K
Khách

Hãy nhập câu hỏi của bạn vào đây, nếu là tài khoản VIP, bạn sẽ được ưu tiên trả lời.

28 tháng 11 2018

a) MTC = (x -2)(x + 2). Ta rút gọn được M = 1 x − 2  

b) Gợi ý:  x 2 + 5 x + 6 = ( x + 2 ) ( x + 3 ) ; x 2 + x − 12 = ( x − 3 ) ( x + 4 )

Ta có  N = ( x + 2 ) ( x + 3 ) ( x − 3 ) ( x + 4 ) : ( x + 2 ) 2 x ( x − 3 ) = x ( x + 3 ) ( x + 2 ) ( x + 4 )

11 tháng 12 2020

a) \(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right):\frac{x+1}{x-2}\)(với \(x\ne\pm2;x\ne-1\))

\(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{-\left(6-5x\right)}{x^2-4}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{5x-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\left(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}-\frac{5x-6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\frac{4\left(x-2\right)+2\left(x+2\right)-5x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\frac{4x-8+2x+4-5x+6}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\frac{x+2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)

\(M=\frac{1}{x-2}:\frac{x+1}{x-2}=\frac{1}{x-2}\cdot\frac{x-2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)

b) Với \(M=\frac{1}{4}\)ta có :

\(M=\frac{1}{x+1}\Rightarrow\frac{1}{4}=\frac{1}{x+1}\)

\(\Rightarrow1\left(x+1\right)=4\Rightarrow x+1=4\Rightarrow x=3\)

Vậy x = 3

11 tháng 12 2020

a, \(M=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{4-x^2}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(=\left(\frac{4}{x+2}+\frac{2}{x-2}-\frac{6-5x}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(=\left(\frac{4\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\right):\frac{x+1}{x-2}\)

\(=\frac{4x-8+2x+4+6-5x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x+1}{x-2}\)

\(=\frac{x+2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}:\frac{x+1}{x-2}=\frac{1}{x-2}.\frac{x-2}{x+1}=\frac{1}{x+1}\)

b, Ta có : M = 1/4 hay \(\frac{1}{x+1}=\frac{1}{4}\Leftrightarrow4=x+1\Leftrightarrow x=3\)

20 tháng 2 2020

Bạn rút gọn sai rồi, mình nhìn đề bài b) cho x>2 thì là biết chắc bạn sai , mình làm lại nhé : ( ĐKXĐ : tự làm )

a) \(Q=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\left(\frac{\left(x+2\right)\left(x-2\right)+x+6-x^2}{x\left(x-2\right)}\right)\)

\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}:\frac{x+2}{x\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)^2}\cdot\frac{x\left(x-2\right)}{x+2}=\frac{x^2}{x-2}\)

Vậy \(Q=\frac{x^2}{x-2}\)

b) Ta có : \(Q=\frac{x^2}{x-2}=\frac{x^2-4+4}{x-2}=x+2+\frac{4}{x-2}=x-2+\frac{4}{x-2}+4\)

Do \(x>2\Rightarrow x-2>0\) và \(\frac{4}{x-2}>0\)do đó áp dụng BĐT Cô si cho 2 số dương ta được :

\(x-2+\frac{4}{x-2}\ge2\sqrt{\left(x-2\right).\left(\frac{4}{x-2}\right)}=2\cdot\frac{1}{2}=1\)

\(\Rightarrow Q\ge1+4=5\)

Vậy : GTNN của \(Q=5\)

P/s : Ai vào kiểm tra hộ cái :)) Sợ sai lắm nhé, cảm ơn nha 33

20 tháng 2 2020

Nếu chưa học Cô si thì chứng minh rồi dùng thôi :

Bài này sử dụng Cô - si hai số nên cần chứng minh BĐT :

\(a+b\ge2\sqrt{ab}\left(a,b>0\right)\)

Thật vậy : \(a+b\ge2\sqrt{ab}\)

\(\Leftrightarrow\left(a+b\right)^2\ge4ab\)

\(\Leftrightarrow\left(a-b\right)^2\ge0\) ( luôn đúng )

Do đó \(a+b\ge2\sqrt{ab}\) với a,b >0

Dấu "=" xảy ra \(\Leftrightarrow a=b\)

\(1,ĐK:x\ne0;x\ne\pm6\)

\(A=\left[\frac{6x+1}{x\left(x-6\right)}+\frac{6x-1}{x\left(x+6\right)}\right].\frac{\left(x+6\right)\left(x-6\right)}{12\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{6x^2+36x+x+6+6x^2-36x-x+6}{x}.\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}\)

\(=\frac{12\left(x^2+1\right)}{x}.\frac{1}{12\left(x^2+1\right)}=\frac{1}{x}\)

\(2,A=\frac{1}{x}=\frac{1}{\frac{1}{\sqrt{9+4\sqrt{5}}}}=\sqrt{9+4\sqrt{5}}\)

12 tháng 2 2020

Cho tam giác ABC vuông tại B có góc B1=B; Â=60o, kẻ BH vuông góc với AC (H thuộc AC). Qua B kẻ đường thẳng d song song với AC.

a) Tính góc ABH.

b) Chứng minh đường thẳng d vuông góc với BH.

13 tháng 6 2018

a, \(M=\sqrt{x^2-4x+4}-\sqrt{x^2+4x+4}\)      (ĐK : \(\forall x\in R\))

           \(=\sqrt{\left(x-2\right)^2}-\sqrt{\left(x+2\right)^2}\)

     * Nếu x\(\ge2\Rightarrow M=x-2-x-2=-4\)

     *Nếu x<2   => M=2-x-x-2=-2x

b,Để M=2\(\ne-4\)

     =>M=-2x

    =>-2x=-4

    =>x=2

__________________________________________________________________________________________

P=\(\sqrt{x+2\sqrt{x-1}}+\sqrt{x-2\sqrt{x-1}}\)

  \(=\sqrt{x-1+2\sqrt{x-1}+1}+\sqrt{x-1-2\sqrt{x-1}+1}\)

    \(=\sqrt{\left(\sqrt{x-1}+1\right)^2}+\sqrt{\left(\sqrt{x-1}-1\right)^2}\)

     * Nếu \(x\ge2\Rightarrow P=\sqrt{x-1}+1+\sqrt{x-1}-1=2\sqrt{x-1}\)

    * Nếu x<2  =>P=\(\sqrt{x-1}+1+1-\sqrt{x-1}=2\)

             VẬY.......

 Tk nha!

3 tháng 7 2018

\(A=\frac{x-1}{x+2}-\frac{x+2}{x-2}-\frac{x^2+12}{4-x^2}=\frac{\left(x-1\right).\left(x-2\right)}{x^2-4}-\frac{\left(x+2\right)^2}{x^2-4}+\frac{x^2+12}{x^2-4}\)

  \(=\frac{x^2-3x+2}{x^2-4}-\frac{x^2+4x+4}{x^2-4}+\frac{x^2+12}{x^2-4}=\frac{x^2-7x+10}{x^2-4}=\frac{\left(x-2\right).\left(x-5\right)}{\left(x-2\right).\left(x+2\right)}=\frac{x-5}{x+2}\)

3 tháng 7 2018

\(A=\frac{x-1}{x+2}-\frac{x+2}{x-2}-\)\(\frac{x^2+12}{4-x^2}\)\(ĐKXĐ\)\(x\ne\pm2\)

\(=\frac{\left(x-1\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)\(-\frac{\left(x+2\right)^2}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)\(+\frac{x^2+12}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x^2-2x-x+2-x^2-4x-4+x^2+12}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x^2-7x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x^2-2x-5x+10}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x\left(x-2\right)-5\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{\left(x-5\right)\left(x-2\right)}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}\)

\(=\frac{x-5}{x+2}\)

28 tháng 12 2020

a, Ta có : \(A=\frac{1}{x+2}-\frac{2x}{4-x^2}+\frac{3}{x-2}\)

\(=\frac{1}{x+2}-\frac{2x}{\left(2-x\right)\left(x+2\right)}+\frac{3}{x-2}\)

\(=\frac{x-2}{\left(x+2\right)\left(x-2\right)}+\frac{2x}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}+\frac{3\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

\(=\frac{x-2+2x+3x+6}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}=\frac{6x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}\)

Suy ra : \(M=\frac{6x+4}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)}.\frac{x+2}{3x+2}\)

\(=\frac{2\left(3x+2\right)\left(x+2\right)}{\left(x-2\right)\left(x+2\right)\left(3x+2\right)}=\frac{2}{x-2}\)