\sqrt{\frac{25a}{32}}\)
\(=\)\(\sqrt{\frac{2a.25a}{9.32}}\)
\(=\)\(\sqrt{\frac{2.\left(5a\right)^2}{2.\left(3.4\right)^2}}\)
\(=\)\(\frac{5a}{12}\)